Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bản Hốc – điểm du lịch cộng đồng số 1 tại Yên Bái

0

Cập nhật vào 08/02

Khi nhắc đến Yên Bái, có thể mọi người chỉ nghĩ đến những địa danh nổi tiếng như: Mù Cang Chải, cánh đồng Nghĩa Lộ, chè Shan-Tuyết, hồ Thác Bà, hay đá quý Lục Yên… Nhưng có những loại hình du lịch mới được Yên Bái phát triển trong thời gian gần đây, đó là du lịch cộng đồng.

Trong phần trước chúng ta đã tìm hiểu về điểm du lịch cộng đồng làng Ngòi Tu – Vũ Linh – Yên Bình – Yên Bái, một địa điểm du lịch thân thiện và hấp dẫn khi du lịch Yên Bái. Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu về một địa điểm du lịch cộng đồng khác của Yên Bái: Điểm du lịch cộng đồng Bản Hốc.

1 Vị trí địa lý

Bản Hốc là một bản thuộc xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Bản Hốc cách trung tâm huyện Văn Chấn khoảng 1,5km về phía Tây Bắc.

Vị trí địa lý bản Hốc

Nằm bên con suối Nhì thơ mộng và hùng vĩ, thôn Bản Hốc, xã Sơn Thịnh (Văn Chấn) có cảnh quan thiên nhiên giao hòa, xứ sở của những điệu xòe, điệu khắp, điệu then nhẹ nhanh, uyển chuyển.

2. Đến Bản Hốc như thế nào

Đi bằng ô tô: Từ Hà Nội, bạn có thể chọn phương tiện xe khách để đến bến xe thành phố Yên Bái, từ 7h tới 18h cứ khoảng 15-20p sẽ có 1 chuyến. Tại bến xe khách Yên Bái, bạn bắt tiếp chuyến xe Yên Bái – Nghĩa Lộ, khi đến đường rẽ vào Bản Hốc, xuống xe và đi tiếp khoảng 500m là đến nơi.

Bạn cũng có thể bắt chuyến xe chạy thẳng từ Hà Nội – Nghĩa Lộ để đi, nhưng tuyến xe này khá ít chuyến chạy trong ngày, bạn cần phải hỏi rõ giờ khởi hành để sắp xếp thời gian.

Đi bằng xe máy: Từ Hà Nội, bạn đi theo đường QL 32 sẽ đến địa điểm, thời gian di chuyển do bạn tùy chọn.

3. Du lịch cộng đồng tại Bản Hốc

Người dân ở bản Hốc có thành phấn chính là người Thái, nơi đây có đất đai trù phú, thiên nhiên ưu đãi, bảo quản được khá nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Thái cổ.

Những năm gần đây, chính quyền tỉnh Yên Bái đang thúc đẩy hình thức du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Bản Hốc chính là một trong những địa phương được chính quyền địa phương chú trọng đầu tư phát triển.

Người Thái ở bản Hốc không chỉ có vốn văn hóa đặc sắc mà còn được thiên nhiên ban tặng cho nguồn nước suối khoáng nóng dồi dào. Đó chính là điều kiện để nhân dân và chính quyền địa phương phát huy lợi thế, tổ chức các hoạt động du lịch cộng đồng.

Nếu bạn định chọn Yên Bái là địa điểm du lịch của mình trong kỳ nghỉ, hãy tham khảo Kinh nghiệm du lịch Yên Bái dành cho dân phượt

Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm gần đây các hộ dân ở Bản Hốc đã chú trọng đầu tư, chỉnh trang khuôn viên, nhà cửa và sắm sửa một số vật dụng thiết yếu phục vụ du khách thăm quan và lưu trú tại nhà. Đến nay cả thôn đã có 6 hộ tham gia làm dịch vụ du lịch cộng đồng với mối liên kết chặt chẽ để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến trải nghiệm.

Đến bản Hốc các hộ dân sẽ giúp du khách khám phá những nét văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương, thông qua các món ẩm thực độc đáo của dân tộc và các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ với cư dân nơi đây. Đặc biệt, du khách sẽ được nghỉ ngơi thư giãn, tắm suối khoáng nóng và tận hưởng nét độc đáo trong cuộc sống của đồng bào Thái, cùng nghỉ ngơi trong ngôi nhà sàn rộng rãi với chăn, đệm sạch sẽ, thơm tho do chính đồng bào làm ra.

Một nhà sàn của người Thái làm du lịch cộng đồng

Hiện nay có khá nhiều gia đình dân tộc Thái tham gia hình thức du lịch cộng đồng

Chia sẻ của một người dân tham gia dịch vụ du lịch tại Bản Hốc: “Gia đình cũng như các hộ làm du lịch trong bản luôn tìm tòi, thể hiện những nét độc đáo, đặc sắc của văn hóa dân tộc để phục vụ du khách. Thông qua các món ẩm thực của người Thái hay các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ đã có nhiều khách thăm quan lưu trú và trở lại cùng với anh em bạn bè. Gia đình và bà con dân bản sẽ tiếp tục cố gắng xây dựng bản làng văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc và đa dạng hóa các hoạt động du lịch để thu hút ngày càng nhiều du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng”.

Du lịch cộng đồng suối nước nóng Bản Hốc

Du lịch cộng đồng suối nước nóng Bản Hốc

Với mục tiêu xây dựng thôn Bản Hốc thành khu du lịch cộng đồng làng Thái cổ, những năm qua xã Sơn Thịnh đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến 2.000m2 đất, cây cối làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời kêu gọi các nguồn đầu tư bê tông hóa 1.500m đường liên thôn, nội thôn. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương vận động nhân dân làm nhà sàn truyền thống giữ nét văn hóa của dân tộc Thái, thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng khuôn viên xanh, sạch, đẹp.

Tắm tiên - một hình thức văn hóa của người dân tộc Thái

Tắm tiên – một hình thức văn hóa của người dân tộc Thái

Trong đó, phải chú trọng việc giao tiếp, ứng xử có văn hóa thì du lịch cộng đồng mới phát triển đúng hướng và bền vững. Với quan điểm nhất quán là phát triển du lịch gắn liền với giữ gìn bản sắc văn hóa bản địa và bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường xã Sơn Thịnh đã triển khai nhiều hoạt động tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân và nâng cao vị trí, vai trò, hiệu quả của du lịch, tạo thế cho du lịch phát triển bền vững.

Hiện địa phương đã và đang tích cực bổ sung, rà soát quy hoạch thôn Bản Hốc để phát triển du lịch, tập trung vào khai thác du lịch cộng đồng, tắm suối khoáng nóng và tăng cường công tác quảng bá du lịch nhằm kêu gọi vốn đầu tư để sớm hình thành khu du lịch cộng đồng làng Thái cổ.

Bài viết được tổng hợp bởi blogphuot.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.