Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Chinh phục 17 cung đường đèo đẹp và hiểm trở nhất Việt Nam

0

Cập nhật vào 28/09

Cùng Blog Phượt khám phá những cung đường đèo đẹp nhất Việt Nam đã làm say mê biết bao phượt thủ để xem bạn đã đi hết những cung đường phượt này chưa trong bài viết dưới đây nhé.

 1. Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)
 2. Đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai – Lai Châu)
 3. Đèo Pha Đin (Điện Biên)
 4. Đèo Khau Phạ (Yên Bái)
 5. Đèo Mã Phục (Cao Bằng)
 6. Đèo Xá Tổng (Lai Châu)
 7. Đèo Thung Khe (Hòa Bình)
 8. Đèo Bắc Sum (Hà Giang)
 9. Đèo Tam Điệp (Ninh Bình)
 10. Đèo Ngang (Hà Tĩnh – Quảng Bình)
 11. Đèo Hải Vân (Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế)
 12. Đèo Cù Mông (Bình Định – Phú Yên)
 13. Đèo Cả (Phù Yên – Khánh Hòa)
 14. Đèo Hòn Giao (Khánh Hòa – Lâm Đồng)
 15. Đèo Ngoạn Mục (Ninh Thuận)
 16. Đèo Lò Xo (Kon Tum)
 17. Đèo Chuối (Lâm Đồng)

Để cảm nhận được sự hùng vĩ của những con đèo này tốt nhất là bạn hãy đi theo đoàn và di chuyển bằng xe máy,  và hãy chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết khi đi phượt để các bạn có được chuyến đi phượt an toàn và ý nghĩa nhất.

1.  Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)

Là một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc, cái tên Mã Pí Lèng có nghĩa là “Sống mũi ngựa”. Đây là cung đường đèo chạy dài 20km, uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao 2.000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn.

Đèo mã Pí Lèng - 1 trong tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Con đường chạy qua đèo Mã Pì Lèng có tên gọi là đường Hạnh Phúc. Đèo được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ 20 do công nhân chủ yếu là người dân tộc H’ Mông làm.

Đèo mã Pí Lèng - 1 trong tứ đại đỉnh đèo Tây bắc

Từ năm 2009, vùng núi Mã Pí Lèng đã được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó, đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan. Đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.

2.  Đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai – Lai Châu)

Với chiều dài gần 50km, đèo Ô Quy Hồ còn gọi là đèo Hoàng Liên, hoặc đèo Sa Pa là con đèo giữ kỷ lục là cung đường đèo dài nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong số những cung đường đèo đẹp nhất Việt Nam.

Đèo Ô Quy Hồ nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu

Con đèo này nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo ở độ cao 2.000m chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

Hoàng hôn trên vua đèo Tây bắc - Ô Quy Hồ

Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Bên cạnh đó, đèo Ô Quy Hồ cũng được gọi là đèo Hoàng Liên, do vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ.

3.  Đèo Pha Đin (Điện Biên)

Đèo Pha Đin có độ dài 32km với điểm cao nhất là 1.648m. Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, nghĩa là “Trời và Đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Vẻ đẹp của đèo Pha Đin, Điện Biên

Đứng trên đỉnh đèo để ngắm cảnh thiên nhiên có lẽ ai cũng phải mê hồn vì phong cảnh tuyệt vời của nó. Lưng chừng đèo mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Toàn cảnh đèo Pha Đin, Điện Biên

Đây là cuốn Cẩm nang du lịch Điện Biên từ A-Z dành cho những bạn muốn khám phá mảnh đất lịch sử và chinh phục điểm Cực Tây Tổ quốc.

4.  Đèo Khau Phạ (Yên Bái)

Đây là con đèo dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Và cũng là một trong những cung đường đèo quanh co, dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

Đèo Khau Phạ (Yên Bái)

Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Đèo ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

Đèo Khau Phạ nối 2 huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải

Cái tên Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời. Khung cảnh đẹp nhất nhìn từ đèo Khau Phạ là vào mùa lúa chín (tháng 9 – tháng 10). Ngoài những cánh đồng ruộng bậc thang trải dài miên man, nằm bên cung đường đèo quanh co của Khau Phạ còn cả những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ, lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm.

5.  Đèo Mã Phục (Cao Bằng)

Sở dĩ đèo có tên như vậy vì hai bên đường quốc lộ có hai khối đá vôi, thành dựng đứng chầu vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục. Đây là con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường QL3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng, cách Cao Bằng 22 km, thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, là ranh giới huyện Hòa An và huyện Trà Lĩnh. Đèo cao 620 m, vượt qua bảy vòng dốc để đến được đỉnh.

Đèo Mã Phục (Cao Bằng)

Con đèo rộng và đẹp. Những dãy núi thâm thấp nối tiếp nhau, phía bên này dốc trải dài những cánh đồng hoa tam giác mạch tim tím vào mùa xuân và những ruộng ngô xanh rì khi hè tới. Khung cảnh tĩnh của một vùng sơn cước, không có tiếng ôtô ồn ã, không tiếng còi xe, không khói bụi mịt mù.

15 cung đường đèo ngoạn mục nhất Việt Nam

6.  Đèo Xá Tổng (Lai Châu)

Đèo Xá Tổng nằm trong vị trí đầy hiểm trở từ Tuần Giáo ngược lên Lai Châu. Con đèo dài 25km với nhiều đoạn không có cọc tiêu lẫn gương cầu. Đường đi trong khung cảnh hoang vắng vì xung quanh đèo không một bóng nhà dân. Đoạn đèo đã bị bỏ hoang từ lâu, cũng không có ô tô qua lại bởi quá nguy hiểm. Hoàng hôn trên đèo rất đẹp nhưng cũng chứa đựng hiểm nguy bởi trời sẽ tối rất nhanh mà con đường còn dài phía trước.

Đèo Xá Tổng (Lai Châu)

7.  Đèo Thung Khe (Hòa Bình)

Đèo Thung Khe thuộc Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình, nằm giữa Tân Lạc và Mai Châu, đèo Thung Khe hay đèo Đá Trắng buổi sớm là bầu trời trong trẻo, buổi trưa là nắng gắt trời xanh, buổi chiều dìu dịu với ánh nắng chiều và đêm là sương mù giăng khắp lối.

Đèo Thung Khe thuộc Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình

Đến đỉnh đèo Thung Khe ở độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển. Tại đây có vài dãy quán lợp lá, vốn là những chiếc bàn được ghép lại từ những cây gỗ xù xì bên đường bày bán mía, cơm lam, rêu đá, rau rừng… Bạn có thể dừng lại để thưởng thức món ngô luộc, mía luộc, ăn cơm lam chấm vừng dân dã, hấp dẫn.

Đèo Thung Khe thuộc Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình

Chợ phiên trên đèo Thung Khe

Bản làng ven đèo Thung Khe

Đèo Thung Khe nhìn từ xa

Đến Mai Châu, lúc về đừng quên ghé vào Ba Khan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long trên cạn nhé!

 • Đèo Thung Khe nối liền Mai Châu với Mộc Châu, là cung đường đèo mà bạn phải đi qua để lên Mộc Châu. Nếu bạn muốn đi phượt Mộc Châu dịp cuối tuần thì đừng bỏ qua những Kinh nghiệm phượt Mộc Châu này nhé!

8.  Đèo Bắc Sum (Hà Giang)

Nằm giữa Hà Giang và Quản Bạ, đoạn đèo uốn lượn như những lọn vải xếp chồng lên nhau. Từ Hà Giang lên đường 4D, sẽ bắt gặp đoạn đường đột ngột nhỏ và vòng vèo theo chân núi, cũng là điểm bắt bắt đầu hành trình khám phá cao nguyên đá.

Đèo Bắc Sum (Hà Giang)

Đèo Bắc Sum (Hà Giang) uốn lượn quanh co

9.  Đèo Tam Điệp (Ninh Bình)

Ba ngọn đèo nối tiếp nhau nằm trên quốc lộ 1A, thuộc dãy núi Tam Điệp, trên địa bàn thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Đèo và núi Tam Điệp còn có tên khác là Ba Dội. Ba dãy núi đá vôi chạy suốt từ tỉnh Hoà Bình đổ về, ăn ra tận biển Đông theo hướng Tây Bắc-Đông Nam đến đây hạ thấp xuống.

Từ phía Bắc vào, đèo thứ nhất cao 68m, đèo thứ 2 ở giữa cao 110m, đèo thứ 3 cao 80m (so với mặt biển). Phía Bắc đèo Tam Điệp lại có một cửa ải hiểm yếu án ngữ. Núi đá đứng sừng sững hai bên, giữa là một lối đi – một thế núi hùng vĩ và cũng tuyệt mỹ. Vì thế đèo Tam Điệp là một phòng tuyến, phòng ngự lợi hại, mang vị trí chiến lược trong quân sự như bức tường thành thiên nhiên án ngữ con đường ra Bắc vào Nam của đất nước.

10.   Đèo Ngang (Hà Tĩnh – Quảng Bình)

Đèo Ngang hay còn có tên gọi khác là Hoàng Sơn Quan, thuộc địa phận xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh, cách thành phố Hà Tĩnh 75km về hướng nam. Đèo Ngang nằm trên quốc lộ 1A, nối hai tỉnh Hà Tĩnh và Quãng Bình.

Đèo Ngang (Hà Tĩnh – Quảng Bình)

Phong cảnh đèo Ngang hùng vĩ, dưới chân đèo là những bãi tắm sạch, đẹp. Trên đèo có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và nhiều am, miếu cổ. Nơi đây được quy hoạch thành khu di lịch Đèo Ngang – Hòn La với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng.

11.  Đèo Hải Vân (Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế)

Đèo Hải Vân dài 20km, nằm ở giữa địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng thuộc dãy Trường Sơn. Với độ cao gần 500m so với mực nước biển, đèo Hải Vân nổi tiếng là đường đèo đẹp nhất và cũng hiểm trở nhất Việt Nam.

Khúc cua huyền thoại trên đèo Hải Vân

Khúc cua huyền thoại trên đèo Hải Vân

Ở phía Nam của đèo, nhìn từ trên đèo xuống, TP Đà Nẵng hiện ra hiện đại, tráng lệ với những tòa nhà cao tầng, các nhà máy, ống khói vươn cao, nằm nép mình bên bờ biển xanh mềm mại, tỏa sáng như một viên ngọc trên biển đông.

Đèo Hải Vân nhìn từ đỉnh Hải Vân quan

Ở phía Bắc đèo, thuộc địa phận Thừa Thiên Huế, đầm Lập An và làng chài Lăng Cô lại tạo nên một khung cảnh bình yên khác hẳn. Những ngôi nhà khang trang ngói mới soi mình xuống biển xanh thăm thẳm, những cồn cát trắng tinh khôi trải dài tít tắp, phía xa là dãy núi điệp trùng với mây trắng bao phủ, vút cao ở lưng chừng trời là cầu lên hầm Hải Vân chạy thẳng vào lòng núi. Tất cả tạo thành một bức tranh nên thơ khiến du khách chỉ có thể đứng lặm ngắm nhìn…

Đỉnh Hải Vân quan

12.  Đèo Cù Mông (Bình Định – Phú Yên)

Đèo Cù Mông là một đèo ngắn nhưng hiểm trở nhất nhì Việt Nam. Đèo nằm trên quốc lộ 1A, là ranh giới giữa hai tỉnh Bình Định – Phú Yên, dài 7km, đỉnh cao 245m, đường nhiều dốc, có nhiều khúc cua gấp, hai bên là núi cao.

Đèo Cù Mông (Bình Định - Phú Yên) nhìn từ xa

Theo một vài tư liệu, đèo Cù Mông chính là ranh giới của hai nước Đại Việt và Chiêm Thành ở gần cuối thế kỷ thứ 15. Huyền thoại về tên đèo Cù Mông còn được lưu giữ tới ngày nay là do thế núi nằm trải dài từ cao nguyên An Khê, Gia Lai đổ ra biển, giống như con rồng nằm phủ phục mà đầu là Xuân Lộc ra tới Gành Ráng, đuôi níu giữ dãy Ngok Linh.

13.  Đèo Cả (Phù Yên – Khánh Hòa)

Đèo Cả dài 12km, nằm trên quốc lộ 1A tiếp giáp với biển, là địa danh nối liền hai tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa. Là một trong những đèo có địa hình hiểm trở bậc nhất miền Trung thế nhưng với vẻ đẹp rất riêng của mình, đèo Cả đã chinh phục hàng vạn khách thập phương.

Đèo Cả (Phù Yên – Khánh Hòa)

Từ địa phận Phú Yên đến thị trấn Đại Lãnh (địa phận tỉnh Khánh Hòa), từ trên cao nhìn xuống, đèo Cả lung linh như một bức tranh thủy mặc khổng lồ in bóng dưới làn nước biển trong vắt. Ở đây, thiên nhiên được vẽ nên bằng những gam màu xanh sống động, dịu mát với sự pha trộn hài hòa của đất trời và biển đảo.

14.  Đèo Hòn Giao (Khánh Hòa – Lâm Đồng)

Đèo Hòn Giao còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như đèo Khánh Lê, đèo 723, đèo Omega, hay đèo Long Lanh. Nằm trong tuyến tỉnh lộ 723 nối liền thành phố biển Nha Trang tỉnh Khánh Hòa với thành phố ngàn hoa Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Đèo Hòn Giao có chiều dài lên đến 33 km được mệnh danh là đèo dài nhất và một trong những cung đèo đẹp nhất Việt Nam.

Đèo Hòn Giao (Khánh Hòa - Lâm Đồng)

Đường đèo đi qua nhiều đồi núi hiểm trở từ rừng thông bạt ngàn đến những cánh rừng nguyên sinh quý hiếm bậc nhất Việt Nam của Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà – là 1 trong số những cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam. Để trải nghiệm được hết vẻ đẹp tự nhiên của cung đèo này, tốt hơn hết bạn nên tự mình lướt trên xe máy và mang theo máy ảnh để ghi lại khoảnh khắc đắm mình trong sương mù với cảnh vật xung quanh đẹp đến ngỡ ngàng.

Đèo Hòn Giao nhìn từ trên cao

15.  Đèo Ngoạn Mục (Ninh Thuận)

Có thể nói Ngoạn Mục là một trong những đường đèo đẹp nhất Việt Nam. Chính tên đèo đã phần nào phản ánh được sự hấp dẫn của nó.

Đèo Ngoạn Mục nối liền Ninh Thuận và Lâm Đồng

Đèo Ngoạn Mục dài khoảng 20 km, có độ dốc trung bình trên 9 độ, là đèo có độ dốc lớn nhất ở các tỉnh phía Nam, nối thung lũng Ninh Sơn và cao nguyên Langbiang. Nằm trên quốc lộ từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đi Đà Lạt, đèo có độ cao trong khoảng 200m ở điểm thấp nhất và lên tới 980 m ở đỉnh đèo.

Đèo Ngoạn Mục (Ninh Thuận) lúc hoàng hôn

Trước đây, con đường này là tuyến đường chính từ Nha Trang – Phan Rang sang Đà Lạt và cũng là tuyến đường hấp dẫn những tour du lịch khám phá. Đường đèo  uốn lượn theo triền đồi tạo hình vòng sóng, tầng lớp. Dọc theo đường đèo là rừng cây xanh, thác nước, và những mảng mây trắng. Con đường đèo dốc này chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng ven biển Nam Trung bộ với cao nguyên Đà Lạt bằng sự quyến rũ lãng mạn và hùng vĩ.

Đèo Ngoạn Mục nối liền tỉnh Ninh Thuận với Lâm Đồng

Trên đèo Ngoạn Mục có 4 đoạn cua khuỷu tay rất gấp, con đường uốn lượn mềm mại qua những đồi núi, sườn đồi lớn nhỏ khác nhau tạo hình vòng sóng, tạo nên những tầng đường mà nếu có dịp dừng chân trên đỉnh nhìn xuống, dễ thấy vẻ quyến rũ lãng mạn lẫn hùng vĩ của nó.

Từ trên đèo nhìn xuống thấy bờ vực dốc đứng, sâu thẳm, lấp ló qua những rặng thông là con đường ngoằn ngoèo khúc khuỷu với những chiếc ô tô ví như món đồ chơi chậm chạp đang bò lên hay xuống. Xa hơn là đồng bằng Phan Rang với dòng sông Cái uốn lượn. Hai dải núi cao ôm bọc lấy thung lũng Phan Rang chạy ra tận biển. Những ngày đẹp trời, từ trên đèo có thể thấy đường bờ cát trắng và nhấp nhô những con sóng lăn tăn.

16. Đèo Lò Xo (Kon Tum)

Đèo Lò Xo nằm trên trục Quốc lộ 14, thuộc địa phận làng Măng Khen, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum và nằm giữa ranh giới 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Đèo có chiều dài khoảng 20 km, có hướng từ Quảng Nam đi Kon Tum.

Đèo Lò Xo giáp ranh giữa Kon Tum và Quảng Nam

Đèo lò xo từng được biết đến nhiều do có nhà tù Đăklei, nơi từng giam giữ Tố Hữu và những người tù chính trị vượt ngục. Ngoài ra, nơi đây còn được biết đến qua những câu chuyện “đường rừng” với voi đi cả đàn, hổ báo chạy thậm thịch ngày đêm. Trong thời chiến tranh, đèo có vai trò là căn cứ chiến lược quan trọng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng thời là điểm trung chuyển lương thực, vũ khí phục vụ cho chiến trường miền Nam – Tây Nguyên.

17. Đèo Chuối (Lâm Đồng)

Đèo Chuối thuộc huyện Đạ Huoai là con đèo đầu tiên của cao nguyên Lâm Viên.

Có rất nhiều lý giải cho cái tên này. Theo người dân địa phương, khi mới có nhiều người đến đây lập nghiệp, ngọn đèo này có rất nhiều chuối nên được đặt tên như thế. Song, một giải thích khác cho rằng, nếu đổ đèo từ thị trấn Đạm Ri, người lái sẽ phải đối diện với những con dốc cao, cả người sẽ chuối xuống khá nhiều, nên gọi là “đèo Chúi”, về sau, đọc trại thành “đèo Chuối”.

Đèo Chuối là con đèo đầu tiên của cao nguyên Lâm Viên

Dù dựa trên nguyên nhân gì, ngọn đèo này cũng như một cửa ngõ của cao nguyên này với du khách. Không khí mát lạnh, dễ chịu cũng khiến người ta dễ dàng nhận ra mình đã đến cao nguyên. Riêng với những ai chinh phục đèo bằng xe máy, khi đi trên cung đường này sẽ là cảm giác sắp đâm vào mảng xanh của núi rừng ở những khúc cua gấp.

Khám phá thêm: 15 cung đường đèo nguy hiểm nhất thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.