Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Vẻ đẹp của Bản Ba Phách – Thiên đường hoa cải ở Mộc Châu

0

Cập nhật vào 23/02

Nếu lên Mộc Châu vào mùa hoa cải, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua bản Ba Phách (hay còn gọi là Pa Phách, Pá Phách) – nơi được mệnh danh là “Thiên đường hoa cải Mộc Châu”.

1. Bản Ba Phách, Mộc Châu

Bản Ba Phách thuộc xã Đông Sang phía tây huyện Mộc Châu . Nằm cheo leo trên núi ,kẹp giữa 2 dãy đá vôi với những khu rừng nguyên sinh khá rậm rạp.

Bản Ba Phách 1, Mộc Châu

Ba Phách dưới là bản của người Thái. Ba Phách trên gồm có 3 bản : Ba Phách 1,2 và 3 của người Mông . Trước kia bản Ba Phách 1 thuộc xã Vân Hồ, mới nhập vào xã Đông Sang từ năm 2002.

Con đường ở bản Pa Phách

Khí hậu nói chung mát mẻ trong lành ,có nhiều rừng bao quanh và đặc biệt khi chiều buông là sương mù vây kín dày đặc như lạc trong biển sương vậy.

2. Đường đi bản Ba Phách

Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô từ Bến xe Mỹ Đình để lên Mộc Châu. Nếu đi bằng xe máy thì bạn hãy tham khảo Kinh nghiệm Phượt Mộc Châu mà mình đã chia sẻ rất chi tiết nhé!

Từ Trung tâm thị trấn Mộc Châu, các bạn đi tới tiểu khu vườn đào cách trung tâm thị trấn Mộc Châu khoảng 5km thì thấy biển Công ty chè Mộc Châu trên đường Quốc lộ 6 thì rẽ vào con đường nhỏ đối diện.

Cung đường vào bản Ba Phách

– Từ đó các bạn đi tiếp thêm 1,6km thì gặp 1 ngã 4 nhỏ và nhìn thấy nhà nghỉ Truờng Giang (Tại đây các bạn rẽ trái sẽ vào bản pa phách nhé)

Con đường dẫn vào bản Ba Phách

Từ ngã 4 rẽ vào khoảng 3km theo google map đo được, đường vào hơi bé và sẽ lên 1 đỉnh dốc rất cao, tốt nhất lúc lên và xuống dốc, người ngồi sau xuống đi bộ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Con đường dẫn vào bản Ba Phách

Con đường dẫn vào bản Ba Phách

3. Bản Ba Phách có gì đẹp?

Bản Pá Phách là bức tranh thay đổi màu sắc theo từng mùa. Và tất nhiên mỗi mùa sẽ mang đến cho nơi đây một vẻ đẹp riêng.

Đẹp nhất ở Pa Phách là vào mùa đông và mùa xuân. Vào mùa này, Ba Phách ngập tràn hoa cải, hoa trạng nguyên và rất nhiều những cây hồng giòn to và đầy trái, có màu cam như những chiếc đèn lồng treo cao.

Cánh đồng hoa cải vàng ở bản Ba Phách

Cánh đồng hoa cải vàng ở bản Ba Phách

Những cây hồng giòn ở bản Ba Phách

Những cây hồng giòn ở bản Ba Phách

Còn mùa thu là lúc rực rỡ cả một vùng sắc vàng của hoa dã quỳ.

Mùa hoa dã quỳ ở bản Ba Phách, Mộc Châu

Mùa hoa dã quỳ ở bản Ba Phách, Mộc Châu

Sẽ chẳng khó để bạn được chứng kiến cuộc sống thường ngày của người dân với những chú ngựa, chú trâu và những nghề lao động trồng trọt, chăn nuôi, những đứa trẻ nô đùa với hoa, những đứa trẻ đi học ở trường xa bằng những chiếc xe đạp cũ kỹ.

Những chú bò ở bản Ba Phách

Ở bản Ba Phách, mọi người ở đây dậy và lao động từ tinh mơ. Họ ôm lợn, ôm gà đi bán. Họ cũng chăn bò sữa, trồng rau, trồng cỏ. Cuộc sống đúng chất mộc mạc, bình yên.

Buổi sáng ở đây có rất nhiều sương. Bạn dễ dàng nhìn thấy những tấm mạng nhện phủ đầy sương treo cao trên cành cây mận. Cũng rất dễ dàng để ngửi thấy mùi hoa trà xanh trong ban mai, mùi hoa mận trắng, mùi của những bông cải vàng, cải trắng mênh mông khắp mọi nơi.

Những tấm mạng nhện chăng trên cây mận

Hoa mận nở trắng ở bản Ba Phách

Cánh đồng hoa cải vàng ở bản Ba Phách

Cũng tại đây, những cảnh mà có thể bạn chỉ thấy trong mơ sẽ xuất hiện. Đó là những ngôi nhà nhỏ nằm một mình bình yên giữa đồng hoa cải. Đó là những núi non hùng vĩ, những dòng suối nhỏ.

Ngôi nhà nhỏ giữa cánh đồng hoa cải trắng ở Ba Phách

Ngôi nhà nhỏ nằm giữa cánh đồng hoa cải

Dòng suối nhỏ phủ đầy rêu ở bản Ba Phách

Bạn cũng sẽ trải qua cảm giác chạy trên những con dốc cao, lao xuống thung lũng một cách đầy tự do.

Bài viết tham khảo thêm:

4. Những món ăn ngon

Ngay gần bản Ba Phách, bạn có thể đi ăn quán “Cá hồi vườn đào”. Cá hồi sống làm sạch, thái miếng ăn theo kiểu sashimi.

Nếu đi hai người, bạn chỉ mất khoảng 500.000 VND cho một bữa tiệc rượu no say tại nơi này. Nếu đi đông hơn, giá sẽ rẻ hơn. Ở đây có rượu Mộc Sa rất nổi tiếng.

Những món ăn ngon ở bản Ba Phách

Khi đến Mộc Châu, đặc biệt là khi chạm chân đến bản Ba Phách, bạn sẽ có cảm giác dịu dàng khó tả. Đó là những gì êm ái nhất, lãng mạn nhất và hoang sơ nhất. Thiên nhiên ở đây tươi đẹp, bình yên. Con người ở đây thật thà, chất phác, thức ăn rất ngon.

Sẽ có rất nhiều mùa hoa đẹp ở Đà Lạt, ở rất nhiều vùng đất khác nhưng những cánh đồng hoa ở bản Ba Phách – Mộc Châu thật sự nên thơ.

Cánh đồng hoa cải ở bản Ba Phách

Hoa cải chen nhau mọc trên đá ở bản Pa Phách

Bạn sẽ được tận mắt thấy hoa cải, hoa mận nở trắng các triền đồi, triền núi, thấy những đồng cỏ mênh mông mà người dân trồng để nuôi bò sữa, bò vàng.

Đi đến đây rồi, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác ghen tị với những người dân ở đây, họ là những người có cuộc sống bình dị nhất, nhưng họ cũng đồng thời chính là những người đã được sống ở một thiên đường.

Share.

Comments are closed.