Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 trải nghiệm bạn chỉ có thể tìm thấy ở Hà Giang

0

Cập nhật vào 16/07

Với những người đam mê những cung đường phượt thì Hà Giang luôn là điểm đến có sức hấp dẫn lạ kỳ. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm những điều mà chỉ ở Hà Giang mới có.

1. Khám phá những hang động hoang sơ

Vùng cao Hà Giang có rất nhiều hang động đẹp và độc đáo nên đã được đưa vào khai thác du lịch.

Khám phá những hang động hoang sơ ở Hà Giang

Địa điểm nhiều các hang động bí ẩn là khu vực Ngăm La, Lũng Hồ và Đồng Văn có hang động Lúng Khúy được mệnh danh là Đệ nhất hang động ở Hà Giang. Khám phá các hang động sẽ là một trải nghiệm bất ngờ và đáng nhớ cho các bạn.

Khám phá những hang động hoang sơ ở Hà Giang

Tuy nhiên việc khám phá sẽ khá mạo hiểm, vì vậy cần chuẩn bị kỹ lưỡng các thiết bị chuyên dụng và xin giấy phép của cơ quan chính quyền trước khi đi.

2. Cắm trại qua đêm ngoài trời

Hãy tìm những địa điểm cắm trại để có thể đón bình minh đẹp nhất có thể, bạn có thể chọn đỉnh Mã Pì Lèng, đỉnh Đồn Cao… sáng sớm thức dậy với ly cà phê và ngồi bạn đường, hít trọn bầu không khí trong lành và chiêm ngưỡng cảnh mặt trời mọc trên cao nguyên đá.

 Cắm trại qua đêm cũng là trải nghiệm thú vị ở Hà Giang

Hoặc có thể dừng ở đường từ Sín Cái về Mã Pí Lèng, đoạn ngay bên bờ sông Nho Quế, vào tiệm tạp hóa gần đấy mua mì tôm, trứng và mượn nồi ra bãi đất trống gần đấy cắm trại ngủ qua đêm cũng là một trải nghiệm thú vị khi đi phượt Hà Giang. Cả đêm nằm nghe nước chảy rì rào.

3. Trải nghiệm ngủ tại một bản làng xa xôi

Do nhu cầu du lịch của nhiều người nên ở đây đã xuất hiện dịch vụ ngủ lưu trú (homestay) và đang trở nên phổ biến tại thị trấn Đồng Văn.

Ngủ tại một bản làng xa xôi ở Hà Giang

Tuy nhiên, hãy trải nghiệm cảm giác ngủ tại một bản làng xa xôi như tại Lũng Cú, Khâu Vai, Du Già, Lũng Hồ… bạn sẽ được trải nghiệm thật nhất cuộc sống của người dân tộc nơi đây, thưởng thức những món ăn ngon ở Hà Giang và bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị lắm đấy.

Ngủ tại một bản làng xa xôi ở Hà Giang

Để được ngủ nhờ thì bạn cần thể hiện mình là người thân thiện, lịch sự, một lưu ý nhỏ là các bạn không xin ngủ nhờ quá nhiều.

4. Đi bè để Vượt sông Nho Quế

Khi từ vùng biên Sơn Vĩ trở về Mèo Vạc thì bạn có thể chọn cách vượt sông bằng bè sẽ rút ngắn thời gian hơn nhiều, khi tuyến đường độc đạo qua Xín Cái rất dài.

Trải nghiệm đi bè để Vượt sông Nho Quế

Các bè này hoạt động từ sáng sớm đến 17h hàng ngày, chúng làm bằng tre được gắn vào một hệ thống ròng rọc dây thép rất đơn sơ. Đó sẽ là một hành trình tuyệt vời dành cho những người yêu thích các trải nghiệm mạo hiểm ở Hà Giang.

5. Trải nghiệm cảm giác độc hành ở Hà Giang

Có nhiều người thích đi phượt theo nhóm, bởi như thế sẽ vui hơn. Nhưng nếu có dịp bạn hãy thử độc hành một lần ở Hà Giang xem sao. Độc hành sẽ đem lại cho bạn nhiều cảm xúc, bạn có thể chủ động trong mọi tình huống và tự quyết định mà không bị ràng buộc hay phụ thuộc vào bất cứ ai.

Độc hành ở Hà Giang

Bạn sẽ có khoảng thời gian tự do và lặng lẽ để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Giang. Đây luôn là một trải nghiệm thú vị đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng, linh hoạt trong các tình huống. Do đó nếu bạn muốn độc hành thì phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

6. Khám phá cực Bắc của Tổ Quốc

Lũng Cú – Điểm cực bắc của Tổ quốc, là một xã thuộc huyện Đồng Văn, nằm trên đỉnh cao nguyên Đồng Văn, cách thành phố Hà Giang khoảng 200 km. Từ thành phố Hà Giang, theo quốc lộ 4C ngược lên phía đông bắc khoảng 160 km tới thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Từ đây, tiếp tục xuôi theo con đường trải nhựa nối liền hai xã Lũng Cú-Đồng Văn khoảng 40 km là đến Lũng Cú.

Ngắm nhìn cột cờ Lũng Cú

Đến đây bạn sẽ được ngắm nhìn Cột cờ Lũng Cú, thăm đồn biên phòng Lũng Cú – nơi đây có một trạm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ lá cờ trên đỉnh cột cờ Lũng Cú và hầu như 10 – 15 ngày lá cờ lại được thay mới do sức gió trên đỉnh núi rất mạnh khiến lá cờ dễ bị hư hỏng.

Những lá cờ này được giữ lại làm quà tặng cho những đoàn khách đặc biệt đặt chân đến đây, được mang theo về một kỉ vật là lá cờ tổ quốc từng tung bay trên đỉnh cột cờ. Đây là một món quà mang ý nghĩa thiêng liêng đối với bất cứ người con đất Việt nào.

Ngắm nhìn cột cờ Lũng Cú

Bạn sẽ cảm thấy tự hào khi đến được điểm cực và vùng biên xa xôi nhất của Tổ quốc. Để hành trình khám phá của mình được thuận lợi, trước khi xuất phát bạn cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và xin phép để trình diện các đồn biên phòng gần nhất.

7. Trải nghiệm những cung đường đèo hiểm trở

Hà Giang có những cung đường đẹp mê hồn như con đèo huyền thoại Mã Pì Lèng – 1 trong số những cung đường đèo đẹp nhất Việt Nam, dốc Chín Khoanh, đèo Si Phai, dốc Pải Lủng, Bắc Sum, dốc Xìn cái – Săm Pun … mà đối với những tay xế cực kỳ cự phách thì đây luôn là một thú cực hấp dẫn và gây nghiện.

Chinh phục con đèo huyền thoại Mã Pì Lèng

Những con đường ngoằn ngoèo với độ dốc cao, đá lổn nhổn hay đất bùn nhão nhoét khiến việc đi xe rất khó khăn sẽ là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Thử tay lái trên dốc Thẩm Mã

8. Trekking trên đèo Mã Pì Lèng

Vừa khám phá khả năng của bản thân, vừa khám phá cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Hành trình này bạn sẽ phải vượt qua những đoạn đường dốc, trải qua cái nắng nóng của đá khi mặt trời hắt vào. Khi đến được đích bạn sẽ tự cảm nhận được rất nhiều điều.

Trekking trên đèo Mã Pì Lèng

Nếu bạn là một người yêu thể thao, có nhiều thời gian và muốn kết hợp du lịch với chạy bộ, bạn có thể sử dụng chính đôi chân của mình để chinh phục con đèo huyền thoại này.

Trải nghiệm khám phá đèo Mã Pì Lèng

Vượt qua những đoạn đường dốc, trải qua cái nắng hanh và hơi nóng của đá khi mặt trời hắt vào, bạn đã đến được đích. Hành trình vừa là khám phá miền đá mới lạ, vừa khám phá khả năng của chính bạn. Vì vậy hãy thử ngay trải nghiệm độc đáo và thú vị này khi đi phượt Hà Giang nhé!

9. Tham gia các lễ hội độc đáo ở Hà Giang

Nơi đây là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc với những đặc sắc văn hóa riêng. Rất nhiều lễ hội ở Hà Giang thú vị như lễ Tết, chợ tình Khâu Vai, lễ hội Gầu Tào, lễ hội bắt cá ở Quản Bạ …

Chợ tình Khâu Vai, Hà Giang

Nếu bạn đến với Hà Giang thì đừng nên bỏ qua những lễ hội này. Đi và tham gia từng lễ hội chắc chắn bạn sẽ có những kỷ niệm khó quên. Nhưng hãy tìm hiểu và đến đúng dịp lễ hội nhé!

Lễ hội Gầu Tảo của người Mông ở Hà Giang

10. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các mùa hoa Hà Giang

Chiêm ngưỡng những nương ruộng bậc thang mùa lúa, khám phá những ruộng hoa tam giác mạch, thảm hoa dại khi đi qua những lối mòn nhỏ hẹp, xuyên cao nguyên đá. Bạn sẽ có cảm giác bình yên đến lạ và không thể nào quên.

Thời điểm tháng 8 – 9, là khoảng thời gian cả Tây Bắc lộng lẫy với lớp dát vàng trên khắp các nẻo ruộng bậc thang màu mỡ, phì nhiêu. Khác hẳn với những thửa ruộng bậc thang mập mờ sương khói ở Sa Pa, màu lúa chín vàng óng ả hơn bởi nắng và gió rừng Hà Giang.

Đẹp nhất có thể kể đến những ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì. Đứng trên cao tận hưởng không gian rộng lớn với hương lúa chín thơm thoang thoảng, không khí trong lành của núi rừng… là điều tuyệt vời nhất khi đến cao nguyên đá này.

Mùa lúa chín trên Hoàng Su Phì, Hà Giang

Tháng 10 – 11 là thời điểm hoa tam giác mạch nở tím những sườn đồi, lưng núi, mang lại vẻ đẹp hết sức thơ mộng cho vùng cao nguyên đá. Vì vậy đây có thể coi là thời điểm lý tưởng nhất nếu bạn muốn đi phượt Hà Giang.

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang tháng 10 -11

Bạn hãy tham khảo bài viết: Kinh nghiệm phượt Hà Giang mùa tam giác mạch để có thêm nhiều thông tin và khám phá những địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất ở Hà Giang nhé.

Và cũng thời gian này (khoảng tháng 11-12). Hà Giang được tô điểm thêm bởi sắc vàng hoa cải.

Mùa hoa cải vàng ở Hà Giang tháng 11-12

Mùa hoa cải vàng ở Hà Giang tháng 11-12

Tiết xuân là thời điểm tuyệt đẹp ở Hà Giang khi khắp nơi thắm sắc hồng phớt của đào rừng, sắc trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận nở rực rỡ trên những ngọn núi hùng vĩ tạo nên một khung cảnh đẹp đến nao lòng người. Bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp nếu đến với nơi đây.

Mùa hoa đào, hoa mơ ở Hà Giang mùa xuân

Mùa hoa đào, hoa mơ ở Hà Giang mùa xuân

Mùa hoa đào, hoa mơ ở Hà Giang mùa xuân

Mùa hoa mận ở Hà Giang mùa xuân

Mùa này ở Hà Giang rất lạnh, có thể bạn sẽ thấy sương muối. Và đôi khi, tuyết cũng rơi ở nơi này. Trải nghiệm cái lạnh giá buốt mùa đông ở vùng núi cao phía Bắc, run run ly café nóng tự nấu trên tay, húp một bát cháo Ấu Tẩu, nhấp trọn ly rượu ngô… hỏi còn gì tuyệt vời bằng?

Mùa đông qua đi, những ngày đầu Xuân tới. Lúc ấy những bông hoa đào, hoa mận khoe sắc. Đến Hà Giang vào mùa Xuân để tận mắt thấy sức sống mãnh liệt của vạn vật nơi cao nguyên đá. Có lẽ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Mùa thu thì Hà Giang thêm đẹp bởi những thửa ruộng bậc thang, tuy không nhiều như Sapa, hay Tú Lệ. Nhưng mang một nét đẹp riêng.

Một số lưu ý khi đi phượt Hà Giang:

  • Nếu đi bằng xe máy thì chú ý mang theo đầy đủ giấy tờ xe. Xe phải đảm bảo các phương tiện an toàn như: đèn pha, phản quang, phanh…
  • Du lịch Hà Giang vào bất kỳ mùa nào nên mang theo quần áo ấm vì khí hậu ở đây khá lạnh và nhớ mang theo cả một túi thuốc dự phòng và lựa chọn loại trang phục thoải mái, gọn gàng, phù hợp với điều kiện địa hình vùng núi.
  • Mỗi khi đến biên giới, cần vào làm việc với biên phòng nơi đây để có sự chỉ dẫn và giúp đỡ tốt nhất.
  • Tránh những tò mò quá mức đối với người dân tộc địa phương.
  • Nên mang bánh kẹo, sách vở, đồ dùng học tập chia cho trẻ em vùng cao.

Với 10 trải nghiệm độc đáo và thú vị khi phượt Hà Giang như trên, chúc các bạn sẽ có 1 chuyến hành trình vui vẻ đầy thú vị.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.