Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bản Lìm Mông – vẻ đẹp mê hồn ruộng bậc thang mùa lúa chín

0

Cập nhật vào 08/02

Không chỉ là nơi được biết đến với những nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ, bản Lìm Mông còn được biết đến là điểm cuốn hút những tay săn ảnh ruộng bậc thang.

Tại đây, bạn có thể có cho mình những bức ảnh đẹp mê hồn về những thửa ruộng bậc thang vàng óng mỗi khi mùa lúa chín. Không chỉ vậy, những người đến Lìm Mông còn bị thu hút bởi những gốc mai, gốc đào già cỗi  với những thế kì lạ nơi đây.

Dưới đây là một số thông tin về bản Lìm Mông được blogphuot.info tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau.

Vị trí địa lý

Bản Lìm Mông, thuộc xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, Tỉnh Yên Bái. Nằm bên đường Quốc Lộ 32. Bạn có thể tham khảo thêm về kinh nghiệm du lịch Yên Bái để chuyến đi thêm hấp dẫn.

Vị trí bản Lìm Mông - Cao Phạ - Mù Cang Chải - Yên Bái

Vị trí bản Lìm Mông – Cao Phạ – Mù Cang Chải – Yên Bái.

Để đến với bản Lìm Mông, bạn có thể đi từ Hà Nội, theo đường QL 32 tới Yên Bái, sau khi qua Tú Lệ khoảng 5km, tới chân đèo Khau Phạ, có một đường đèo rẽ phải, đó là đường đi vào bản Lìm Mông. Đường đèo khá dốc và vắt vẻo quanh sườn núi, bạn đi khoảng 3km sẽ đến bàn Lìm Mông.

Đường vào bản Lìm Mông khá dốc và quanh co

Đường vào bản Lìm Mông khá dốc và quanh co.

Bản Lìm Mông là một trong những điểm dừng chân thú vị cho bạn trên cung đường phượt Mù Cang Chải, sau khi qua điểm dừng chân Bản Hốc – điểm du lịch cộng đồng số 1 Yên Bái, và cánh đồng lúa Tú Lệ, bạn có thể chọn Bản Lìm Mông là điểm dừng chân tiếp theo trước khi lên đường chinh phục đèo Khau Phạ – một trong tứ đại đèo của miền Bắc.

Đường vào Bản Lìm Mông

Đường vào Lìm Mông phải vượt qua bản người Thái nằm gần suối Nậm Có, theo đúng tập tục định cư và sinh sống của người Thái, ở gần nguồn nước. Những ngôi nhà sàn bản Lìm Thái nằm rải rác bên đường, nhất là đoạn đã bêtông hóa.

Nhưng ở bên kia con suối đi lên bản Lìm Mông vẫn là con đường đất đỏ, sống trâu, sống ngựa nhập nhằng. Con đường đất đỏ, bụi mờ trong nắng khô. Những góc cua vừa gắt vừa dốc đến mức sẽ khiến chiếc xe máy của du khách như muốn trôi tuột lại phía chân dốc. Vào ngày mưa hẳn sẽ là một thách thức đáng sợ cho các tay lái, dù xe có đi số 1 nhưng vẫn chỉ dền dứ mà xoay tít quay vòng vì trơn trượt. Còn 4km nữa mới đến bản Lìm Mông cao cao, du khách muốn lên bản thì cũng phải đành để lại những chiếc xe máy lấm lem bùn đất nơi đầu dốc mà đi bộ ngược lên.

Nếu bạn có ý định đi tiếp đèo Khau Phạ, hãy tham khảo chia sẻ kinh nghiệm Phượt đèo ở Tây Bắc, cần chuẩn bị những gì?

Thời điểm nào đẹp tại Lìm Mông

Có 2 khoảng thời gian đẹp mà bạn nên đến với Lìm Mông: Khoảng tháng 5-6, mùa đổ nước; và khoảng giữa tháng tháng 9 đến tháng 10, mùa lúa chín.

Khoảng tháng 5- 6

Những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính vì thế ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ có thể trồng được một vụ. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

Bản Lìm Mông mùa đổ nước tháng 5-6

Bản Lìm Mông mùa đổ nước – tháng 5-6

Khoảng giữa tháng 9 – giữa tháng 10

Đây là khoảng thời gian đẹp nhất tại Lìm Mông, những thửa ruộng bậc thang như được nhuộm vàng óng bởi những bông lúa chín. Thường thời điểm phù hợp nhất là từ khoảng 15-9 đến 10/10 hàng năm, trước khoảng thời gian này thì lúa hơi xanh, sau khoảng này thì gần như đã gặt hết.

Bản Lìm Mông mùa lúa chín giữa tháng 9 - giữa thán 10

Bản Lìm Mông mùa lúa chín giữa tháng 9 – giữa tháng 10

Những nét đặc sắc của Lìm Mông

Đến Lìm Mông vào dịp mùa lúa chín, bạn sẽ bị mê mẩn bởi vẻ đẹp của sắc vàng trên những thửa ruộng bậc thang nơi đây. Lìm Mông là một trong những địa phương có cánh đồng lúa đẹp nhất Mù Cang Chải, đây cũng là nơi tụ tập của nhiều tau săn ảnh ruộng bậc thang tụ tập mỗi khi đến mùa lúa.

Từ trên cao nhìn xuống, bản Lìm Mông như một bức tranh thủy mặc đầy màu sắc. Bản Lìm Mông hiện lên là một bức tranh đầy màu sắc chớm mùa thu, đặc biệt đến với bản Lìm Mông vào mùa thu thì hình ảnh bản Lìm Mông như rực rỡ và bừng tỉnh.

Bản Lìm Mông long lanh dát vàng với những thửa ruộng bậc thang đang độ vào mùa lúa chín. Đến đây, cảm nhận được hương vị thơm phức của những cánh đồng lúa chín, đến đây và cùng thưởng thức những món ăn ngon và hấp dẫn từ chính những sản vật này.

Đứng ở vị trí của đèo Khau Phạ, nhìn ra phía trước, con đường  vắt ngang như sợi chỉ mỏng vắt thẳng lên trời và nổi bật lên trên từng con đường ấy là từng lớp lúa tạo nên màu sắc vô cùng tươi đẹp và khiến du khách có thể lạc chân vào những thảm cỏ màu xanh pha vàng đan xen.

Long lanh dát vàng và sang rực cả một bầu trời như một tấm thảm vàng quyến rũ. Đó là những thành quả sau bao năm tháng của bà con tự tay vun trồng và chăm sóc. Lúa cấy một mùa đang mang trong mình một tấm áo trù phú và ấm no. Đó chính là những hi vọng của bà con.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.