Đi du lịch giúp thăng tiến trong công việc, bạn tin không?

0
Cập nhật gần nhất vào

Những người thường xuyên sắp xếp thời gian để du lịch có tỉ lệ được thăng chức cao hơn những người cuồng việc 6.5%. Có nhiều hơn một cách để phát triển công việc, du lịch cũng là một cách bởi nhiều khả năng thú vị.

Việc đi đến một vùng đất hoàn toàn xa lạ là một cách đưa bạn ra khỏi vòng an toàn do bản thân tự giới hạn, đồng thời tạo ra cơ hội để thấu hiểu và lắng nghe bản thân nhiều hơn, gặp gỡ những con người hay ho và cảnh quan hùng vĩ, được nghe những câu chuyện cực thú vị tưởng như chỉ có trong phim. Và quan trọng nhất, du lịch còn có những tác động rất tích cực đến não bộ của bạn và điều này cực kỳ hữu ích trong công việc cũng như cuộc sống.

1. Du lịch giúp tăng khả năng giải quyết vấn đề

Một nghiên cứu từ tờ Journal of Personality and Social Psychology chỉ ra rằng những du học sinh có khả năng giải quyết một câu lệnh trên máy tính cao hơn những sinh viên chưa từng đi nước ngoài đến 20%.

Đi du lịch giúp thăng tiến trong công việc, bạn tin không?

Lý do là vì sống trong một nền văn hóa hoàn toàn xa lạ khoảng thời gian dài sẽ làm tư duy của bạn thoáng hơn và giúp bạn nhận ra rằng một thứ có thể mang rất nhiều mặt nghĩa. Hay nói cách khác cụ thể hơn là trong khi những cô cậu du học sinh này đang bận cưỡi lạc đà thì bạn vẫn đang đau đầu tìm cách lấy lòng sếp cũng đủ cho bạn thấy rằng có nhiều cách để tận hưởng cuộc sống, cũng như có nhiều hơn một cách để lấy lòng sếp.

2. Du lịch làm tăng khả năng sáng tạo

Một nghiên cứu gần đây của Học viện Quản lí Báo chí cho thấy những người làm việc ở nước ngoài thường giàu trí tưởng tượng và dễ lấy cảm hứng hơn những người làm việc trong nước. Lí giải cho kết quả này, tiến sĩ William Maddux cho rằng đó là nhờ sự thích nghi văn hóa. Những người hòa nhập và dễ thích nghi với một nền văn hóa mới thường sáng tạo hơn rất nhiều. Ông cho rằng khi ứng xử, hòa nhập như những người dân bản xứ trong một khoảng thời gian dài sẽ giúp tư tưởng thoải mái hơn, đồng thời buộc bạn tư duy theo một cách hoàn toàn mới lạ và phải đưa ra nhiều ý tưởng khác nhau. Xu hướng này được gọi là sự linh hoạt về nhận thức. Càng linh hoạt về nhận thức thì sức sáng tạo trong bạn sẽ càng tăng cao.

Chẳng hạn như trải nghiệm ăn bọ cạp chiên khi du lịch ở các nước châu Á (hoặc thử bất cứ trò “điên khùng” nào ở nơi bạn đến) tất nhiên sẽ làm bạn sáng tạo hơn và đó là điều rất nhiều công ty đang cần.

3. Du lịch giúp bạn thăng tiến trong công việc

Một nghiên cứu từ Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ cho thấy những người thường xuyên sắp xếp thời gian để du lịch, nghỉ dưỡng có tỉ lệ được thăng chức cao hơn những người cuồng việc 6.5%.

4. Du lịch giúp bạn dễ thích nghi với môi trường mới

Một điều bạn tuyệt đối nên nhớ khi đi du lịch: nếu có cơ hội thử những thứ kì dị, đừng ngần ngại, hãy cứ thử đi. Thử làm những điều mới lạ khi du lịch sẽ làm bạn tăng khả năng thích nghi với bất cứ tình huống nào bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

Đi du lịch giúp thăng tiến trong công việc, bạn tin không?

Nghiên cứu của tờ Journal of Personality and Social Psychology thấy rằng những du học sinh hay ra ngoài thường dễ dàng đón nhận và thích nghi với trải nghiệm mới trong cuộc sống hơn là những sinh viên chỉ quanh quẩn trong khuôn viên trường. Nhờ những người mà bạn vô tình gặp trên đường, những sinh viên này sẽ nhanh thích nghi với nền văn hóa mới, mở rộng tầm nhìn và nhận thức và điều này đồng nghĩ với việc họ cũng sẽ cởi mở và hòa đồng khi trở về quê nhà.

5. Du lịch khiến tư duy trở nên sắc bén hơn

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng hòa mình vào thiên nhiên sẽ làm bạn trở nên sáng suốt hơn. Rất dễ thấy rằng những hoạt động ngoài trời giúp hồi phục các giác quan của bạn nhanh hơn bất cứ chiếc máy điều hòa nào ở văn phòng làm việc.

Trong một nghiên cứu mới đây được đăng trên tờ Environmental Psychology, những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi nhìn vào một bức tranh thiên nhiên trong vòng 40 giây làm tăng khả năng tập trung và hiệu quả của nhiệm vụ họ phải thực hiện sau khi ngắm tranh. Chỉ cần ngắm một bức tranh trong vòng 40 giây mà đã có hiệu quả đến như vậy thì tại sao bạn không xách ba lô lên và đi ngay để “F5” lại tinh thần nhỉ?

6. Du lịch giúp bạn kiên nhẫn hơn

Đi du lịch giúp thăng tiến trong công việc, bạn tin không?

Ngồi đợi hàng tiếng đồng hồ đợi quá cảnh hay dời giờ bay, đợi wifi kết nối thành công hay đợi đứa bạn trả lời tin nhắn… những điều này có vẻ rất dễ làm bạn nổi điên lên nhưng về lâu dài, chúng sẽ giúp bạn hình thành đức tính kiên nhẫn.

Đối mặt với việc dời giờ bay, những khó khăn và các nền văn hóa khác nhau trong suốt hành trình giúp bạn trở nên kiên nhẫn và biết thông cảm hơn.

7. Du lịch làm bạn khiêm tốn hơn

Cũng từ nghiên cứu của tờ Journal of Personality and Social Psychology, người ta thấy rằng những người đi du học từ sớm thường khiêm tốn hơn những người chưa từng bao giờ đặt chân ra khỏi đất nước mình. Điều này cũng khá dễ hiểu, vì làm sao bạn biết được cảm giác choáng ngợp và kinh ngạc trước thế giới rộng lớn ngoài kia nếu bạn chưa bao giờ đi quá xa nơi mình ở?

8. Du lịch là một cách hữu hiệu để làm mới bản thân

Du lịch là một cách tuy cổ điển nhưng luôn hiệu quả để đi tìm ý nghĩa, mục đích cuộc sống hoặc một khởi đầu mới. Thật vậy, việc nghỉ dưỡng sức sau một thời gian làm việc cho phép chúng ta dừng lại, suy ngẫm và xác định lại đường đi của mình. Du lịch còn giúp chúng ta nhìn lại cuộc sống từ một khoảng cách khá xa, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng và nhờ vậy, chúng ta sẽ nhìn nhận mọi thứ một cách rõ ràng và khách quan hơn.

Bài viết cùng chuyên mục : 

– Những quy định dân phượt cần biết khi đi vào khu vực biên giới

– Về miền Trung vừa ăn xu xoa vừa xuýt xoa

– 9 điều không thể không biết khi du lịch Thái Lan

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng