Kinh nghiệm du lịch Mèo Vạc Hà Giang thăm chợ tình Khâu Vai

0

Mèo Vạc có gì hay? Du lịch Mèo Vạc Hà Giang ăn gì, ở đâu, có những cảnh đẹp nảo? Cùng Blog Phượt khám phá huyện Mèo Vạc Hà Giang qua bài viết dưới đây.

 1. Giới thiệu chung về Mèo Vạc
 2. Du lịch Mèo Vạc vào thời gian nào?
 3. Cần chuẩn bị khi du lịch Mèo Vạc?
 4. Ăn gì? Ở đâu khi đến Mèo Vạc?
 5. Những địa điểm đẹp ở Mèo Vạc

1.  Giới thiệu chung về huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc là một huyện thuộc tỉnh Hà Giang. Phía Đông và phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Tây giáp với hai huyện Đồng Văn và Yên Minh, phía Nam giáp huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Giới thiệu chung về Mèo Vạc

Mèo Vạc cùng với Yên Minh, Đồng Văn, Vị Xuyên là các huyện bị thiệt hại nặng trong 2 cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Huyện cũng là điểm sáng trong tinh thần đoàn kết dân tộc khi nhân dân xã Sơn Vĩ (hơn một nửa là dân tộc thiểu số) không sơ tán mà ở lại để chiến đấu và tiếp tế lương thực cho bộ đội.

Địa hình chủ yếu của huyện là núi đá vôi, có sông Nho Quế chảy qua. Đất nông nghiệp chiếm khoảng 12.100 ha. Sinh hoạt nông nghiệp là trồng trọt và khai thác các loại cây dược liệu, tam thất, hồ đào,… có Quốc lộ 2A chạy qua.

Sông Nho Quế - Hà Giang

2.  Du lịch Mèo Vạc vào thời điểm nào?

Như Blog Phượt đã chia sẻ trong bài viết: Đi Hà Giang mùa nào đẹp? bạn có thể đến Hà Giang bất kì thời điểm nào vì Hà Giang lúc nào cũng đẹp và Mèo Vạc cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, nếu muốn ngắm những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn trên các cung đường phượt thì các bạn có thể đến đây vào tháng 10 – 12.

Tham khảo bài viết: Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang để biết những địa điểm ngắm hoa đẹp nhất và kinh nghiệm phượt Hà Giang mùa tam giác mạch chi tiết nhé!

Hoa tam giác mạch nở tím núi đồi Mèo Vạc vào tháng 10 – 12

Hoa tam giác mạch nở tím núi đồi Mèo Vạc vào tháng 10 – 12

Với những bạn không có nhiều thời gian thì đi Hà Giang 2 ngày 1 đêm dịp cuối tuần là lịch trình khá phù hợp, bạn có thể tham khảo chi tiết về lịch trình này trong bài viết: Lịch trình phượt Hà Giang 2 ngày 1 đêm.

3.  Đồ dùng cần chuẩn bị khi đến Mèo Vạc

Cũng tương tự như chinh phục Đồng Văn, chinh phục Mèo Vạc là chinh phục những con đường hiểm trở và những ngọn núi cao. Vì thế, khi đến Mèo Vạc bạn đừng quên mang theo giày thể thao (loại đế mềm, chống thấm nước), thuốc men, máy ảnh, đồ ăn…

 • Trước khi lên đường, bạn nên tham khảo kinh nghiệm Phượt Hà Giang để có thêm thông tin và chuẩn bị đầy đủ nhất cho chuyến đi của mình nhé.

4.  Ăn gì? Ở đâu khi đến Mèo Vạc?

4.1. Ăn gì ở Mèo Vạc?

Khi có cơ hội đặt chân đến Mèo Vạc, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng tại vùng đất này như: Thắng cố ở chợ phiên Mèo Vạc, Xôi màu, cải xanh,…

Thắng cố - món ăn không thể bỏ qua ở chợ phiên Mèo Vạc

Thắng cố – món ăn không thể bỏ qua ở chợ phiên Mèo Vạc

Bạn có thể tìm hiểu về các món ăn ngon khác ở Hà Giang trong bài viết: Hà Giang có đặc sản gì?

4.2. Ở đâu khi đến Mèo Vạc?

Dưới đây là thông tin về một số nhà nghỉ, khách sạn mà bạn có thể tham khảo để có thêm lựa chọn về địa điểm nghỉ ngơi khi đến Mèo Vạc.

Nhà nghỉ Nho Quế

 • Điện thoại : (0219) 3871322
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Khách sạn Hoa Cương

 • Điện thoại : (0219) 3872888
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Khâu Vai

 • Điện thoại : 0917 706503
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Thủy Tiên

 • Điện thoại : (0219) 3350229
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Việt Hưng

 • Điện thoại : (0219) 3871142
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Thu Vinh

 • Điện thoại : 01687 425084
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Mai Đào

 • Điện thoại : (0219) 3871294
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà khách UBND Huyện

 • Điện thoại : (0219) 3871340 – (0219) 3871190
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà khách Huyện ủy

 • Điện thoại : (0219) 3871276 – (0219) 3871224
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

5.  Những địa điểm du lịch đẹp ở Mèo Vạc

5.1 Chợ tình Khâu Vai

Chợ tình Khâu Vai còn gọi là “Chợ phong lưu”, có từ năm 1919, chợ họp trên một quả đồi tại thôn Khau Vai, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ tình Khâu Vai họp mỗi năm một lần vào ngày 27/3 (âm lịch).

Gọi là chợ, nhưng không phải nơi để buôn bán hàng hóa…gần như không có người bán, người mua hàng hóa đúng nghĩa mà chỉ có một số người bán đồ ăn uống phục vụ cho những người về đây họp chợ.

Chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Mèo Vạc

Nội dung lễ hội chợ tình Khâu Vai có hai phần:

Phần lễ

Dâng lễ lên miếu ông, miếu bà, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhớ công lao những người đã có công khai thác vùng đất Khâu Vai. Tôn vinh sự thuỷ chung trong sáng của tình yêu đôi lứa. Chủ lễ là già làng trong xã cùng đại diện chính quyền dâng hương xin phép được tổ chức lễ hội.

Chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Mèo Vạc

Phần hội: Sau khi lễ dâng hương, cúng lễ kết thúc, chủ lễ tuyên bố khai hội lúc này các hoạt động văn hoá, thể thao truyền thống được các thanh niên nam nữ cùng nhau trổ tài.

Chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Mèo Vạc

Chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Mèo Vạc

Trước đây chợ tình Khâu Vai là chợ của những mối tình trắc trở. Từ năm 1991 trở lại đây đến chợ có nhiều thanh niên nam, nữ các dân tộc trong vùng đến chợ để vui xuân và cũng để tìm bạn tình, nhiều đôi đã nên vợ nên chồng trong dịp đi chợ tình Khâu Vai.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các lễ hội dân tộc truyền thống ở Hà Giang trong bài viết: Lễ hội ở Hà Giang.

Chợ phiên Mèo Vạc và lịch sinh hoạt

 • Chợ Trung tâm – Chợ Mèo Vạc họp sáng Chủ nhật hàng tuần
 • Chợ Niêm Sơn – Họp 5 ngày một phiên
 • Chợ Khau Vai – Họp vào sáng các ngày mùng 2, 7, 12, 17,22, 27 (âm lịch) trong tháng. Chợ tình Khau Vai họp 1 năm 1 lần vào ngày 27/3 âm lịch
 • Chợ Sủng Trà – Họp vào ngày thứ 7 hàng tuần
 • Chợ Lũng Pù
 • Chợ Tát Ngàn
 • Chợ Nậm Ban
 • Chợ Xín Cái
 • Chợ Sơn Vĩ – Họp vào sáng chủ nhật
 • Chợ Thượng Phùng

5.2. Đèo Mã Pì Lèng

Đến với Mèo Vạc, đến với công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn mà chưa chinh phục Mã Pí Lèng – 1 trong những cung đường đèo đẹp nhất Việt Nam thì coi như chưa đi hết cuộc hành trình, bởi ngọn đèo này được coi là ngọn đèo hàng đầu, xứng đáng được coi là đệ nhất hùng quan của Hà Giang.

Các phượt thủ thường truyền tai nhau: “bất đáo Pí Lèng phi phượt thủ”. Điều đó có nghĩa là chưa đến Mã Pí Lèng thì chưa phải là phượt thủ bậc thầy.

Đèo Mã Pì Lèng - một trong tứ đại đỉnh đèo ở Tây Bắc

Mã Pí Lèng là một dải núi đá nằm trên độ cao 2000 m so với mực nước biển, thuộc địa phận xã Bả Vi huyện Mèo Vạc. Nơi đây là địa điểm thu hút khách du lịch đông nhất, đặc biệt là du khách quốc tế, họ đến đây để chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của một trong tứ đại đỉnh đèo của các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam.

Gió, nắng, mây mù của vùng sơn cước hoang sơ như thủa khai thiên lập địa. Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với những dãy núi đá tai mèo hùng vĩ đã tạo nên một Mã Pí Lèng ngạo nghễ nơi góc trời cực bắc của tổ quốc thân yêu.

Đường trekking đỉnh Đèo Mã Pì Lèng

Hiện tại có một con đường mòn trekking trên đỉnh đèo giúp du khách nhìn toàn cảnh con đèo một cách toàn vẹn hơn và cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ của đại ngàn Đông Bắc…

Đường trekking đỉnh Đèo Mã Pì Lèng

Có 2 đường lên: Một đường là qua tượng đài mới xâu có đường bê tông bên phải khá dốc chạy thẳng lên. Con đường thứ 2 là đi gần hết đèo có quán nước nhỏ đi qua quán nước khoảng 500m có đường dốc ~ 14 độ lên 1 ngôi làng nhỏ đi đến hết đường bê tông để xe ở đó rồi đi theo đường bậc thang lên. (Nên cẩn thận đồ để ở xe nhất là thức ăn team mình bị mấy đứa trẻ thó mất mấy bịch bánh mỳ và kẹo + chai xăng dự phòng)

5.3. Làng dân tộc Lô Lô Chải, Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc

Vị trí: Làng Lô Lô thuộc thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Đặc điểm: Được thành lập từ tháng 5/2007, xóm Sảng Pả A nằm gọn trong thị trấn Mèo Vạc, 100% dân cư ở đây là dân tộc Lô Lô, sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, chăn nuôi và buôn bán nhỏ trong những ngày chợ phiên tại thị trấn.

Làng dân tộc Lô Lô Chải, Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc

Đời sống văn hóa dân tộc hầu như vẫn giữ được khá nguyên vẹn, được thể hiện rất rõ trong sinh hoạt hàng ngày, trong lễ hội và trong trang phục, nhất là trang phục phụ nữ.

Dân tộc Lô Lô nơi đây có nhiều lời ca điệu múa rất đặc sắc và có một số lễ hội đó là:

 • Lễ hội nhẩy cây (lễ hội mùa xuân, tổ chức vào 25 Tháng Chạp năm trước đến hết Rằm tháng Giêng năm sau);
 • Lễ hội hái ngô vào các dịp tết cổ truyền;
 • Lễ hội cầu mưa vào tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm.

5.4 Cửa khẩu Săm Pun và 3 xã biên giới của Mèo Vạc

Cửa khẩu Săm Pun và 3 xã biên giới của Mèo Vạc

Cửa khẩu Săm Pun và 3 xã biên giới của Mèo Vạc

5.4.1. Xã Xìn Cái – Mèo Vạc – Hà Giang

Xín Cái là một xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mèo Vạc, có 8,1 km đường biên giáp với nước bạn Trung Quốc. Là địa bàn sinh sống của 8 dân tộc anh em với 804 hộ, 4423 nhân khẩu.

Địa hình Xín Cái tương đối phức tạp, núi đá cao, đường giao thông gặp nhiều trở ngại, diện tích đất sản xuất ít, khí hậu khắc nghiệt, mây mù suốt mùa đông, dân cư thưa thớt, đời sống của bà con nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Dốc Xín Cái, Hà Giang và xã cùng tên có một phần diện tích thuộc Đèo Mã Pì Lèng nằm trên đỉnh núi cao 1.500m so với mặt nước biển, với diện tích được khoanh vùng bảo vệ là 796,25ha, được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan.

Đường lên Xìn Cái - Mèo Vạc - Hà Giang

Xã được chia thành thôn bản: Bờ Sông, Bản Chuối, Xín Chải, Lùng Thúng, Làng Vần Chỉ, Sả Nhé Lử, Xủa Nhà Lử, Lùng Thàng, Mờ Nắng, Páo Sảng, Cờ Lảng, Ngoài Chờ, Bản Trang, Tờ Kính, Khai Hoang II, Khai Hoang III, Tuồng Luồng, Cờ Tảng, Tìa Chờ Chứ, Xín Cái.

Đường lên Xín Cái như một khoảng thời gian ngưng đọng với những cú nhảy chạm trần xe, những khúc cua tay áo giữa một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, khiến chúng tôi ngỡ 40 km đường từ thị trấn Mèo Vạc vào tới Xín Cái dài tới 400km.

5.4.2. Xã Sơn Vĩ – Mèo Vạc – Hà Giang

Sơn Vĩ, một xã thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, con đường loằng ngoằng vô cùng, có đoạn dường như sát sạt biên giới Trung Quốc, chỉ vài bước chân là đến đường biên, nơi khó khăn và xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang.

Sơn Vĩ, một xã thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang

Đường lên Sơn Vĩ, một xã thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang

Xã Sơn Vĩ – Mèo Vạc được chia thành thôn bản: Lùng Lình A, Thôn Lẻo A, Thôn Lẻo B, Xín Chải, Lũng Làn, Tà Ngày, Phìn Lò, Phe Thán, Tà Lủng, Nà Lúng A, Mé Lầu, Lũng Lình A, Trù Sán, Cò Súng, Trà Mần, Nà Lùng B, Xéo Hồ, Lũng Chỉn, Dìn Phàn Sán.

5.5. Hẻm vực Tu Sản

Hẻm Tu Sản trên sông Nho Quế nổi tiếng là một những hẻm vưc sâu nhất Đông Nam Á, nằm giữa Đồng Văn và Mèo Vạc. Với độ cao 1500m, sâu 700 – 900m, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, hẻm Tu Sản mang vẻ đẹp nên thơ, kỳ bí như sợi chỉ màu ngọc bích huyền ảo, ẩn hiện giữa núi rừng Đông Bắc hiểm trở.

Sông Nho Quế dưới chân đèo Mã Pì Lèng

Đến đây bạn có thể đứng từ những mỏm đá cao, phóng tầm mắt xuống ngắm trọn cảnh sắc của dòng sông Nho Quế, của hẻm vực Tu Sản và cảm nhận sự hùng vĩ của thiên nhiên được thể hiện qua sự giãn nở của các tầng địa chất tạo nên hẻm vực.

Kinh nghiệm du lịch Mèo Vạc Hà Giang thăm chợ tình Khâu Vai
5 (100%) 3 votes
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng