5 mẹo hay giúp nâng cao kĩ năng tin học cho gia sư

0
Cập nhật gần nhất vào

Gia sư trong thời buổi công nghệ hiện đại, bên cạnh kiến thức- chuyên môn tốt, đòi hỏi bạn cần phải có kĩ năng tin học thành thạo. Bạn đã làm gì để rèn luyện kĩ năng này? Bài viết chia sẻ bí quyết nâng cao kĩ năng tin học cho gia sư.

1. Lợi ích của công nghệ thông tin trong dạy học

Gia sư nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Gia sư nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Cùng với sự phát triển của xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được sử dụng phổ biến. Giáo viên đều lựa chọn soạn giáo án điện tử, soạn các bài tập, câu hỏi trên máy tính thay cách soạn giáo án viết truyền thống như trước kia.

Giáo án điện tử không chỉ bao gồm nội dung bài giảng mà còn có thể kèm theo các hình ảnh, video. Để làm được điều này, đòi hỏi gia sư phải thành thạo các kĩ năng tin học cơ bản.

Thực tế đã cho thấy việc sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học đem lại nhiều lợi ích. Trẻ hứng thú hơn với các giờ học, dễ dàng tiếp thu kiến thức, hiệu quả học tập cao hơn phương pháp học truyền thống.

Sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học đã thể hiện cá tính sáng tạo, bắt nhịp với cuộc sống hiện đại của gia sư thời đại mới. Đây là một phương pháp dạy hỗ trợ cho quá trình dạy học đạt kết quả cao hơn.

Giờ học sẽ trở nên linh hoạt hơn thay vì cách giảng dạy truyền thống. Gia sư có thể thoải mái sáng tạo bài giảng thông qua các slide, video, … học sinh dễ tiếp thu nắm vững kiến thức.

2. Bí quyết nâng cao kĩ năng tin học cho gia sư

Dành thời gian để học tập

Để thực hiện bất kì một công việc nào bạn cũng cần phải có thời gian, với gia sư muốn nâng cao kĩ năng tin học của mình thì cần thiết phải có thời gian học tập. Bạn cần xác định khoảng thời gian bao lâu để học thành thạo được những kĩ năng cơ bản.

Đối với sinh viên, bạn được làm chủ thời gian của mình, lời khuyên bạn hãy dành thời gian để học các kĩ năng tin học.

Tôi nghĩ rằng điều này sẽ rất bổ ích cho bạn sau này khi tốt nghiệp, có thể bạn sẽ không nhất thiết phải trở thành một giáo viên, bạn có thể làm những công việc khác như nhân viên văn phòng chẳng hạn. Lúc này, nhất thiết bạn cần phải có kĩ năng tin học cơ bản để đáp ứng với nhu cầu của công việc.

Xác định mục tiêu, lên kế hoạch, và quyết tâm thực hiện

Nâng cao kĩ năng tin học gia sư cần xác định mục tiêu, kế hoạch, quyết tâm

Nâng cao kĩ năng tin học gia sư cần xác định mục tiêu, kế hoạch, quyết tâm

Xây dựng được mục tiêu là bước đầu tiên khi ta bắt đầu làm một công việc gì đó. Mục tiêu rõ ràng sẽ cho ta quyết tâm thực hiện. Vậy mục tiêu của bạn là nâng cao kĩ năng tin học của mình?

Bạn hãy viết mục tiêu này ra nhé. Sau đó, bạn hãy xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể. Hãy luôn đặt ra câu hỏi: “Hôm nay mình đã học tập được những điều gì?

Ngày mai mình cần học nhữn gì tiếp theo?” Tại sao bạn nên đặt ra những câu hỏi? Chính là để bạn luôn nhắc nhở mục đích của mình.

Làm như thế là bạn đang tự theo dõi quá trình học của mình và tự động viên ý chí, nghị lực của bản thân. Bạn mong muốn sử dụng thành thạo kĩ năng tin học?

Vậy bạn hãy tự lên cho bản thân mình kế hoạch học tập, cần phải có lòng quyết tâm thực hiện điều đó. Tin rằng bí quyết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Lựa chọn cách thức học

Lựa chọn cách thức học cũng là bí quyết nâng cao kĩ năng tin học cho gia sư. Bạn cần phải lựa chọn cách thức học phù hợp với bản thân.

* Tự học ở nhà: Quá trình học trên lớp học, bạn đã có được những định hình cơ bản ban đầu về bộ môn tin học. Thêm vào đó, bạn là người có khả năng tư duy, tổng hợp tài liệu, quan trọng là khả năng tự học.

Vậy cách học tin học có hiệu quả là bạn tự học ở nhà. Với cách học này, bạn chỉ cần có máy tính kết nối internet là bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu trên mạng, công việc của bạn là hãy chắt lọc tài liệu để thu thập cho mình những thông tin hữu ích.

Ưu điểm của tự học là bạn không phải mất học phí, thời gian học sẽ linh động. Tuy nhiên, cách học này đòi hỏi người học phải có quyết tâm cao độ, sự nỗ lực cao khi gặp khó.

* Ngoài ra, gia sư còn có thêm cách cách học như: Học các khóa học tin học văn phòng tại các trung tâm, học từ bạn bè… Gia sư lựa chọn cách học nào thì điều quan trọng bạn hãy cố gắng thật nhiều để đạt được mục đích của mình.

Học các kĩ năng cơ bản của tin học văn phòng

Đối với một giáo viên thực thụ hay một gia sư thì việc soạn giáo án điện tử là một công việc hết sức quan trọng. Thay bằng phương pháp soạn viết trên vở trước đây, các thầy cô soạn bài trực tiếp trên máy tính.

Thao tác này tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ lại là rất khó đối với những giáo viên chưa biết, hoặc không thành thạo các kĩ năng tin học văn phòng cơ bản như Word, Exel, PowerPoint.

Bạn cần có kĩ năng soạn thảo văn bản cơ bản nhất như gõ bàn phím, ứng dụng của các tab trên văn bản Word… Các kĩ năng cơ bản về soạn thảo văn bản word, exel sẽ hữu ích khi sau này bạn là giáo viên bạn phải lập bảng điểm, tính điểm tổng kết cho học sinh…

Cần thiết đối với một gia sư học ngành sư phạm các kĩ năng về tin học, bởi không chỉ phục vụ công việc gia sư mà còn phục vụ cho công việc giảng dạy của mình sau này.

Gia sư sư phạm cần rèn luyện thêm các thủ thuật như: cách xáo trộn các câu hỏi trắc nghiệm trong một đề thi, phần mềm vẽ sơ đồ tư duy cho học sinh, phần mềm tạo trắc nghiệm online, làm các video học tập, sử dụng blog để chia sẻ kiến thức….

Tin rằng, với kiến thức tốt, cộng với việc sử dụng thành thạo kĩ năng tin học, bạn sẽ là một giáo viên thành công trong tương lai.

Lòng yêu nghề, yêu trẻ, tinh thần trách nhiệm

Tinh thần trách nhiệm trong công việc khi gia sư nâng cao kĩ năng tin học

Tinh thần trách nhiệm trong công việc khi gia sư nâng cao kĩ năng tin học

Bạn mong muốn mang lại kiến thức cho học sinh? Bạn băn khoăn về hiệu quả của các phương pháp học tập sử dụng trong mỗi giờ học?… Nếu bạn đang tự đặt ra cho mình những câu hỏi này thì bạn nhất thiết phải rèn luyện kĩ năng tin tin học.

Cộng với tình cảm yêu mến học sinh, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Với động lực trên, bạn nhất định sẽ là một người thầy vĩ đại trong lòng học sinh.

Trước những yêu cầu đổi mới quá trình học của học sinh đòi hỏi người giáo viên cần có đầy đủ các kĩ năng cần thiết mà kĩ năng tin học là một trong số đó. Mong muốn mang lại những phương pháp học tập mới, hiện đại, hiệu quả ngay trong mỗi giờ học chính là mục đích lao động của các thầy cô.

Hi vọng những bí quyết nâng cao kĩ năng tin học sẽ mang lại cho gia sư những thông tin hữu ích. Chúc các bạn gia sư luôn thành công, tự tin truyền đạt kiến thức đến cho học sinh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng