Sổ tay khắc phục sự cố xe máy không cần dụng cụ dành cho dân phượt

0
Cập nhật gần nhất vào

Với sự cố thường gặp ở xe máy như xe xịt lốp, trượt tay lái, nứt lốc máy hay thủng két nước…khi đang di chuyển trên đường mà không có dụng cụ sửa chữa. Hãy áp dụng các cách dưới đây của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được sự cố trên!

Dưới đây là chi tiết sổ tay khắc phục sự cố này nhé!

  1. Xe xịt lốp

Xe bỗng dưng xịt lốp và bạn không có bơm bên cạnh cũng không có săm, không có bộ vá.

Cách khắc phục: Mở cạy hở mép lốp khỏi vành (la-zăng) rồi nhồi nhét cỏ khô, giấy lộn hoặc giẻ rách vào sao cho thật căng lốp (chú ý là không cho vật sắc nhọn vào đó). Loại xe cào cào road-off do bánh có nhiều gai, rãnh để chống chọi với biến dạng lốp nên có thể không cần nhét quá nhiều thứ.

Nhồi nhét cỏ khô, giấy lộn hoặc giẻ rách vào lốp xe sao cho thật căng giúp bạn khắc phục tình trạng xịt lốp giữa rừng

Nhồi nhét cỏ khô, giấy lộn hoặc giẻ rách vào lốp xe sao cho thật căng giúp bạn khắc phục tình trạng xịt lốp giữa rừng

Cách làm này áp dụng khá hiệu quả nếu đi trên đường núi hoặc đường vắng – những nơi không có cửa hàng sửa xe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là sau đó hãy điều khiển xe với tốc độ chậm để tránh làm cong vênh vành hay nát săm xe.

  1. Sự cố trượt tay lái

Đa số tay lái xe máy có đường kính vào khoảng 20 mm và được giữ bởi một bộ kẹp đôi. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng do chịu nhiều tác động nên kẹp có thể không giữ được tay lái, dẫn đến tình trạng bị trượt tay lái lên xuống.

Cách khắc phục: Hãy lấy một miếng nêm để chèn vào khe hở. Tốt nhất là nên lấy loại nêm bằng nhôm (bằng cách cắt từ lon nước giải khát), tránh dùng gỗ hoặc giấy vì chúng sẽ bị mục nát khi dính nước mưa.

  1. Nứt lốc máy

Sự cố này thường xảy ra đối với xe off-road khi đi vào cung đường xấu, địa hỉnh lởm chởm, có nhiều sỏi đá.​

Cách khắc phục: Cần để xe nghiêng và tìm cách rửa sạch vết nứt ở bình xăng. Tiếp theo dùng keo epoxy – loại keo chuyên dụng trong xây dựng để vá chỗ nứt và chờ trong 20 phút. Tất nhiên, để đề phòng trường hợp này, bạn nên mang theo một tuýp keo dự phòng bên người, còn nếu không có bạn có thể tìm nhựa thông và trộn với than.

Sự cố nứt lốc máy do bạn đi vào địa hình xấu, nhiều sỏi đá

Sự cố nứt lốc máy do bạn đi vào địa hình xấu, nhiều sỏi đá

  1. Thủng két nước

Trong trường hợp bị va đập có thể dẫn đến thủng két nước. Lúc này xe sẽ không có nước làm mát và gây nóng máy.

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng nước tự nhiên ở sông, suối quanh đó hoặc cũng có thể dùng chính nước uống mang theo. Chú ý là tuyệt đối không dùng nước hóa chất để đổ lên két nước.

Như vậy với những cách khắc phục trên trên có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống xấu và tiếp tục hành trình của mình. Tuy nhiên, trước mỗi chuyến đi xa, bạn nên kiểm tra thật kỹ xe của mình để đảm bảo cho chuyến đi được an toàn nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm : 

– Khám phá những địa danh trên thế giới không dành cho người yếu tim

– Thời điểm nào ngắm đồi cỏ đổi màu ở Nhật Bản đẹp nhất?

– Kinh nghiệm phục kích cá heo và chinh phục 4000 đảo ở Nam Lào

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng