Tìm về chốn tiên cảnh trong chùa Huyền Không Sơn Thượng (Huế)

0
Cập nhật gần nhất vào

Chùa Huyền Không Sơn Thượng tọa lạc tại ở núi Chằm, thôn Chầm , xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 17km, về đây bạn như lạc vào chốn tiên cảnh trong truyện vậy!

Chùa Huyền Không Sơn Thượng tọa lạc tại ở núi Chằm, thôn Chầm , xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 17km. Chùa có diện tích rộng khoảng 10.000 mét vuông , được chia làm hai không gian chính gồm: ngoại viện và nội viện. Năm 1988, hưởng ứng chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc của Nhà Nước – nhà chùa xin cấp 50 ha để trồng cây gây rừng.

Tìm về chốn tiên cảnh trong chùa Huyền Không Sơn Thượng (Huế)

Rừng thiền nằm thu gọn mình trong một thung lũng, giữa những triền đồi

Trải qua 17 năm, từ một vùng đồi núi hoang hóa, khô cằn, không một bóng cây cao,bây giờ cây rừng đã phủ màu xanh bạt ngàn, tàn cao bóng lớn – tạo nên một môi trường thiên nhiên mát mẻ và trong lành. Rừng thiền nằm thu gọn mình trong một thung lũng, giữa những triền đồi, những dãy núi cao và một rừng thông bạt ngàn hàng vạn cây được gọi là Vạn tùng sơn đây là một ngôi chùa thuộc hệ phái Nam tông. Không gian chính của chùa rộng chừng 3 ha 7 nằm lọt trong một thung lũng, được gọi là “thung lũng treo”.

Hướng dẫn đến chùa Huyền Không Sơn Thượng

Bạn đi theo bờ sông Hương qua chùa Thiên Mụ, qua Văn Thánh, Võ Thánh, qua cầu Xước Dũ  rồi đi hơn 1 km nữa sẽ gặp thôn Đồng Chầm.

Đi thêm tiếp chừng 500 mét  sẽ thấy chiếc cổng làng Văn hóa thôn Đồng Chầm.

Tìm về chốn tiên cảnh trong chùa Huyền Không Sơn Thượng (Huế)

Phong cảnh ở đây rất hữu tình như lạc vào tiên cảnh

Qua cổng này chừng 200 mét, bên phải có một tấm biển chỉ đường, theo lộ trình này, gần 3km nữa là đến núi Triều Sơn Phương tức Huyền Không Sơn Thượng.

Đường vào chùa là đồi núi uốn lượn quanh co đã được cải tạo, nâng cấp khá thuận lợi cho bạn đến thăm quan chùa.

Vẻ đẹp tiên cảnh của chùa Huyền Không Sơn Thượng

Xung quanh trồng 5 khóm trúc vàng đây là nơi ở, làm việc, uống trà, tiếp khách… của sư trụ trì. Am Mây Tía mang vóc dáng đồng bộ với ngôi chánh điện, kiến trúc mở – để thiên nhiên, cây lá, cỏ hoa tràn vào nhà.

Tìm về chốn tiên cảnh trong chùa Huyền Không Sơn Thượng (Huế)

Vườn cỏ đá là một trong những nơi đem lại cảm giác thư thái

Xung quanh am có hồ nước, các loài hoa thân thảo, thân mộc, phong lan, địa lan, cây cảnh thay nhau chưng bày bốn mùa, tám tiết… Và chữ, và thơ được treo quanh năm, bên trong am có hai cặp đối:

“Bút vẫy rừng không, mây gió buâng khuâng, trăng sáng chữ/Thơ chơi lũng vắng, khói sương lãng đãng, đá ngời văn!”

Phong cảnh đẹp hữu tình , đây là một nơi tuyệt vời cho các bạn tĩnh tâm . Hy vọng mốt số thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm 1 địa điểm tham quan thú vị

Xem thêm : 

– Dành cho những ai chuẩn bị du lịch tự túc đến Singapore

–  Thời điểm nào ngắm đồi cỏ đổi màu ở Nhật Bản đẹp nhất?

–  Kinh nghiệm phục kích cá heo và chinh phục 4000 đảo ở Nam Lào

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng