Những địa điểm hay khi “phượt” bằng xe đạp ở Huế

0
Cập nhật gần nhất vào

Cùng tìm hiểu những địa điểm phượt Huế để chuyến đi phượt bằng xe đạp tại Huế có thật nhiều kỉ niệm nhé.

Huế – một vùng đất không ồn ào và náo nhiệt mà xinh đẹp, dịu dàng, yên tĩnh. Chính vì thế, Huế là nơi tìm đến của những chuyến đi phượt xe đạp. Đạp xe dạo quanh Huế, sẽ thấy được vẻ đẹp thơ mộng, dịu dàng của vùng đất này. Với hầu hết các điểm đến khép kín trong vòng 10 km, khám phá cố đô Huế với một chiếc xe đạp sẽ là một lựa chọn khá thú vị cho nhiều người. Hãy tham khảo thêm Kinh nghiệm “sống còn” khi đi phượt xe đạp xuyên Việt để chuyến đi được hoàn chỉnh nhất.

1. Đại Nội – Kinh thành Huế

Đại Nội là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua nếu đến Huế để khám phá kiến trúc, văn hóa, lịch sử hào hùng của đất nước.

Hệ thống kiến trúc biểu thị cho quyền uy của chế độ trung ương tập quyền nhà Nguyễn là ba tòa thành: Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế, Tử cấm thành Huế lồng vào nhau được bố trí đăng đối trên một trục dọc xuyên suốt từ mặt Nam ra mặt Bắc.

Cổng vào Đại Nội - Kinh thành Huế

Cổng vào Đại Nội – Kinh thành Huế

Hệ thống thành quách ở đây là sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa tinh hoa kiến trúc Đông và Tây, được đặt trong một khung cảnh thiên nhiên kỳ tú với nhiều yếu tố biểu tượng sẵn có tự nhiên đến mức người ta mặc nhiên xem đó là những bộ phận của Kinh thành Huế – đó là núi Ngự Bình, dòng Hương Giang, cồn Giã Viên, cồn Bộc Thanh…

Đại Nội lúc về đêm

Đại Nội lúc về đêm

Ðại Nội, bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, có hơn 100 công trình kiến trúc đẹp ở nhiều khu vực khác nhau với các chức năng khác nhau. Hoàng Thành được xây dựng năm 1804, nhưng để hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cung điện với khoảng hơn 100 công trình thì phải đến thời vua Minh Mạng vào năm 1833, mọi việc mới được hoàn tất. Mặc dù có rất nhiều công trình lớn nhỏ được xây dựng trong khu vực Hoàng Thành nhưng tất cả đều được đặt giữa thiên nhiên với các hồ lớn nhỏ, vườn hoa, cầu đá, các hòn đảo và các loại cây lưu niên tỏa bóng mát quanh năm. Với chiếc xe đạp nhỏ xinh của mình, bạn có thể chọn địa điểm này là điểm đến đầu tiên cho chuyến đi phượt tại Huế.

Toàn cảnh Đại Nội

Toàn cảnh Đại Nội

Đạp xe dạo quanh Huế bạn sẽ được thưởng thức những nét đẹp của thành phố này, đồng thời bạn sẽ có trải nghiệm ở Huế không thể tìm được tại địa phương nào khác.

2. Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là Linh Mụ nằm ở bên bờ bên kia của sông Hương so với Đại Nội. Vì thế, bạn có thể chọn đây là điểm dừng xe tiếp theo trong chuyến đi phượt của mình.

Chùa Thiên Mụ - Huế

Chùa Thiên Mụ

Chùa được xây vào năm 1601 nằm trên đồi Hà Khê tả ngạn sông Hương, tới đây du khách sẽ được đắm mình trong không gian thanh tịnh và trong lành cùng cảnh vật thiên nhiên xanh tươi. Trong khuôn viên của chùa là một khu vườn hoa cỏ có hòn non bộ của vị tổ nghề hát tuồng Việt Nam Đào Tấn, gần đó là chiếc xe ôtô – di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức để lại, cuối khu vườn là khu mộ tháp của cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu, vị trụ trì nổi tiếng của chùa.

Một góc chùa Thiên Mụ lúc về đêm

Một góc chùa Thiên Mụ lúc về đêm

3. Lăng Khải Định

Lăng Khải Định còn được gọi bằng tên khác là Ứng Lăng, có diện tích nhỏ hơn so với các lăng tẩm khác, được xây dựng từ năm 1920 nhưng 11 năm sau mới hoàn tất. Ứng Lăng được xây dựng trên triền núi Châu Chữ, có núi Chóp Vung và Kim Sơn lần lượt nằm bên tả và hữu, có khe Châu Ê chảy từ trái qua phải gọi là “thủy tụ” và “minh đường”.

Vẻ đẹp uy nghiêm của lăng Khả Định

Vẻ đẹp uy nghiêm của lăng Khả Định

Lăng có hình khối chữ nhật với 127 bậc tam cấp và Cung Thiên Định là trọng tâm. Kiến trúc của Lăng Khải Định không tuân theo tôn chỉ một trường phái kiến trúc nhất định nào, mà là một sự kết hợp táo bạo nhiều trường phái kiến trúc từ Ấn Độ giáo, Phật giáo, Gothique đến Roman. Sự kết hợp đó thể hiện rõ nét về những ảnh hưởng mang tính chất thời cuộc đến tư tưởng của Vua Khải Định, khi nền văn hóa Đông – Tây có sự giao thoa trong thời điểm giao thời của lịch sử.

Kiến trúc bên trong lăng Khả Định

Kiến trúc bên trong lăng Khả Định

4. Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền dài 402.60 m với 6 nhịp dầm thép hình vành lược, khẩu độ mỗi nhịp 67 m. Khổ cầu 6 m, được thiết kế theo kiến trúc Gô tích, bắc qua sông Hương. Cầu được xây dựng ở Đông Dương vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX theo kỹ thuật và vật liệu mới của phương Tây với kết cấu thép.

Cầu Tràng Tiền - một địa danh không thể bỏ qua khi đến Huế

Cầu Tràng Tiền – một địa danh không thể bỏ qua khi đến Huế

Từ khi ra đời, cầu Trường Tiền có nhiều tên gọi: Cầu Thành Thái (tên Vua triều Nguyễn đương thời), cầu Clémenceau (tên của một Thủ tướng Pháp thời Chiến tranh thế giới lần thứ nhất), cầu Nguyễn Hoàng (tên chúa Nguyễn đã có công khai phá, mở mang vùng đất Thuận Hoá giữa thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17.)… nhưng tên gọi cuối cùng cho tới bây giờ là cầu Trường Tiền (Tràng Tiền), do vị trí cầu qua sông Hương gần xưởng đúc tiền xưa kia của triều đình nhà Nguyễn. Trước khi cầu Trường Tiền được xây dựng, nơi đây có một bến đò ngang cũng mang tên Trường Tiền.

Cầu Trường Tiền vẫn là một biểu tượng đẹp lãng mạn của đất cố đô, là một nét thơ xứ Huế. Hình dáng mềm mại, duyên dáng của cây cầu, hình ảnh những nhịp cầu cong cong soi bóng xuống dòng sông, in trên bầu trời; hình ảnh những tà áo dài nữ sinh bên cầu, những con thuyền trên dòng sông dưới chân cầu, những tán phượng đỏ hoa đầu cầu; hình ảnh cây cầu sáng rực rỡ lung linh trong đêm… mãi là những ký ức đẹp, những âm điệu và ngôn từ đẹp lãng mạn đến muôn đời của bài thơ xứ Huế. Nếu đã đặt chân đến Huế bằng chuyến đi phượt xe đạp thì bạn cũng đừng quên ghi lại một bức hình đẹp trên chính chiếc xe của mình tại cây cầu này nhé.

Cầu Tràng Tiền nhìn từ trên cao

Cầu Tràng Tiền nhìn từ trên cao

Share.

Comments are closed.