Dân phượt háo hức đi chợ tình và đón Tết độc lập cùng người H’Mông (Mộc Châu)

0

Mỗi năm cứ vào dịp 2/9 dân phượt lại lên kế hoạch cho cung Mộc Châu- Sơn La để cùng đồng bào nơi đây vui Tết Độc lập 2/9 và đi chợ tình trao duyên.

Đối với người H’Mông trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), trong một năm có hai dịp lễ quan trọng nhất, đó là Tết cổ truyền và Tết độc lập 2/9.

Theo những người già ở Mộc Châu, Tết Độc lập của người H’Mông ra đời từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước để tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ, Chính phủ đã đem lại độc lập tự do cho đồng bào cả nước nói chung và người H’Mông nói riêng. Trong dịp này, tất cả người H’Mông không phân biệt già trẻ, gái trai, giàu nghèo lại nô nức rủ nhau xuống trung tâm huyện vui ngày Tết độc lập.

Dân phượt háo hức đi chợ tình và đón Tết độc lập cùng người H’Mông (Mộc Châu)

Trong dịp này, tất cả người H’Mông cùng nhau xuống trung tâm huyện vui ngày Tết độc lập.

Để tới lễ hội, bà con người H’Mông phải chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó, lựa chọn cho mình những bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất.

Các hoạt động lễ hội thường kéo dài từ 31/8 đến ngày 2/9, nhưng đông vui nhất là ngày 1/9. Đặc biệt, chợ tình Mộc Châu được tổ chức vào ngày 1/9 dương lịch hàng năm rất được bà con mong chờ. Khác với các phiên chợ thông thường, phiên chợ tình này họ đến đây không phải để mua bán, mà để hò hẹn, trao gửi tình cảm, thể hiện những cử chỉ yêu đương, để vui chơi thỏa thích sau những ngày làm lụng vất vả.

Một vài ngày trong phiên chợ được gặp gỡ, giao lưu, nói chuyện, kết duyên, uống rượu tâm tình … dù không thể khỏa lấp được hết những muộn phiền thiếu thốn đời thường nhưng cũng là động lực để họ tiếp tục cố gắng. Và không biết tự bao giờ, chợ tình Châu Mộc đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể bỏ qua với du khách.

Trong những năm gần đây, Tết Độc lập còn là cơ hội để du khách trong và ngoài nước đến Mộc Châu, nhất là những người ưu khám phá như cộng đồng phượt, tận hưởng không khí rất trong lành, mát mẻ, hòa cùng bầu không khí sôi động, vui vẻ mà còn được trải nghiệm và cảm nhận những nét đẹp văn hóa đa sắc màu của đồng bào Mông.

Đi phượt Mộc Châu thế nào?

Nếu bạn Ở Hà Nội, lời khuyên chân thành bạn nên phượt bằng xe máy mới có nhiều cơ hội ngắm nhìn cảm nhận nhiều cảnh đẹp hai bên đường và việc đi lại cũng chủ động và thuận tiện hơn.

Dân phượt háo hức đi chợ tình và đón Tết độc lập cùng người H’Mông (Mộc Châu)

Nếu bạn Ở Hà Nội, lời khuyên chân thành bạn nên phượt bằng xe máy

Cung đường: QL6 từ Hà Đông – Xuân Mai hoặc Láng Hòa Lạc – Xuân Mai đi Hòa Bình –Mai Châu – Mộc Châu. Lưu ý, trên đường đi cũng có nhiều khúc cua nhưng không quá nguy hiểm bạn chỉ cần đi chậm và làm chủ tốc độ là được. Có hai đỉnh đèo là dốc Cun (Tp Hòa Bình) và Thung Khe (Gần thị trấn Mai Châu), từ Mai Châu lên Mộc Châu là đi giữa một rừng nguyên sinh, thanh bình, cảnh đẹp và ít đồi dốc.

Nếu đi một mạch từ Hà Nội thì mất khoảng 3-4 giờ, còn nếu đủng đỉnh vừa đi vừa ngắm cảnh, chụp ảnh thì bạn nên chủ động đi sớm từ 5-6 giờ sáng để lên đến thị trấn Mộc Châu tầm giờ  trưa hoặc tầm 2-3 giờ tối còn kịp xuống chợ tình cùng với đồng bào.

Còn nếu bạn định lên Mộc Châu bằng ô tô con, thì bạn vẫn đi theo cung đường ở trên mà chúng tôi hướng dẫn các bạn đi xe máy nhé chắc chắn thời gian sẽ mất ít hơn là đi xe máy rồi. Và bạn yên tâm, xe ô tô của bạn sẽ vào được tham quan du lịch như rừng thông Bản Áng, đồi chè Mộc Sương, nông trại bò sữa….

Bài viết cùng chuyên mục :

– Kinh nghiệm chinh phục và săn mây đỉnh núi Bà Đen an toàn

– Đi du lịch giúp thăng tiến trong công việc, bạn tin không?

– Những quy định dân phượt cần biết khi đi vào khu vực biên giới

Dân phượt háo hức đi chợ tình và đón Tết độc lập cùng người H’Mông (Mộc Châu)
Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng