Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kinh nghiệm du lịch Mèo Vạc Hà Giang thăm chợ tình Khâu Vai

0

Cập nhật vào 14/12

Mèo Vạc có gì hay? Du lịch Mèo Vạc vào mùa nào đẹp nhất? Ăn gì, ở đâu và có những cảnh đẹp nào? Cùng Blog Phượt khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

1.  Giới thiệu chung về huyện Mèo Vạc

Huyện Mèo Vạc nằm trên công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Nằm ở điểm cuối cùng của con đường hạnh phúc, cách trung tâm thành phố Hà Giang 160km.

Địa hình chủ yếu của Mèo Vạc là núi đá vôi, có sông Nho Quế chảy qua, có Quốc lộ 2A chạy qua.

Giới thiệu chung về Mèo Vạc

Hành trình đến Mèo Vạc du khách không chỉ được đám mình trong khung cảnh không gian hữu tình, mà còn được hòa mình vào những sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây như hội Vũ Mông, chợ tình Khâu Vai, chợ tình Phong Lưu.

Còn những ai yêu thích du lịch trải nghiệm sẽ đến các bản làng xa xôi để khám phá cuộc sống đời thường của người dân bản địa.

Bạn sẽ được cùng đồng bào lên rẫy, cùng đan quẩy tấu, uống rượu ngô, và cùng cất lời ca tiếng hát, giao lưu gặp gỡ ở nhà văn hóa cộng đồng.

2.  Du lịch Mèo Vạc vào thời điểm nào?

Hà Giang mùa nào cũng đẹp và Mèo Vạc cũng không phải là ngoại lệ. Bạn có thể lên đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Mình sẽ chia sẻ với bạn một số thời điểm mà Mèo Vạc đẹp nhất để bạn khám phá nhé.

Mèo Vạc mùa xuân

Nhiều người thường rủ nhau đến Mèo Vạc vào mùa xuân, bởi họ muốn thưởng ngoạn vẻ đẹp tự nhiên của hoa đào, hoa mận, hoa cải.

Những bản làng Hà Giang tràn ngập sắc hoa đào

Trên những tuyến đường của bản, thôn, hay xung quanh những ngôi nhà của bản Mông đều được nhuộm màu đỏ rực rỡ của hoa đào, hòa quyện vào vẻ đẹp tinh khôi của hoa mận, hoa lê.

Những cung đường Hà Giang tràn ngập sắc hoa đào

Nối tiếp mùa hoa đào là mùa hoa cải, nhìn xa xa những vườn hoa cải dưới thung lũng sâu hay trên những sườn non như những tấm khăn voan màu vàng trải ngút tầm mắt.

Mèo Vạc mùa đông

Tầm từ tháng 10 – tháng 12, lên Mèo Vạc, bạn sẽ được hòa mình vào những cung đường ngập tràn hoa tam giác mạch.

Hoa tam giác mạch trên đường đi Mèo Vạc

Với trên 8 ha hoa tam giác mạch tại các điểm nhấn chính như: Khu vực đèo Mã Pì Lèng, cánh đồng xã Pả Vi; dọc theo cung đường đi qua các xã Tả Lủng, Sủng Trà, Sủng Máng, Giàng Chu Phìn….

Mèo Vạc là một trong những điểm tham quan và chụp ảnh cánh đồng hoa tam giác mạch đẹp nhất ở Hà Giang.

3.  Đồ dùng cần chuẩn bị khi đến Mèo Vạc

Cũng tương tự như chinh phục Đồng Văn, chinh phục Mèo Vạc là chinh phục những con đường hiểm trở và những ngọn núi cao.

Vì thế, khi đến Mèo Vạc bạn đừng quên mang theo giày thể thao (loại đế mềm, chống thấm nước), thuốc men, máy ảnh, đồ ăn…

4.  Ăn gì? Ở đâu khi đến Mèo Vạc?

4.1. Ăn gì ở Mèo Vạc?

Khi có cơ hội đặt chân đến Mèo Vạc, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng tại vùng đất này như: Thắng cố ở chợ phiên Mèo Vạc, Xôi màu, cải xanh,…

Thắng cố - món ăn không thể bỏ qua ở chợ phiên Mèo Vạc

Thắng cố – món ăn không thể bỏ qua ở chợ phiên Mèo Vạc

Bạn có thể tìm hiểu về các món ăn ngon khác trong bài viết: Hà Giang có đặc sản gì?

4.2. Ở đâu khi đến Mèo Vạc?

Dưới đây là thông tin về một số nhà nghỉ, khách sạn mà bạn có thể tham khảo để có thêm lựa chọn về địa điểm nghỉ ngơi khi đến Mèo Vạc.

Nhà nghỉ Nho Quế

 • Điện thoại : (0219) 3871322
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Khách sạn Hoa Cương

 • Điện thoại : (0219) 3872888
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Khâu Vai

 • Điện thoại : 0917 706503
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Thủy Tiên

 • Điện thoại : (0219) 3350229
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Việt Hưng

 • Điện thoại : (0219) 3871142
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Thu Vinh

 • Điện thoại : 01687 425084
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà nghỉ Mai Đào

 • Điện thoại : (0219) 3871294
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà khách UBND Huyện

 • Điện thoại : (0219) 3871340 – (0219) 3871190
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Nhà khách Huyện ủy

 • Điện thoại : (0219) 3871276 – (0219) 3871224
 • Địa chỉ : Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

5.  Những địa điểm du lịch đẹp ở Mèo Vạc

5.1 Chợ tình Khâu Vai

Chợ tình Khâu Vai còn gọi là “Chợ phong lưu”, có từ năm 1919, chợ họp trên một quả đồi tại thôn Khau Vai, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ tình Khâu Vai họp mỗi năm một lần vào ngày 27/3 (âm lịch).

Chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Mèo Vạc

Gọi là chợ, nhưng không phải nơi để buôn bán hàng hóa…gần như không có người bán, người mua hàng hóa đúng nghĩa mà chỉ có một số người bán đồ ăn uống phục vụ cho những người về đây họp chợ.

Chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Mèo Vạc

Chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Mèo Vạc

Chợ tình Khau Vai nổi tiếng ở Mèo Vạc

Trước đây chợ tình Khâu Vai là chợ của những mối tình trắc trở. Từ năm 1991 trở lại đây đến chợ có nhiều thanh niên nam, nữ các dân tộc trong vùng đến chợ để vui xuân và cũng để tìm bạn tình, nhiều đôi đã nên vợ nên chồng trong dịp đi chợ tình Khâu Vai.

Chợ phiên Mèo Vạc và lịch sinh hoạt

 • Chợ Trung tâm – Chợ Mèo Vạc họp sáng Chủ nhật hàng tuần
 • Chợ Niêm Sơn – Họp 5 ngày một phiên
 • Chợ Khau Vai – Họp vào sáng các ngày mùng 2, 7, 12, 17,22, 27 (âm lịch) trong tháng. Chợ tình Khau Vai họp 1 năm 1 lần vào ngày 27/3 âm lịch
 • Chợ Sủng Trà – Họp vào ngày thứ 7 hàng tuần
 • Chợ Lũng Pù
 • Chợ Tát Ngàn
 • Chợ Nậm Ban
 • Chợ Xín Cái
 • Chợ Sơn Vĩ – Họp vào sáng chủ nhật
 • Chợ Thượng Phùng

5.2. Đèo Mã Pì Lèng

Đến với Mèo Vạc, đến với công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn mà chưa chinh phục Mã Pí Lèng – 1 trong những cung đường đèo đẹp nhất Việt Nam thì coi như chưa đi hết cuộc hành trình, bởi ngọn đèo này được coi là ngọn đèo hàng đầu, xứng đáng được coi là đệ nhất hùng quan của Hà Giang.

Các phượt thủ thường truyền tai nhau: “bất đáo Pí Lèng phi phượt thủ”. Điều đó có nghĩa là chưa đến Mã Pí Lèng thì chưa phải là phượt thủ bậc thầy.

Đèo Mã Pì Lèng - một trong tứ đại đỉnh đèo ở Tây Bắc

Mã Pí Lèng là một dải núi đá nằm trên độ cao 2000 m so với mực nước biển, thuộc địa phận xã Bả Vi huyện Mèo Vạc. Nơi đây là địa điểm thu hút khách du lịch đông nhất, đặc biệt là du khách quốc tế, họ đến đây để chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của một trong tứ đại đỉnh đèo của các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam.

Gió, nắng, mây mù của vùng sơn cước hoang sơ như thủa khai thiên lập địa. Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với những dãy núi đá tai mèo hùng vĩ đã tạo nên một Mã Pí Lèng ngạo nghễ nơi góc trời cực bắc của tổ quốc thân yêu.

Đường trekking đỉnh Đèo Mã Pì Lèng

Hiện tại có một con đường mòn trekking trên đỉnh đèo giúp du khách nhìn toàn cảnh con đèo một cách toàn vẹn hơn và cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ của đại ngàn Đông Bắc…

Đường trekking đỉnh Đèo Mã Pì Lèng

Có 2 đường lên:

Một đường là qua tượng đài mới xâu có đường bê tông bên phải khá dốc chạy thẳng lên.

Con đường thứ 2 là đi gần hết đèo có quán nước nhỏ đi qua quán nước khoảng 500m có đường dốc ~ 14 độ lên 1 ngôi làng nhỏ đi đến hết đường bê tông để xe ở đó rồi đi theo đường bậc thang lên.

Bạn nên cẩn thận đồ để ở xe nhất là thức ăn team mình bị mấy đứa trẻ thó mất mấy bịch bánh mỳ và kẹo + chai xăng dự phòng.

5.3. Làng dân tộc Lô Lô Chải, Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc

Vị trí: Làng Lô Lô thuộc thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Đặc điểm: Được thành lập từ tháng 5/2007, xóm Sảng Pả A nằm gọn trong thị trấn Mèo Vạc, 100% dân cư ở đây là dân tộc Lô Lô, sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, chăn nuôi và buôn bán nhỏ trong những ngày chợ phiên tại thị trấn.

Làng dân tộc Lô Lô Chải, Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc

Đời sống văn hóa dân tộc hầu như vẫn giữ được khá nguyên vẹn, được thể hiện rất rõ trong sinh hoạt hàng ngày, trong lễ hội và trong trang phục, nhất là trang phục phụ nữ.

Dân tộc Lô Lô nơi đây có nhiều lời ca điệu múa rất đặc sắc và có một số lễ hội đó là:

 • Lễ hội nhẩy cây (lễ hội mùa xuân, tổ chức vào 25 Tháng Chạp năm trước đến hết Rằm tháng Giêng năm sau);
 • Lễ hội hái ngô vào các dịp tết cổ truyền;
 • Lễ hội cầu mưa vào tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm.

5.4 Cửa khẩu Săm Pun và 3 xã biên giới của Mèo Vạc

Cửa khẩu Săm Pun và 3 xã biên giới của Mèo Vạc

Cửa khẩu Săm Pun và 3 xã biên giới của Mèo Vạc

5.4.1. Xã Xìn Cái – Mèo Vạc – Hà Giang

Xín Cái là một xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mèo Vạc, có 8,1 km đường biên giáp với nước bạn Trung Quốc. Là địa bàn sinh sống của 8 dân tộc anh em với 804 hộ, 4423 nhân khẩu.

Địa hình Xín Cái tương đối phức tạp, núi đá cao, đường giao thông gặp nhiều trở ngại, diện tích đất sản xuất ít, khí hậu khắc nghiệt, mây mù suốt mùa đông, dân cư thưa thớt, đời sống của bà con nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Đường lên Xìn Cái - Mèo Vạc - Hà Giang

Xã được chia thành thôn bản: Bờ Sông, Bản Chuối, Xín Chải, Lùng Thúng, Làng Vần Chỉ, Sả Nhé Lử, Xủa Nhà Lử, Lùng Thàng, Mờ Nắng, Páo Sảng, Cờ Lảng, Ngoài Chờ, Bản Trang, Tờ Kính, Khai Hoang II, Khai Hoang III, Tuồng Luồng, Cờ Tảng, Tìa Chờ Chứ, Xín Cái.

Đường lên Xín Cái như một khoảng thời gian ngưng đọng với những cú nhảy chạm trần xe, những khúc cua tay áo giữa một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, khiến chúng tôi ngỡ 40 km đường từ thị trấn Mèo Vạc vào tới Xín Cái dài tới 400km.

5.4.2. Xã Sơn Vĩ – Mèo Vạc – Hà Giang

Sơn Vĩ, một xã thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, con đường loằng ngoằng vô cùng, có đoạn dường như sát sạt biên giới Trung Quốc, chỉ vài bước chân là đến đường biên, nơi khó khăn và xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang.

Sơn Vĩ, một xã thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang

Đường lên Sơn Vĩ, một xã thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang

Xã Sơn Vĩ – Mèo Vạc được chia thành thôn bản: Lùng Lình A, Thôn Lẻo A, Thôn Lẻo B, Xín Chải, Lũng Làn, Tà Ngày, Phìn Lò, Phe Thán, Tà Lủng, Nà Lúng A, Mé Lầu, Lũng Lình A, Trù Sán, Cò Súng, Trà Mần, Nà Lùng B, Xéo Hồ, Lũng Chỉn, Dìn Phàn Sán.

5.5. Hẻm vực Tu Sản

Hẻm Tu Sản trên sông Nho Quế nổi tiếng là một những hẻm vưc sâu nhất Đông Nam Á, nằm giữa Đồng Văn và Mèo Vạc.

Sông Nho Quế dưới chân đèo Mã Pì Lèng

Với độ cao 1500m, sâu 700 – 900m, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, hẻm Tu Sản mang vẻ đẹp nên thơ, kỳ bí như sợi chỉ màu ngọc bích huyền ảo, ẩn hiện giữa núi rừng Đông Bắc hiểm trở.

Đến đây bạn có thể đứng từ những mỏm đá cao, phóng tầm mắt xuống ngắm trọn cảnh sắc của dòng sông Nho Quế, của hẻm vực Tu Sản và cảm nhận sự hùng vĩ của thiên nhiên được thể hiện qua sự giãn nở của các tầng địa chất tạo nên hẻm vực.

Chúc các bạn có 1 chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa!

5/5 - (5 bình chọn)
Share.

Comments are closed.