Phượt Điện Biên tự túc cần lưu ý những gì?

0

Điện Biên là địa điểm đi phượt rất được các bạn trẻ yêu thích – nơi có cột Mốc cực Tây A Pa Chải thiêng liêng. Sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu bạn đi phượt Điện Biên tự túc. Để có 1 chuyến đi an toàn và ý nghĩa các bạn nên tham khảo bài viết sau đây.

1. Phượt Điện Biên thời gian nào đẹp?

Thời điểm được coi là thích hợp nhất để đến Điện Biên là từ tháng 9 đến tháng 10 hằng năm. Đây là thời điểm những ruộng lúa bắt đầu chín vàng, những chiếc ruộng bậc thang sẽ được phủ một màu vàng tươi của lúa chín.

Nếu là người yêu thích màu trắng tinh khôi của hoa ban thì hãy đến đây vào tháng 3 bạn nhé. Cả Điện Biên sẽ tràn ngập màu trắng xóa của hoa ban rừng.

Mùa hoa ban ở Điện Biên thường nở vào tháng 3

Tháng 4 sẽ là mùa hoa dã quỳ nở.

Mùa hoa dã quỳ Điện Biên vào tháng 4

Không nên đi du lịch vào tháng 6 – 8 vì đây là cao điểm của mùa mưa ở Tây Bắc, các cung đường đèo sẽ trở nên rất trơn và khó di chuyển. Chưa kể mưa sẽ cản bước khám phá của bạn.

Tham khảo thêm: Cẩm nang du lịch Điện Biên để có những thông tin hữu ích cho chuyến đi của mình.

2. Đến Điện Biên như thế nào?

 • Tuyến đường thứ nhất: Cung đường này dài khoảng 456 km và đi mất 10h23 phút. Với tuyến đường này bạn sẽ đi đường theo Tôn Đức Thắng dịch chuyển lên La Thành, Trần Duy Hưng và hầm chui Trung Hòa đến ĐCT số 08 tại Mễ Trì. Đi hết 7,2 km bạn tiếp tục di chuyển dọc theo QL6 đi hết 448km là đến QL279 tại Him Lam, Điện Biên.

Đi du lịch Điện Biên bằng xe khách

 • Tuyến đường thứ hai: Cung đường này kéo dài 433 km đi mất 10h 36 phút. Bạn đi theo Tôn Đức Thắng, La Thành, Trần Duy Hưng và hầm chui Trung Hòa đến ĐCT08 tại Mễ Trì. Đi được 7,2 km, bạn tiếp tục  đi thẳng vào ĐCT08 đến Nhà Hàng Hùng Béo bạn đi thẳng khoảng 35,7 km là đến Cầu Yên Bài, sau đó tới TL87A và ĐT317 đến QL32/ĐT316 tại thị trấn Thanh Sơn. Dịch chuyển hơn 45,2 km bạn  đi tiếp QL32, rồi Đi theo QL37 và QL6 đến QL279 hết 344 km là tới Him Lam, Điện Biên.

Vì đường đi rất dài nên các phượt thủ cần kiểm tra và đảm bảo xe của mình vẫn hoạt động tốt. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ nước uống, đồ ăn nhẹ trên đường đi. Tốt nhất nên đi phượt theo nhóm để đảm bảo ăn toàn và các thành viên có thể giúp đỡ cho nhau khi xảy ra sự cố.

Nếu đi xe máy từ Hà Nội, bạn cần lắp đủ 2 gương chiếu hậu, bảo dưỡng thay dầu xe trước khi đi. Nếu đi ôtô, bạn cần mang xe ra gara để kiểm tra phanh, dầu máy, đảo lốp nếu cần, đặc biệt kiểm tra dàn đèn, xe ôtô đi phượt nên có đèn vàng để chiếu sáng trong điều kiện sương mù ở các tỉnh miền núi.

Phượt Điện Biên tự túc bằng xe máy

Với xe máy, không lắp được thêm đèn, bạn nên chuẩn bị một tờ decal trong loại màu vàng để dán vào đèn pha xe máy khi đi qua mây mù.

Tránh đi buổi đêm. Cần mang theo tất cả các giấy tờ xe, giấy phép lái xe. Có thể tham khảo thêm những chia sẻ kinh nghiệm phượt khác của Blog Phượt để kế hoạch phượt một mình của bạn được an toàn và thành công.

3. Ở lại Điện Biên bao lâu?

5-7 ngày là thời điểm hợp lý để khám phá hết những địa điểm du lịch tại đây và thưởng thức những món ăn đặc sản ở Điện Biên.

4. Kinh phí là bao nhiêu cho một chuyến đi?

Khoảng 4-5 triệu đồng cho một chuyến đi kéo dài 5 ngày, bao gồm: chi phí ăn uống, thuê nhà nghỉ,…

5. Một số lưu ý khác

Lên kế hoạch cho những địa điểm mà mình muốn đến, những lễ hội mà mình muốn tham gia. Một số địa điểm nổi tiếng ở Điện Biên có thể kể đến như:

Vẻ đẹp của hồ Pá Khoang ở Điện Biên

 • Cực Tây A Pa Chải.
 • Động Pa Thơm.
 • Suối nước nóng Hue Pe.
 • Thành Bản Phủ và Đền thờ Hoàng Công Chất.

Những địa điểm này đã được Blogphuot nói tới chi tiết trong bài viết: Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Điện Biên. Các bạn có thể tham khảo.

Một số lễ hội tại Điện Biên:

 • Lễ Tủ Cải của dân tộc Dao Quần chẹt.
 • Lễ Bó khoăn khoai.
 • Lễ mừng cơm mới dân tộc Si La.
 • Lễ hội Thành Bản Phủ.
 • Lễ hội Hạn Khuống.
 • Hội mừng mưa rơi của dân tộc Khơ Mú.

Các lưu ý khi bạn đi phượt lên Điện Biên

 • Mang đầy đủ giấy tờ tùy thân.
 • Không nên mang theo nhiều tiền mặt, chỉ mang tiền vừa đủ cho xăng xe, ăn ở ngủ nghỉ và một số chi phí mua sắm lặt vặt. Nên mang theo thẻ ATM đề phòng cần viện trợ dọc đường và để đảm bảo an toàn.
 • Đồ đi phượt không cần nhiều, chỉ mang những đồ thiết yếu. Dùng ba lô hoặc túi mềm. Không mang vali hoặc đồ túi cứng vì khó vận chuyển và cồng kềnh.
 • Mang thêm ít bánh kẹo để cho trẻ em vùng cao.
Phượt Điện Biên tự túc cần lưu ý những gì?
Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng