Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mộc Châu đẹp nhất là mùa hoa nở và mùa quả chín

0

Cập nhật vào 27/02

Với kinh nghiệm đi Mộc Châu khá nhiều lần của mình thì bạn có thể đi Mộc Châu mùa nào cũng được, quan trọng là mục đích của mình đi thôi: đi ngắm những mùa hoa, đi hái quả, hay đơn giản chỉ là trải nghiệm những cung đường, lễ hội và núi non hùng vĩ.

 1. Mộc Châu vào mùa hoa nở
 2. Mộc Châu mùa mận chín
 3. Mộc Châu mùa lễ hội
 4. Đi Mộc Châu cần lưu ý gì?
 5. Gợi ý lịch trình đi Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Tất nhiên là mỗi năm thì thời điểm nó sẽ có chênh lệch một chút, do vậy kinh nghiệm của mình là vào khoảng thời điểm trước đó bạn nên lên facebook tìm các hội nhóm về Mộc Châu để hỏi thăm tình hình trước khi lên kế hoạch đi.

1. Đi Mộc Châu vào mùa hoa nở

Bạn muốn thưởng thức trọn vẹn những mùa hoa đẹp nhất trong năm ở Mộc Châu (hoa cải, hoa đào, hoa mận, tam giác mạch) thì bạn nên đi vào mùa Đông và Mùa Xuân.

1.1. Mùa hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch Mộc Châu thường nở vào 2 mùa, đó là mùa Hè (trái mùa) và mùa Thu – Đông (chính vụ).

Mùa hoa tam giác mạch Mộc Châu

Mùa chính vụ vào tầm tháng 9, tháng 10 là lúc những cánh đồng hoa tam giác mạch Mộc Châu nở độ đẹp nhất. Bạn cần phải vượt qua nhiều cây số với con đường ngoằn ngoèo, uốn lượn để có thể chiêm ngưỡng thứ hoa nhỏ xinh hoang dại này.

Hoa tam giác mạch Mộc Châu

Thời điểm này, trên Mộc Châu thời tiết mát mẻ với những cơn gió nhẹ khiến những cánh hoa rung rinh có thể làm nao lòng bất kì ai. Những cánh hoa nhỏ xinh xinh, hồng phớt, tím phớt đem lại cho du khách những cảm xúc tuyệt vời đáng nhớ.

Hoa tam giác mạch Mộc Châu

Tầm cuối tháng 10 thì hoa bắt đầu tàn, chỉ còn lác đác vài bông nên nếu tham quan vào thời điểm này sẽ không đẹp.

Nếu bạn muốn ngắm hoa tam giác mạch thì cần phải “canh” đúng thời điểm thích hợp, có thể hỏi bạn bè hặc xem các tin tức trên truyền hình, báo chí để có một chuyến đi trọn vẹn nhất nhé.

1.2. Mùa hoa cải

Sau mùa hoa tam giác mạch, khi đợt gió mùa đông bắc đầu tiên tràn về trên miền đất cao nguyên thanh bình cũng là thời điểm những ruộng cải Mộc Châu cho ra những bông hoa trắng đầu tiên.

Hoa cải trắng nở rộ ở Mộc Châu vào khoảng tháng 11

Thời điểm hoa cải trắng ở Mộc Châu nở rộ cũng là lúc báo hiệu cho một mùa du lịch sôi động bắt đầu. Hạt cải thường được gieo từ cuối tháng 10 và hoa sẽ nở rộ từ giữa tháng 11 đến suốt tháng 12.

Cánh đồng hoa cải trắng ở Mộc Châu

Bạn có thể bắt gặp xen kẽ cải trắng xen cải vàng, hoa dã quỳ, hoa trạng nguyên, thậm chí cả hoa tam giác mạch Mộc Châu.

Vào thời điểm hoa nở rộ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh những cánh đồng, thung lũng và những quả đồi phủ bạt ngàn sắc trắng tinh khôi mà chỉ Mộc Châu mới có.

Cải nở ở khắp mọi nơi: trên cánh đồng, quanh những con đường, những lối mòn, vây quanh những ngôi nhà sàn, những bờ suối nhỏ…

Những cánh đồng hoa cải nở rộ ven đường

Nhắc đến những điểm ngắm hoa cải trắng Mộc Châu đẹp nhất phải kể đến những thiên đường như: Bản Lùn (xã Mường Sang), thị trấn Nông trường Mộc Châu, thung lũng Nà Ka, Rừng thông bản Áng, bản Pa Phách và khu vực thác Dải Yếm.

Hoa cải nở trắng những ngọn đồi ở Mộc Châu

Đến Mộc Châu mùa đông, bạn còn được ngắm nhìn vẻ đẹp rực rỡ của loài hoa dã quỳ. Dã quỳ nở rải rác dọc quốc lộ 6 từ huyện Vân Hồ kéo dài đến tận trung tâm Mộc Châu.

Mùa hoa dã quỳ Mộc Châu đến vào khoảng cuối tháng 10, khi mà tiết trời bắt đầu trở lên hanh khô và có chút se se lạnh. Những bông hoa dã quỳ bắt đầu nở bung màu vàng rực rỡ. Nhưng loài hoa này lại chỉ đẹp trong khoảng 1 tháng, đến cuối tháng 11 là hoa bắt đầu tàn và hết mùa.

Hoa dã quỳ Mộc Châu nở vào mùa đông

Đâu đó trên cao nguyên những ngày này có thể bắt gặp cả sắc trắng tinh khôi của mận bắt đầu ra hoa sớm. Chừng một tháng nữa sẽ là thời điểm khắp đất trời Mộc Châu chỉ một sắc trắng rực rỡ của loài hoa này, kéo dài từ khu Tân Lập về bản Áng, Phiêng Cành, Loóng Luông, Pà Cò…

Hoa mận nở sớm ở Mộc Châu vào mùa đông

Tháng 12 cũng là thời điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình hành trình trekking chinh phục đỉnh Pha Luông, vốn được coi là nóc nhà tự nhiên của Mộc Châu. Rừng quốc gia Xuân Nha thời gian này cũng là mùa cây phong trút lá, một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp tại Việt Nam.

1.3. Mùa hoa mận

Sau mùa hoa cải là mùa mà khắp nơi trên cao nguyên Mộc Châu ngập tràn một màu trắng muốt của hoa mận, thỉnh thoảng điểm tô chút sắc hồng của hoa đào nở sớm.

Ở đây mận được trồng theo từng cánh đồng, bản làng, có khi là cả thung lũng phủ kín cả một ngọn núi, ngọn đồi nên khi nó bung nở nó làm lu mờ hết vẻ đẹp của những loài hoa khác.

Hoa mận nở trắng trời Mộc Châu mùa xuân

Mùa hoa mận Mộc Châu đẹp là thế nhưng thường kéo dài không lâu chỉ độ 2 – 3 tuần vào tháng 1 và đầu tháng 2 là tàn nên muốn ngắm hoa mận bạn phải căn đúng thời điểm để đến Mộc Châu.

Thung lũng hoa mận ở Mộc Châu

Bạn có thể ghé các địa điểm hoa mận nở đẹp ở Mộc Châu như: Phiêng Cành, Vân Hồ, Lóng Luông, tiểu khu Ba Khe, Thông Cuông, Pa Phách, Tân Lập, bản Áng, thung lũng mận Nà Ka…

Trong số đó, khu vực rừng thông bản Áng và đường lên cửa khẩu Lóng Sập là nơi có nhiều hoa nở nhất.

Các bạn trẻ tranh thủ checkin với hoa mận ở Mộc Châu

1.4. Mùa hoa đào

Sau mùa hoa mận sẽ là mùa hoa đào. Đào ở Mộc châu có nhiều loại: đào mèo, đào rừng, đào Pháp. Trong số đó đào Pháp là loại đào nở sớm hơn cả, khi những loại đào khác mới chỉ nhú nụ nó đã bung nở.

Sau Tết âm lịch là thời điểm thích hợp để bạn đi Mộc Châu ngắm hoa đào.

Hoa đào nở hồng các thung lũng ở Mộc Châu vào mùa xuân

Hoa đào nở hồng các thung lũng ở Mộc Châu vào mùa xuân

Theo bà con cho biết, đây là đào ăn quả, thường nở muộn hơn thường lệ. Loài hoa này cũng bền hơn các loại hoa đào khác. Chính vì vậy, nếu thời điểm này hoa đang nở rộ thì nó có thể kéo dài đến sang đầu tháng 3.

1.5. Cuối xuân, mùa hoa ban

Vào khoảng tháng 3 – đầu tháng 4 là lúc hoa ban bắt đầu nở nhưng chỉ lác đác ở trên những quả đồi. Nếu muốn ngắm hoa ban bạn phải đi dọc lên khu vực gần thành phố Sơn La vì trong thị trấn hoa ban nở rất ít.

Hoa ban trên các sườn đồi ở Mộc Châu mùa xuân

Hoa ban thường mọc ở trên đồi núi chứ không nằm trong các khu vườn như hoa mận, hoa đào cho nên để thấy được hoa ban dọc quốc lộ 6 cũng là một sự tình cờ thú vị.

Hoa ban trong 1 trường học ở Mộc Châu

Khu vực cuối thị trấn Mộc Châu là xã Chiềng Hắc, trên sườn núi, dưới thung lũng hoa ban trắng ngần. Dừng xe dọc đường nhìn lên là thấy cành ban buông mình xuống vách núi.

Nhìn ngang là thấy ban nhoi lên cao bằng những ngọn núi trước mặt. Nhìn xuống là những thung lũng đang vào vụ cấy. Sắc ban trắng cuốn hút khiến những người bạn đường ai cũng ngẩn ngơ rồi say sưa chụp ảnh.

Đặc biệt là: Đến Mộc Châu mùa xuân, bạn sẽ còn có thể bắt gặp 1 loại cây giống hệt hoa sưa ở Hà Nội đang nở. Cũng hoa lấm tấm bằng hạt gạo trắng muốt, cũng lá xanh rì…

Cây thàn mát ở Mộc Châu khá giống với cây sưa ở Hà Nội

Người dân ở đây giải thích rằng đó là cây thàn mát, bà con hay dùng quả nó để ruốc cá. Họ giải thích thêm rằng dùng quả này giã ra kết hợp một vài loại cây quả nữa thành bột thả xuống một đoạn suối đã được quây lại, cá sẽ bị say, lúc này chỉ việc bắt cá hết sức dễ dàng. Thật thú vị :)))

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những địa điểm du lịch đẹp ở Mộc Châu để bổ sung vào lịch trình của mình.

2. Mộc Châu mùa mận chín

Vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 8, Mộc Châu sẽ là một điểm đến tuyệt vời để bạn trốn chạy khỏi vùng nhiệt đồng bằng nhiệt độ cao. Mùa hè, khí hậu Mộc Châu không hề khó chịu mà ngược lại rất mát mẻ.

Thời điểm này, các loại hoa quả miền lạnh đua nhau trĩu cành đặc biệt là mùa mận Mộc Châu chín vào tháng 5.

Mùa hè ở Mộc Châu là mùa mận chín

Thung lũng Nà Ka, nơi được coi là vựa mận lớn nhất của cao nguyên Mộc Châu, là khu vực nằm giáp ranh với xã Tân Lập và thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi thung lũng mận rộng đến hơn 100 ha, những chùm quả sai trĩu đang ngả sang màu đỏ tươi nhờ ánh nắng ấm áp nơi vùng cao.

Mận Mộc Châu chín đỏ vào khoảng tháng 5

Ngoài thung lũng Nà Ka, bạn có thể đến các địa điểm khác như: Bản Ba Phách, bản Ba Khen, khu vực Nông trường, đường vào Ngũ động Bản Ôn… để thưởng thức trái ngon ngay tại vườn, chụp ảnh check-in, tự tay chọn lựa từng trái mận để đem về làm quà sau chuyến đi.

Đặc biệt hơn, đến Mộc Châu vào khoảng tháng 4 đến tháng 6, bạn còn có cơ hội được ngắm những cánh đồng hoa tam giác mạch trái mùa tuyệt đẹp.

3. Mộc Châu mùa lễ hội

Đến Mộc Châu vào khoảng cuối tháng 3 dương lịch (cuối mùa hoa ban nở), bạn sẽ được tham gia vào lễ hội Hết Chá của người Thái ở đây tổ chức.

Lễ hội Hết Chá ở Mộc Châu

Lễ hội Hết Chá tại Mộc Châu được tổ chức định kỳ hằng năm vào khoảng ngày 23-26 tháng 3.

Lễ hội Hết Chá Mộc Châu

Người dân tộc Mông ở Mộc Châu (Sơn La) có hai dịp Tết trong một năm đó là Tết dân tộc Mông, đón trước Tết Nguyên Đán một tháng và Tết độc lập ngày 2/9.

Lễ hội Tết độc Lập ở Mộc Châu

Nếu Tết truyền thống của tổ tiên người Mông chỉ gói gọn trong phạm vi của gia đình, họ hàng, cộng đồng bản hoặc giữa các bản với nhau thì Tết độc lập 2/9 diễn ra rộng rãi hơn.

Trong dịp lễ ý nghĩa này, người dân tộc Mông ăn tết còn lớn hơn cả Tết nguyên đán cổ truyền. Cứ mỗi dịp 2/9 hàng năm, người dân tộc Mông từ già tới trẻ từ trai tới gái không phân biệt giàu nghèo từ khắp nơi nô nức đổ về thị trấn Mộc Châu cùng nhau vui Tết độc lập.

Lễ hội Tết độc Lập ở Mộc Châu

Bà con người dân tộc Mông thường tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Với đồng bào dân tộc Mông, Tết độc lập đã trở thành một thông lệ từ nhiều năm nay

4. Đi Mộc Châu cần lưu ý gì?

 • Để đảm bảo cho chuyến đi vui vẻ, hãy ghi vào cuốn sổ tay của mình những điểm cần lưu ý sau:
 • Nên mang theo một bộ đồ móc lốp và săm dự phòng để tự thay khi xảy ra sự cố
 • Đừng quên treo chai xăng 1,5 lít đề phòng khi hết xăng mà bạn không gặp một cây xăng nào.
 • Nếu có đi đêm, nhớ dùng đồ phản quang dán vào mũ và áo. Có giáp bảo hộ thì càng tốt.
 • Nếu bạn đi Mộc Châu vào mùa đông, nhớ mặc ấm – thật ấm vì thời tiết trên này có cả băng giá và sương muối vào những ngày lạnh.
 • Bạn cũng nên trang bị cho mình một đôi giày leo núi chắc chắn, nhẹ nhàng không chỉ bảo vệ mà nó còn giữ ấm cho đôi chân của bạn trong suốt chặng hành trình.
 • Khi đi phượt Mộc Châu, bạn có thể thuê một chiếc lều và mang theo đồ nấu du lịch để tự chế biến đồ ăn để cảm nhận cuộc sống tự do với đất trời.
 • Bạn cần mang theo những loại thuốc như huốc chống côn trùng, thuốc đau bụng, cảm cúm, băng, gạc… để dùng khi cần thiết
 • Đừng quên chuẩn bị một chiếc máy ảnh để ghi lại những tấm hình đẹp. Tuy nhiên, hãy dự trữ một chiếc pin dự phòng, một chiếc thẻ nhớ vì Mộc Châu có đủ cảnh để bạn chụp hết pin máy ảnh, full dữ liệu thẻ nhớ.
 • Đừng uống rượu khi lái xe, đừng phóng nhanh vượt ẩu.
 • Đừng dẫm lên ruộng hoa cải. Đừng xả rác tại nơi cắm trại, dừng chân.
 • Nhớ mang kẹo cho bọn trẻ con trong bản, vào bất cứ bản nào cũng nên xin phép trưởng bản trước.
 • Không nên tắm thác Dải Yếm vì vực sâu, nguy hiểm, dễ gặp rủi ro.
 • Không nên đi theo đoàn quá đông.

5. Gợi ý lịch trình đi Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Nếu chuyến phượt Mộc Châu của bạn diễn ra trong hai ngày, bạn có thể tham khảo hành trình gợi ý dưới đây để có một chuyến đi tuyệt vời nhất:

Ngày thứ 1:

– Khởi hành từ sáng (6h – càng sớm càng tốt). Khoảng 9h30 qua đèo Thung Khe, nghỉ chân tại dốc Cun, Thung Nhuối chụp ảnh. Khoảng 11h tới thị trấn. Ăn trưa, thuê phòng gửi đồ.

– Từ 12h30 – 1h chiều đi thác Dải Yếm, quay lại rừng thông bản Áng (ngược lại) và ghé thăm hang Dơi quanh thị trấn. Chiều phóng xuống thị trấn nông trường, vào đồi chè chơi. Còn thời gian thì ra khu trang trại nuôi bò, đồng cỏ (đường đi vào Tân Lập)

– Tối ngày 1 có 2 lựa chọn là về lại thị trấn thuê nhà nghỉ ngủ hoặc vào trong Tân Lập cắm trại.

Ngày thứ 2:

 • Sáng ngày 2: Sáng dậy sớm đi vào chỗ trang trại hôm trước mua sữa uống rồi đi Tân Lập (cách chợ nông trường gần 20km, ghé qua khu chè Mộc Sương, đồi chè hình trái tim và tới ngũ động bản Ôn. Khu vực này có nhiều hoa cải, hoa dã quỳ, hoa đào – mận). Trên đường vào Tân Lập
 • Khoảng 11h quay về thị trấn ăn trưa, nghỉ ngơi.
 • Khoảng 13h chạy ngược về phía Hà Nội. Ghé đồi chè ở dưới Suối Lìn – cách trung tâm huyện Vân Hồ khoảng 3km.
 • Khoảng 14h vào Loóng Luôn.
 • Khoảng 14h45 về Hòa Bình
 • Khoảng 16h ghé thủy điện Hòa Bình chơi
 • Khoảng 18h ăn tối và về lại Hà Nội. Kết thúc hành trình.

4/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.