Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Chợ tình Mộc Châu – Nguồn gốc và Những điều thú vị

0

Cập nhật vào 27/02

Mỗi năm cứ vào dịp 2/9 dân phượt lại lên kế hoạch cho cung Mộc Châu- Sơn La để cùng đồng bào nơi đây vui Tết Độc lập 2/9 và đi Chợ tình trao duyên.

  1. Nguồn gốc của Chợ tình Mộc Châu
  2. Các hoạt động thú vị ở Chợ tình Mộc Châu
  3. Đi lên Chợ tình Mộc Châu như thế nào?
  4. Một số lưu ý khi đi Chợ tình Mộc Châu

Đối với người H’Mông trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), trong một năm có hai dịp lễ quan trọng nhất, đó là Tết cổ truyền và Tết độc lập 2/9, trong đó có Chợ tình Mộc Châu.

Chợ Tình Mộc Châu vào ngày mùng 2/9 hàng năm

1. Nguồn gốc của Chợ tình Mộc Châu

Theo những người già ở Mộc Châu, Tết Độc lập và Chợ Tình của người H’Mông ra đời từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước để tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ, Chính phủ đã đem lại độc lập tự do cho đồng bào cả nước nói chung và người H’Mông nói riêng.

Trong dịp này, tất cả người H’Mông không phân biệt già trẻ, gái trai, giàu nghèo lại nô nức rủ nhau xuống trung tâm huyện vui ngày Tết độc lập.

Trai gái nô nức xuống Chợ Tình để vui chơi

Để tới lễ hội, bà con người H’Mông phải chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó, lựa chọn cho mình những bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất.

2. Các hoạt động thú vị ở Chợ tình Mộc Châu

Các hoạt động lễ hội thường kéo dài từ 31/8 đến ngày 2/9, nhưng đông vui nhất là ngày 1/9. Đặc biệt, chợ tình Mộc Châu được tổ chức vào ngày 1/9 dương lịch hàng năm rất được bà con mong chờ.

Chợ Tình Mộc Châu là phiên chợ được mong chờ nhất ở Mộc Châu

Khác với các phiên chợ khác, họ đến Chợ tình Mộc Châu không phải để mua bán, mà để hò hẹn, trao gửi tình cảm, thể hiện những cử chỉ yêu đương, để vui chơi thỏa thích sau những ngày làm lụng vất vả.

Chợ Tình Mộc Châu là điểm đến yêu thích của các bạn trẻ

Một vài ngày trong phiên chợ được gặp gỡ, giao lưu, nói chuyện, kết duyên, uống rượu tâm tình … dù không thể khỏa lấp được hết những muộn phiền thiếu thốn đời thường nhưng cũng là động lực để họ tiếp tục cố gắng.

Chợ Tình và Tết Độc lập của người Mông ở Mộc Châu

Và không biết tự bao giờ, chợ tình Châu Mộc đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể bỏ qua với du khách.

Đến với Chợ tình Mộc Châu, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp dân tộc ở trang phục truyền thống, mà còn được tham gia và tìm hiểu nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Trang phục dân tộc được bày bán ở khắp Chợ Tình

Ngoài ra, nhiều trò chơi dân gian cũng được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo bà con như thi giã bánh dày, thi nấu cơm, tung còn, đi cà kheo, vật gậy, đánh tu lu, ném pao, trò chơi rồng ấp trứng…

Cuộc thi giã bánh dày tổ chức ở Chợ Tình

Cuộc thi giã bánh dày

Trò chơi đẩy gậy

Trò chơi đẩy gậy

Trò chơi ném còn ở Chợ Tình

Trò chơi ném còn ở Chợ Tình

3. Đi lên Chợ tình Mộc Châu như thế nào?

Mộc Châu cách Hà Nội chỉ khoảng 200km nên bạn có thể đi lên đây bằng ô tô riêng, xe khách hoặc thậm chí bằng xe máy đều được.

Nếu bạn Ở Hà Nội, với 1 người thích đi phượt như mình thì mình khuyên bạn nên phượt bằng xe máy thì sẽ có nhiều cơ hội ngắm nhìn cảm nhận nhiều cảnh đẹp và việc đi lại khám phá những địa điểm đẹp ở Mộc Châu khác cũng chủ động, thuận tiện hơn.

Nếu đi một mạch từ Hà Nội thì mất khoảng 5-6 giờ vì đường đèo không chạy nhanh được, còn nếu đủng đỉnh vừa đi vừa ngắm cảnh, chụp ảnh thì bạn nên chủ động đi sớm từ 5-6 giờ sáng để lên đến thị trấn Mộc Châu tầm giờ  trưa hoặc tầm 2-3 giờ tối còn kịp xuống chợ tình cùng với đồng bào.

Đi chơi buổi tối ở Chợ Tình Mộc Châu

Những kinh nghiệm của mình khi đi xe máy lên Mộc Châu mình đã chia sẻ rất chi tiết trong bài viết: Kinh nghiệm phượt Mộc Châu. Các bạn có thể tham khảo nhé!

4. Một số lưu ý khi đi Chợ tình Mộc Châu

  • Thời điểm đó, đường lên Mộc Châu rất đông, sẽ không tránh khỏi tình trạng tắc đường khi vào thị trấn. Vì vậy, bạn nên sắp xếp thời gian đi sớm hơn 1 ngày thì sẽ đỡ hơn.
  • Nhà nghỉ, khách sạn, homestay dịp đó cũng sẽ full phòng rất nhanh, bạn nên đặt phòng trước để giữ chỗ, đề phòng lên đó không tìm được chỗ nghỉ thì mệt lắm.
  • Đề phòng và bảo quản tài sản cá nhân của mình cẩn thận khi đi chơi bởi dịp đó sẽ rất đông đấy.

4/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.