Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Chinh phục 32 cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam

0

Cập nhật vào 16/07

Với những người đam mê khám phá, trekking thì các cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ khiến bạn mê mẩn đấy.

I. Trekking 4 cực của Tổ quốc

1. Trekking cực Bắc – Lũng Cú, Hà Giang

Lũng Cú là một xã thuộc huyện Đồng Văn, nằm trên đỉnh cao nguyên Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang, Việt Nam, cách thành phố Hà Giang khoảng 200 km. Là điểm cực bắc của Việt Nam, Lũng Cú nằm ở khu vực có độ cao từ 1600m đến 1800m trên mực nước biển. Lũng Cú có 9 thôn bản là nơi sinh sống của các dân tộc h’Mông, Lô Lô, Tày, Pu Péo.

Điểm Cực Bắc của Tổ Quốc

Từ thành phố Hà Giang, theo quốc lộ 4C ngược lên phía đông bắc khoảng 160 km tới thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Từ đây, tiếp tục xuôi theo con đường trải nhựa nối liền hai xã Lũng Cú – Đồng Văn khoảng 40 km là đến Lũng Cú.

Cột cờ Lũng Cú trên mảnh đất cực Bắc của Tổ Quốc

Tất cả những ai yêu khám phá đều mơ ước được một lần đến với cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc. Tham khảo bài viết: Du lịch Lũng Cú Hà Giang để có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm để chinh phục cực Bắc nhé!

2. Trekking cực Tây A Pa Chải

A Pa Chải là một bản thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên, Việt Nam. Trước đây bản A Pa Chải là bản ở cực tây trên đất liền của miền bắc Việt Nam. Tên “A Pa Chải” được dùng đặt cho tên đồn biên phòng và cho cửa khẩu A Pa Chải.

Đồn biên phòng cực Tây A pa chải

Nằm ở phía tây tây bắc bản A Pa Chải cách cỡ 8 km theo đường thẳng, là đỉnh Khoan La San cao 1864 m so với mực nước biển, là điểm cao đặt cột mốc biên giới 3 nước Trung Quốc, Việt Nam và Lào. Nơi này được mệnh danh là “1 con gà gáy cả ba nước đều nghe thấy”. Điểm cao này cách tỉnh lỵ Điện Biên Phủ khoảng 250 km.

Hiện nay từ bản A Pa Chải đã tách và lập ra bản Tá Miếu thuộc xã Sín Thầu, và là bản cực tây thật sự ở miền bắc Việt Nam

Khí hậu A Pa Chải có 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 4 – 10. Mùa khô từ tháng 11 – 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình 21 – 23 độ C.

Cột mốc số 0 ở điểm cực Tây A pa chải

A Pa Chải là địa danh gắn liền với cột mốc số 0 (không số) có tọa độ 22°23’53″N 102°8’51″E, nằm trên đỉnh núi Khoan La San thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Cột mốc là ngã ba biên giới của 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc.

Cột mốc được 3 quốc gia thống nhất cắm mốc vào ngày 27/6/2005, được làm bằng đá granit, cắm giữa một hình lục giác, bên ngoài cùng là khối vuông diện tích 5x5m, cột cao 2 mét có 3 mặt quay về 3 hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy của mỗi quốc gia.

3. Trekking Cực Đông – Khánh Hòa

Có nhiều tranh luận về điểm cực Đông của nước ta giữa Mũi Đại Lãnh (Phú Yên) và Mũi Đôi (Khánh Hòa), nhưng đối với nhiều dân phượt thì đó là phần lục địa nằm ở Mũi Đôi, bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Điểm cực Đông Mũi Đôi ở Khánh Hòa

Hành trình cần 2 ngày nếu xuất phát từ Nha Trang, có thể đi thuyền từ Đầm Môn hoặc đi đường bộ – cách mà dân phượt vẫn chọn. Băng qua cồn cát dưới cái nắng gay gắt, “nhảy ghềnh”, đi bộ xuyên rừng nên đòi hỏi bạn cần có sức khỏe tốt, trang bị gọn nhẹ và lòng quyết tâm.

Chạm đến cực đông Mũi Đôi không chỉ là sự thỏa mãn về việc chinh phục được một tọa độ đặc biệt của Tổ quốc, bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp biển trời bất tận của vịnh Vân Phong.

4. Cực Nam – Mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau hướng về phía tây, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km. Bên trái mũi là biển Đông, bên phải là biển Tây, tức Vịnh Thái Lan.

Cực Nam Mũi Cà Mau

Tại khuôn viên khu du lịch Mũi Cà Mau, cơ quan chức năng đã cho xây dựng hai công trình đánh dấu vị trí của mũi đất này, là mốc tọa độ quốc gia (GPS 0001) và biểu tượng mũi Cà Mau với hình con tàu lướt sóng hướng ra biển. Trên cánh buồm của con tàu có ghi tọa độ 8°37’30’’ độ vĩ Bắc và 104°43’ độ kinh Đông.

Hiện nay nếu xét về mặt địa lý thì mũi Cà Mau không phải là điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam, mà chỉ nằm ở vùng cực Nam của Việt Nam. Điểm cực nam trên đất liền của tỉnh Cà Mau nằm ở xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, có độ vĩ 8°30′ Bắc. Mũi Cà Mau là điểm cực Tây của tỉnh Cà Mau.

Tọa độ quốc gia GPS0001 ở cực Nam

Trước đây một số tài liệu nói rằng điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam là xóm Rạch Tàu, cũng thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, ở tọa độ 8°34′ (hoặc 8°30′) độ vĩ Bắc, 104°40′ (hoặc 104°50′) độ kinh Đông.

II. Những cung đường trekking đẹp nhất miền Bắc

1. Trekking nóc nhà Đông Dương – Đỉnh Fansipan

Phan Xi Păng, Fansipan, hay Phan Si Phăng là ngọn núi cao nhất Việt Nam, cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” (3.143 m).

Đỉnh Fansipan thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía tây nam, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây bắc Việt Nam. Theo tiếng địa phương, núi tên là “Hủa Xi Pan” và có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh.

Trekking nóc nhà Đông Dương - Đỉnh Fansipan

Đỉnh Fansipan là điểm hẹn, là ước mơ chinh phục đầu tiên của rất nhiều bạn trẻ đam mê leo núi. Bạn có thể chinh phục Fansipan qua các tour của các công ty du lịch lữ hành chuyên nghiệp hoặc tự túc với sự dẫn đường của người bản xứ.

Lộ trình leo núi có thể bắt đầu từ Hà Nội đến Lào Cai bằng tàu hỏa trên quãng đường dài 333 km; rồi từ Lào Cai lên Sa Pa bằng ô tô qua 38 km; sau đó từ Sa Pa đến đỉnh đèo Trạm Tôn hoặc ít phổ biến hơn là khu du lịch Cát Cát bằng ô tô hoặc xe ôm. Tại đây có số người dân tộc Mông, Dao làm nghề cửu vạn phục vụ khách leo núi đông nhất.

 • Chia sẻ với bạn kinh nghiệm leo Fansipan an toàn và đầy đủ nhất.

Đỉnh Fansipan nhìn từ xa

Một cách nhanh hơn để chinh phục đỉnh Fansipan đó là đi… cáp treo. Ngày 2 tháng 2 năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Sun Group đã khánh thành tuyến cáp treo ba dây hiện đại nhất thế giới, lần đầu tiên có mặt tại châu Á.

Việc xây dựng cáp treo lên Fansipan cũng đã ảnh hưởng khá nhiều đến mong muốn chinh phục nóc nhà Đông Dương của các bạn trẻ.

2. Trekking Lảo Thẩn (Hâu Pông San)

Lảo Thẩn là cái tên phổ biến nhất mà dân địa phương ở đây khi nhắc tới đỉnh núi nhọn hoắt vươn mình sừng sững ở vùng đất nhiều mây trời là xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ngoài ra có người còn gọi là Nhìu Cồ San bố (phân biệt với đỉnh Nhìu Cồ San mẹ ở hướng đối diện) hay người Mông gọi nó là Hâu Pông San.

Trekking Lảo Thẩn (Hâu Pông San)

 • Vị trí : Thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai
 • Tọa độ : 22.610420°, 103.686535°
 • Cao độ : 2826 m.
 • Chênh cao : 1026 m (leo từ 1800m).
 • Thời gian leo : 2 ngày 1 đêm.
 • Quãng đường leo : 16km với 2 chiều lên xuống.
 • Cảnh quan : Đẹp, đỉnh nhọn và thoáng với góc nhìn 360 độ, tại cao độ 2400m với nhiều phiến đá dốc đứng
  hướng Tây về thung lũng Dền Sáng, núi Nhìu Cồ San rất đẹp.
 • Địa hình : Đồi cỏ, nương rừng cháy, rừng thưa và trên đỉnh là cây bụi nhỏ
 • Độ phức tạp : Lên xuống ít, gần đỉnh mới dốc, nhiều gió
 • Điểm cắm trại, nguồn nước : Hang đá tại cao độ 2560m, cách nguồn nước nửa giờ và cách đỉnh 1 tiếng leo bộ.
 • Vùng núi ít suối và mạch nước, tốt nhất các bạn nên mang nhiều nước theo.

Hoàng hôn trên đỉnh Lảo Thẩn

Lảo Thẩn được mệnh danh là nơi mặt trời mọc sớm nhất và đi ngủ muộn nhất ở Y Tý, Lào Cai, vì vậy các bạn hãy cố gắng leo lên đến đỉnh vào buổi sáng hoặc chiều tối để ngắm hoàng hôn hoặc bình minh.

Để biết thêm kinh nghiệm trekking Lảo Thẩn và lịch trình cụ thể, bạn có thể tham khảo trong bài viết: Kinh nghiệm trekking Lảo Thẩn.

3. Trekking Pu Ta Leng

Đỉnh Pú Tả Lèng hay Putaleng nằm ở độ cao cao 3.096 m, được mệnh danh là nóc nhà thứ hai của Đông Dương.

Nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn thuộc xã Tả Lèng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, Pu Ta Leng theo tiếng H’Mông gọi là Pú Tả Lèng, với chữ “Pú” nghĩa là núi.

Đỉnh Pu ta leng trên google map

Để chinh phục đỉnh núi, bạn đến địa phận xã Hồ Thầu của Lai Châu, cùng người dẫn đường địa phương ở bản Phô bắt đầu hành trình. Những đoạn đường đầu tiên dọc theo con kênh dẫn nước của bản Phô, đường bằng phẵng, khá dễ đi với những triền hoa dại bên đường.

Đỉnh Pu ta leng cao 3049m

Putaleng hút hồn bởi sắc đỏ rực rỡ của hoa đỗ quyên, loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng hoa rừng Tây Bắc. Tuy nhiên, chốn thiên đường này không chỉ có thế.

Chinh phục Putaleng, bạn sẽ được trải qua cảm giác vượt suối, băng rừng, đi xuyên những vòm trúc mọc không hàng lối, chìm trong sương mù của dãy Hoàng Liên Sơn hay bước chân trên thảm hoa đỗ quyên đỏ dài bất tận.

4. Pu Si Lung

Pu Si Lung là ngọn núi nằm ở biên giới Việt Nam và Trung Quốc, cao 3083 m. Phần Việt Nam của núi thuộc xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

So với Fansipan (3143m) và Pu Ta Leng (3096m), độ cao của Pu Si Lung xếp hàng thứ 3. Tuy nhiên, đây lại là đỉnh núi khó chinh phục nhất vì hành trình lên đỉnh núi quá dài.

Trekking đỉnh Pu si Lung

Là ngọn núi hoang sơ, bí ẩn và quyến rũ bậc nhất Việt Nam, đỉnh Pu Si Lung huyền thoại luôn là điểm đến trong mơ của các phượt thủ ưa khám phá.

Để đến núi này ở phần Việt Nam, cần xin giấy phép tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu tại thành phố Lai Châu, sau đó giấy sẽ được trình báo ở đồn biên phòng xã Pa Vệ Sử. Đồn này sẽ cho người dẫn đến núi.

5. Trekking Bạch Mộc Lương Tử (Kỳ Quan San)

Bạch Mộc Lương Tử là tên thường được khách du lịch gán cho (do nhầm lẫn) dãy núi Ki Quan San (Ko Kouan Chan) nằm ở phía bắc Việt Nam, ở ranh giới của hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu và cũng là tên đỉnh núi cao nhất dãy núi này (3.044 m). Cái tên Bạch Mộc Lương Tử có lẽ xuất phát từ Bạch Mộc Lương là một đỉnh núi nằm ở biên giới Việt – Trung, với độ cao 2.998 m.

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Dãy núi này là ranh giới tự nhiên giữa hai xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đỉnh cao nhất của dãy có độ cao 3.046m .

Đây là đỉnh núi cao thứ năm ở Việt Nam (sau Fan Si Pan, Pu Ta Leng, một đỉnh chưa rõ tên cao 3.081 m ở biên giới Việt – Trung và Pu Si Lung). Đỉnh cao nhất này mang tên của dãy, Ki Quan San.

Đỉnh Ky Quan San

Có ít nhất hai cung đường lên núi, một đường từ Lai Châu và đường kia từ Lào Cai. Muốn lên được đỉnh núi này từ Lào Cai phải qua đỉnh núi Muối (ở độ cao 2840m). Đỉnh này có tên do người dân địa phương đặt như vậy vì có nhiều cây cỏ muối. Đây là điểm ngắm biển mây thuận lợi nhất trên dãy núi này.

Để lên tới đỉnh, bạn phải leo quãng đường dài khoảng 30 km, qua nhiều địa hình khác nhau như đồi trọc, rừng tre nứa, rừng gỗ lớn, rừng trúc lùn đến những vách đá cheo leo toàn rêu phủ.

Ngắm bình minh trên đỉnh núi Muối

Có lẽ nên leo núi vào khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè bởi lúc này thời tiết không còn quá lạnh nhưng cũng chưa nóng quá. Leo vào mùa hè, trời nắng mà phải di chuyển với quãng đường dài như vậy thường sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều và mệt hơn.

Tuy nhiên, leo vào mùa đông cũng là một trải nghiệm không tồi, vào những năm thời tiết rét đậm, có thể bạn sẽ leo núi với những con đường tuyết xung quanh.

6. Leo Khang Su Van

Đỉnh Khang Su Văn, cao 3.012 m là ngọn núi với rất ít thông tin được chia sẻ trên các diễn đàn du lịch bụi. Ngọn núi này được đồn biên phòng Vàng Ma Chải​, Lai Châu xác nhận nằm giữa 2 cột mốc số 79, 80 trên đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc, thuộc xã Pa Vẩy Sử, huyện Phong Thổ.

Đỉnh Khang Su Văn

Đây cũng là địa bàn có cột mốc biên giới 79 cao nhất nước Việt (trên 2.800m so với mực nước biển). Từ mốc 79, các bạn sẽ phải rẽ rừng, vượt qua đám trúc mọc ken dày như bước tường thành để lên đỉnh Khang Su Văn. Đây cũng là điểm chinh phục mơ ước của những bạn trẻ đam mê leo núi.

7. Trekking Tả Liên Sơn (Cổ Trâu)

Có lẽ vì từ bản nhìn lên, đỉnh núi cao vời vợi, kiêu hãnh như sống lưng của loài trâu mộng sống trong khu rừng nguyên sinh dưới chân núi nên Tả Liên Sơn còn có tên gọi khác là Cổ Trâu.

Đỉnh Tả Liên Sơn (Cổ Trâu)

Tả Liên Sơn hay Cổ Trâu là đỉnh núi cao nhất khu vực xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Tả Lèng là một xã miền núi khó khăn của huyện Tam Đường dù chỉ nằm cách trung tâm tỉnh Lai Châu chừng 10 km. Cộng đồng dân cư ở đây gồm 3 dân tộc chính là Kinh, Mông và Dao.

Độ cao ghi nhận trên đỉnh Tả Liên là 2.996 m. Đây là một trong những đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Từ trên cao bạn có thể nhìn thấy khá rõ thành phố Lai Châu nhỏ bé mà xinh đẹp giữa bốn bề núi rừng hùng vĩ.

Khu rừng cổ tích ở Tả Liên Sơn

Khu rừng Tả Liên với thảm thực vật nguyên sinh đa dạng: những tán cây cổ thụ xum xuê, bao thảm hoa trà rụng trắng lối, lá phong đỏ rực và cả thảm rêu xanh quyến rũ một màu tươi mới. Có lẽ chừng độ cuối tháng 9, đầu tháng 10 là lúc phong chuyển màu đẹp nhất.

8. Trekking Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù, còn gọi là Phu Song Sung theo cách gọi của người dân tộc Thái hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của người dân tộc Mông, là một đỉnh núi với độ cao 2.979 m nằm trong địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, Việt Nam.

Đỉnh Tà Chì Nhù

Một số người thường nhầm lẫn Tà Chì Nhù với đỉnh Núi Phú Lương, còn gọi là Pú Luông, một đỉnh núi nằm bên cạnh đó có chiều cao 2985m.

Nằm sâu trong các dãy núi thuộc khối Pú Luông, dãy Hoàng Liên Sơn, địa hình phức tạp với nhiều dốc cao, một số đoạn gần như dựng đứng, khí hậu khắc nghiệt, nhưng Tà Chì Nhù lại thu hút bởi vẻ đẹp của mây ngàn, gió núi.

Ngắm biển mây trên đỉnh Tà Chì Nhù

Vài năm trở lại đây, đỉnh núi này trở thành điểm đến thú vị cho những người ham mê du lịch khám phá và leo núi. Đặc biệt, với thời gian chinh phục ngắn (2 ngày, 1 đêm), Tà Chì Nhù là lựa chọn lý tưởng vào dịp cuối tuần cho những người có công việc bận rộn.

Khác với một số đỉnh núi cũng thuộc dãy Hoàng Liên Sơn như Fansipan (Lào Cai), Pu Ta Leng (Lai Châu)…, con đường độc đạo lên đỉnh Tà Chì Nhù phải qua nhiều con dốc, đi phía trên những tán cây nên không có bóng râm mát.

Trekking Tà Chì Nhủ

Bù lại những khó khăn trên, nếu đi vào những ngày đẹp trời, bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn những cánh rừng trải dài trong nắng chiều, bầu trời đêm ngập tràn ánh sao ở điểm nghỉ chân cắm trại, và một biển mây khi lên đỉnh vào buổi sáng sớm. Chắc hẳn, đó sẽ là trải nghiệm không thể nào quên trong những chuyến hành trình của tuổi trẻ.

9. Leo núi Nhìu Cồ San

Đỉnh Nhìu Cồ San

Nhìu Cồ San (tiếng Hà Nhì, nghĩa là Ba ngọn núi to; hay còn được biết đến với cái tên núi Sừng trâu) là dãy núi thuộc hệ thống Hoàng Liên Sơn, kéo dài từ Lai Châu sang Bát Xát – Lào Cai, có đỉnh cao hơn 2965m.

Ở Bát Xát, núi có “hộ khẩu” ở địa phận 3 xã: Sàng Ma Sáo, Dền Sáng và Y Tý, trong đó Sàng Ma Sáo và Y Tý đều có thôn tên là Nhìu Cồ San (có vẻ Nhìu Cồ San của Y Tý được biết đến nhiều hơn).

Khu rừng cổ tích trên đường trekking Nhìu Cồ San

10. Trekking đỉnh Lùng Cúng

Đỉnh Lùng Cúng được đặt theo tên một bản làng nằm sâu trong vùng núi hiểm trở bậc nhất tại xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Đỉnh Lùng Cúng

Leo Lùng Cúng mất khoảng 2 ngày 1 đêm trong rừng để tới đỉnh và xuống núi. Bạn có thể leo từ 3 hướng khác nhau là bản Thào Xa Chải, bản Lùng Cúng hoặc bản Tu San.

Hành trình gian nan nhưng bù lại cảnh quan đa dạng và rất đẹp. Nhóm trekking qua những đồi cỏ lau bạt ngàn, phấp phới trong gió, khu rừng cổ thụ nguyên sơ hay rừng tre trúc đẹp mê hoặc. Tất cả khiến cung đường trekking Lùng Cúng từ bản Tu San trở nên độc đáo bậc nhất Tây Bắc.

Biển mây trên đỉnh Lùng Cúng

Đỉnh Lùng Cúng cao 2.913m với thênh thang nắng gió. Cảm xúc tự hào về Tổ quốc tươi đẹp đan xen và thăng hoa cùng với tình yêu đôi lứa sẽ là ký ức khó phai.

11. Trekking Nam Kang Ho Tao (Xin Tchơ Pao)

Nam Kang Ho Tao – ngọn núi kiêu hãnh đầy bí ẩn, hiểm địa bậc nhất của vùng núi cao Tây Bắc. Nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn thuộc Giáp ranh giữa huyện SAPA, Lào Cai và huyện Văn Bàn,Yên Bái: vị trí đỉnh thuộc xã Bản Hồ, SAPA – Lào Cai. Sinh Tcha Pao tên ngọn núi này do bạn Linh Phan cung cấp với tọa độ (22.1506429, 103.9704895)

Đỉnh Nam Kang Ho Tao (Xin Tchơ Pao)

 • Độ cao: 2.878 m
 • Vị trí: Xã Hố Mít, huyện Tân Uyên – nằm trên ranh giới giữa Lai Châu và Lào Cai
 • Tọa độ: 22.151175, 103.969114
 • Cảnh quan: 4,5 / 10
 • Độ phức tạp: 8,5 / 10
 • Địa hình: Suối lớn, dốc đá, rừng rậm, rừng trúc
 • Thời gian leo: 3 ngày 2 đêm. Hướng leo từ bản Bản Thào A, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Tiếp cận xã Hố Mít từ thị trấn du lịch Sapa (81,6 km) là thuận tiện nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn giải pháp đi từ Hà Nội theo tuyến đường ngắm lúa phổ biến qua Nghĩa Lộ – Mù Căng Chải (350 km).

Hướng leo khác từ thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van thì đòi hỏi bạn phải offroad (đoạn đường xấu, khó đi) từ trung tâm thị trấn Sapa hướng đi Mường Hoa.

Hoàng hôn trên đường trekking Nam Kang Ho Tao

Để vào tới bản Thào A từ cầu Pắc Ta (QL 32) bạn sẽ phải đi cung đường offroad dài 13 km. Quá nửa đường là dốc đất đá, suối hộc và không thể đi vào ngày mưa.

Đường leo ban đầu là dọc suối lớn với nhiều đá hộc, tiếp đến phải vượt dốc đá qua dãy núi Ngựa (có thể nhìn thấy rõ từ bản). Khi qua được đây, bạn nên nghỉ ở lán đi rừng khu trồng thảo quả. Ngày thứ hai mới tiếp chận được chân núi, đường leo băng qua những rừng trúc rồi dốc ngược tới đỉnh. Việc tiếp cận đã khó, việc tìm người dẫn đường vốn ít tiếp xúc người lạ ở bản Thào A cũng rất khó khăn.

Nên chuẩn bị thật kĩ về đồ dùng cũng như thể lực để có chuyến đi an toàn. Đây là cung trekking khó bậc nhất Tây Bắc, cần cân nhắc khi thực hiện. Tuy nhiên, khu rừng với nhiều cảnh nguyên sơ kì vĩ và hành trình gian nan chắc chắn sẽ đọng lại nhiều trải nghiệm thú vị cho những người ưa khám phá, mạo hiểm, thử thách bản thân mình. ( Chia sẻ của bạn Nguyễn Hạnh Hà My).

12. Trekking Pú Luông

Pú Luông là đỉnh cao 2985m thuộc tỉnh Yên Bái và sát mép tỉnh Sơn La. Trang tiếng anh thì gọi là đỉnh Phu Luong có lẽ nhầm về spelling. Những đỉnh Tà Chì Nhù hay Chung Chùa Nhà hay Phu Song Sung đều là các đỉnh thấp hơn trong khối núi này, nhầm lẫn này do là mấy người đi phượt đầu về viết bài ghi thông tin không chính xác rồi người sau cứ lấy thông tin đó.

Tất cả núi này đều thuộc khối núi Pú Luông, là khối núi cao thứ 3 việt Nam sau khối Fansipan và khối Đặng Mộng Lương Tử.

Dân H’mông ở đây gọi đỉnh này lại rất việt nam là đỉnh Cột Cờ vì trước có cắm cờ giờ đã nhổ ra và mới đây có đổ bê tông ngay tại chỗ trước đây cắm cờ để ghi nhớ dấu mốc xưa. Còn một tên khác dân ở đây gọi là Ga Tê do trước đây có ông Ga trồng thuốc phiện ở trên núi này và dân thời đó gọi là núi của ông Ga (Ga Tê).

13. Trekking núi Yên Tử

Núi Yên Tử (Yên Tử sơn) là ngọn núi cao 1068m so với mực nước biển trong dãy núi Đông Triều vùng Đông Bắc Việt Nam. Núi nằm ở ranh giới giữa 2 tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh.

Núi Yên Tử là một dải núi cao nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam với hệ thống động thực vật phong phú và đa dạng đã được nhà nước công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên.

Trekking núi Yên Tử

Phía Đông dãy Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh và phía Tây thuộc tỉnh Bắc Giang. Núi Yên Tử hiện còn lưu giữ một hệ thống các di tích lịch sử văn hóa gắn với sự ra đời, hình thành và phát triển của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đỉnh núi thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Vốn là một thắng cảnh thiên nhiên, ngọn Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh “đất tổ Phật giáo Việt Nam”. Trên đỉnh núi thường có mây bao phủ nên ngày trước có tên gọi là Bạch Vân sơn.

Tổng chiều dài đường bộ để lên đỉnh Yên Tử (chùa Đồng) là khoảng 6000m với 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng ngàn bậc đá, đường rừng núi… Bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết cùng như lịch trình chinh phục Yên Tử trong bài viết kinh nghiệm Leo Yên Tử.

Xung quanh khu vực núi Yên Tử là còn có các di tích và danh thắng quan trọng như khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử (Bắc Giang) và Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều (Quảng Ninh).

Hệ thống các di tích và danh thắng này được gộp chung thành Quần thể di tích danh thắng Yên Tử để đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới.

14. Trekking Hàm Lợn

Núi Hàm Lợn là đỉnh núi cao nhất (khoảng 462m), nằm trên dãy núi Độc Tôn thuộc địa phận Sóc Sơn – Hà Nội, cách khoảng 40km theo hướng đường cao tốc Nội Bài. Dưới chân núi Hàm Lợn là hồ Núi Bàu rất rộng, nước trong xanh, sạch, thích hợp để các phượt thủ hoặc nhóm pic-nic cắm trại qua đêm.

Trekking núi Hàm Lợn vào cuối tuần

Dân phượt thường có hai con đường để chinh phục đỉnh núi. Cách thứ nhất và cũng dễ hơn là đi theo đường mòn bằng phẳng, ít bụi rậm và chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Cách thứ hai phù hợp với người ưa mạo hiểm là đi men theo suối. Thời gian di chuyển mất khoảng 4 giờ.

Bạn nên mang theo lều cắm trại qua đêm trên núi. Khi đó, bạn sẽ được ngắm khung cảnh đẹp ngỡ ngàng trong ánh bình minh hay hoàng hôn cuối ngày.

Hồ Hàm Lợn

Tổng thời gian đi từ trung tâm HN tới đường mòn dẫn vào núi Hàm Lợn/hồ suối Bàu như trên = xe máy chỉ mất tầm 1-1h30′. Toàn đường thẳng, rộng rất dễ đi. Đây là 1 trong những địa điểm đi phượt gần Hà Nội để leo núi cuối tuần dành cho những bạn không có nhiều thời gian đi xa.

III. Những cung đường trekking đẹp nhất Miền Trung

1. Trekking Vườn Quốc Gia Bạch Mã

Thời gian đi đẹp nhất là vào tháng 3-4 dương lịch (mùa Đỗ quyên)

Cách thành phố Huế khoảng 50 km đi theo Quốc lộ 1 A về phía nam, Vườn Quốc gia Bạch Mã thuộc địa phận Huyện Phú Lộc phía nam giáp thành phố Đà Nẵng.

Vườn quốc gia Bạch Mã có độ cao 1.450m so với mặt nước biển, được kỹ sư người Pháp tên M. Girard phát hiện vào năm 1932, sau đó được chính người Pháp biến nơi đây thành khu vực nghỉ dưỡng với hệ thống 139 biệt thự, khách sạn, bể bơi, đường giao thông… Có lẽ, sẽ không đủ thời gian để ai đó muốn khám phá Bạch Mã chỉ trong vòng một ngày.

Trekking Vườn Quốc Gia Bạch Mã

Từ chân Bạch Mã, du khách có hai sự lựa chọn để bắt đầu chương trình du lịch. Hoặc là tự đi bộ lên núi và lần dở những nét đẹp trong bức tranh muôn màu nơi đây, hoặc sẽ thông qua một phương tiện vận chuyển duy nhất là ô tô với giá rất vừa phải (900.000 đồng/chuyến) vừa đi vừa về.
—————-
Đoàn tôi gồm 30 thành viên của nhóm Phượt Cố đô, xuất phát từ huế lúc 6h00 sáng chúng tôi di chuyễn và ăn sáng dọc đường đến cổng Vườn quốc gia Bạch mã lúc 8h để gửi xe (10k/chiếc) và mua vé tham quan Bạch Mã (40k/vé, riêng nếu xuất trình thẻ sinh viên thì được giảm 50%).

Mang theo đầy đủ nước uống, thực phẩm cho 2 bữa ăn chính, 1 bữa sáng và 1 trưa ăn dọc đường (bánh chưng, bánh mì,…). Hai bữa chính mang theo gạo nồi, dao rựa và thịt nướng ướp sẳn (đảm bảo nhẹ nhé). Chúng tôi chia thành 2 nhóm (tùy vào sức khỏe mỗi người đề phân nhóm) rồi đi bộ lên đỉnh núi.

 • Chặng 1: (Từ Km 0 – 9) Đoạn này đường khá dốc, nghỉ trưa và ăn nhẹ dọc đường.
 • Chặng 2: (Từ km 9 -16) Đoạn này khá đẹp, nhìn từ trên cao thấy toàn bộ phá Tam Giang đoạn Cầu Hai – Phú Lộc.

Khung cảnh vườn quốc gia Bạch Mã nhìn từ trên cao

Chuẩn bị dựng lều cắm trại và chuẩn bị củi để nấu ăn tối (các bạn nên liên hệ chú bảo vệ Hải Vọng Đài (0914208320) để xin chỗ trú qua đêm cũng như củi để nấu ăn, sưởi ấm.)

 • Chặng 3: Ngắm bình minh, ăn sáng, thu dọn hành lý, trekkinh theo dọc suối Ngủ hồ khoảng 3-4km thì tới đỉnh Thác Đổ Quyên.
 • Chặng 4: Trekking chân thác nơi hoa Đổ quyên nở rực. Bạn phải đi xuống gần 700 bậc cấp để đến chân thác. Từ chân thác nhìn lên mới thấy sự hùng vỉ của thiên nhiên nơi đây.

Phía dưới Hoa Đổ Quyên nở đỏ bên dòng thác. Tiếp tục leo gần 700 bậc cấp để lên đỉnh thác để anh trưa và thu dọc hành lý, chuẩn bị cho chặng tiếp theo.

 • Chặng 5: Trekking từ Thác Đổ quyên về chân vườn quốc gia Bạch mã kết thúc chuyến đi.

Kinh nghiệm: Chuẩn bị hành trang gọn nhẹ, (gồm 1 bộ áo quần, 1 áo mưa tiện lợi, 1 chăn mỏng, đồ dùng cá nhân, bật lửa, 1 chai nước, lều ngủ. Đi giày thể thao hoặc leo núi mềm.

2. Trekking vườn quốc gia Núi Chùa

Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, giáp với tỉnh Khánh Hòa. Khu vực Núi Chúa có ba mặt giáp biển.

Ngay phía bắc là phần dưới của vịnh Cam Ranh thuộc xã Cam Lập thành phố Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa, Phía đông và nam là biển Đông với các xã Vĩnh Hải và Nhơn Hải thuộc huyện Ninh Hải. Phía nam là đầm Nại, phía tây giới hạn bằng chính quốc lộ 1A.

Trekking vườn quốc gia Núi Chùa

Dù Núi Chúa chỉ có độ cao xấp xỉ hơn 1.000m trên mực nước biển, thế nhưng để chinh phục được đỉnh núi này không phải là điều dễ dàng.

Nhìn từ ảnh vệ tinh thì Núi Chúa có hình dạng như một con rùa có đầu quay về phía Nam, đuôi là phần nhô ra của mũi Xốp thò vào vịnh cam Ranh như đang từ biển bò lên đất liền. Khối núi này có nhiều đỉnh ở các độ cao khác nhau, mà cao nhất là đỉnh núi Cô Tuy có độ cao 1.040m.

Để chinh phục đỉnh núi, bạn phải đủ kiên trì vượt qua 6 đỉnh núi Chúa chắt, Chúa cháu, Chúa em, Chúa anh, Chúa chồng, Chúa vợ.

Trekking vườn quốc gia Núi Chùa

Sau khi chinh phục thành công Núi Chúa, nhiều người cho rằng lên đỉnh núi Chúa còn nhọc nhằn hơn cả leo nóc nhà Đông Dương Fansipan vì núi Chúa nằm trong khu rừng độc đáo, đặc trưng cho hệ sinh thái khô hạn ở Đông Nam Á, với khí hậu khô cằn không kém gì châu Phi.

Cổng vào vườn quốc gia Núi Chùa

Ngày 26/6/2016, đỉnh Núi Chúa đã được nhóm Bụi Phan Rang gắn chóp để đánh dấu. Đây cũng là đỉnh núi thứ 10 được gắn chóp sau Fansipan – Putaleng – Bạch Mộc Lương Tử – Pusilung – Tà Xùa – Tà Chì Nhù – Ngọc Linh – Chư Yang Sin – Tả Liên.

3. Cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam: Tà Năng – Phan Dũng

Với độ dài hơn 50 km, cung đường rừng Tà Năng – Phan Dũng trải qua 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận và được mệnh danh là cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam.

Những người khám phá cung đường này ngoài việc phải băng rừng, leo đèo, còn phải vượt suối, di chuyển từ độ cao 1.100 m xuống 500 m so với mực nước biển. Đây là vùng đất chuyển tiếp từ cao nguyên xuống duyên hải miền Trung.

Cung đường Trekking đẹp nhất Việt Nam: Tà Năng - Phan Dũng

Người dân ở đây cho biết thông thường, trekking Tà Năng – Phan Dũng có 2 lối. Đường theo lối mòn trên đồi cao và ra khỏi rừng chỉ mất 2 ngày một đêm. Cung đường này tương đối dễ đi nhưng nhiều ngã rẽ.

Đường đi vào thác rồi ra khỏi rừng mất 3 ngày 2 đêm. Đây là nguy hiểm nhất, đặc biệt vào mùa mưa do trơn, trượt. Bên cạnh đó, nếu mưa lớn, nước lũ có thể về rất nhanh.

Đỉnh chóp Tà Năng - Phan Dũng

Tà Năng là nơi ngắm hoàng hôn và đón bình minh ảo diệu tuyệt vời. “Đi bộ 20 km mỗi ngày là điều bình thường với một người trẻ thích trải nghiệm và khám phá”.

Đây là cung đường lý tưởng dành cho những ai đam mê trekking, muốn tìm chốn bình yên, hòa mình với thiên nhiên. “Tuy nhiên, bạn nên đi theo đoàn đông, từ 10 người trở lên, có người địa phương trợ giúp”

Cung đường Trekking đẹp nhất Việt Nam: Tà Năng - Phan Dũng

Tà Năng vào ban đêm cũng là nơi lý tưởng để những người đam mê nhiếp ảnh chụp dải ngân hà.

4. Hang Én (Quảng Bình)

Hang Én là một hang động nằm trong vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Hang Én có chiều dài hơn 1,6 km, gồm 3 cửa, trần hang có nơi cao 100 m, nơi rộng nhất 170 m.

Đây là hang động lớn thứ 3 thế giới sau hang Sơn Đoòng và hang Deer ở Malaysia. Trong lòng hang là con suối trong xanh chảy quanh co dẫn đến núi Sơn Đoòng.

Trekking Hang Én ở Quảng Bình

Nếu không đi bằng trực thăng, bạn muốn đến hang Én phải đi bộ băng rừng với nhiều dốc cao, đá tai mèo… thời gian mất hết 4 tiếng. Xe chở đến Km 35 trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây rồi đi bộ băng rừng từ đấy. Từ hang Én, khách đi thêm 2 km nữa mới tới hang Sơn Đoòng.

Hang Én dài 1,6 km với bãi cắm trại ngay trong lòng hang. Trong hang én còn có hai hồ nước trong xanh, một lạnh, một ấm. Trần hang là nơi cư trú của hàng vạn chú chim én khi hè đến. Đây cũng là lý do nơi này có tên hang Én.

Khu cắm trại bên trong Hang Én

Trong hang còn có “vương quốc” hóa thạch thọ nhất châu Á với hơn 300 triệu năm tuổi, ngắm những khối thạch nhũ khổng lồ, nghe các câu chuyện về tập tục ăn Én hay lễ hội rằm tháng năm của người Arem. Đây là nơi quay phim bộ phim Pan và vùng đất Neverland.

5. Trekking Bidoup – Núi Bà Lâm Đồng

Đỉnh núi Bidoup thuộc địa phận của khu du lịch vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, cách thành phố Đà Lạt khoảng 50km về phía Đông Bắc. Chính vì vậy để có thể lên đỉnh núi, bạn cần đi qua trạm kiểm lâm Klong Klanh.

Từ đây bạn sẽ bắt đầu cuộc hành trình chinh phục đỉnh Bidoup được xem là cao nhất cao nguyên Lâm Viên với độ cao 2.287m và đỉnh núi Bà trên dãy Lang Biang cao 2.167 m).

Trekking Bidoup - Núi Bà Lâm Đồng

Cuộc hành trình bắt đầu băng qua các tán rừng thông, qua các con sông con suối là nơi bắt nguồn của con sông Đa Nhim nối liền tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Và đến với rừng nguyên sinh nơi có hệ sinh thái đặc trưng và đa dạng, hệ động thực vật đặc hữu, quý hiếm như: Mi Langbiang, Sẻ thông họng vàng, Vượn, Vọoc, Ếch ma cà rồng, cây Pơ Mu đại thụ hơn 1.300 tuổi, đỗ quyên Langbiang, và các loài lan…

Cắm trại khi đi trekking Bidoup - Núi Bà

Vườn quốc gia Bidoup rất sạch sẽ và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Tuyệt đối không được xả rác, bắt buộc phải đăng ký và mua tour có hướng dẫn, và thêm người vác đồ nếu cần.

Trekking Bidoup - Núi Bà Lâm Đồng

Nếu bị phát hiện đi chui, khách sẽ bị phạt hoặc bị bắt nếu chống đối vì đó là quy định. Nếu bạn khỏe, có thể tự mang lều và đồ ăn riêng, hoặc thuê thêm các anh mang vác giúp cho nhẹ, có thời gian và sức khỏe ngắm cảnh, chụp hình.

6. Trekking nóc nhà miền Trung Chư Yang Sin, Đắk Lắk

Chư Yang Sin (chữ viết Êđê: Čư Yang Sin) là tên của một dãy núi ở Đắk Lắk, ở đây có đỉnh Chư Yang Sin cao 2442 m so với mực nước biển chính là đỉnh núi cao nhất ở Đắk Lắk và của cả hệ thống núi cực Nam Trung bộ.

Nóc nhà miền Trung Chư Yang Sin, Đắk Lắk

Đỉnh Chư Yang sin nằm ở địa phận huyện Krông Bông Đắk Lắk trong khu vực vườn quốc gia Chư Yang Sin rộng 58.000 ha với nhiều loài chim, thú, thực vật quý hiếm.

Dưới chân núi có dòng thác Krông Kmar thơ mộng là một điểm du lịch hấp dẫn trong tour du lịch Đắk Lắk thượng nguồn của sông Krông Ana, một con sông lớn ở Đắk Lắk, một chi lưu quan trọng của sông Serepôk.

Đỉnh Chư Yang Sin - Nóc nhà miền Trung

Do đây là một đỉnh núi cao trong khu vực Đắk Lắk có độ cao trung bình khoảng 500m nên có hệ thực vật rất đa dạng, từ chung nhóm thực vật ở Đắk Lắk đến các loài thực vật phù hợp với độ cao dần lên 2400m phần lớn là các loài cây lá kim.

Đỉnh núi là một tảng đá lớn quanh năm mây mù, mọi người thường kháo nhau là nếu lên đây đừng dại nấu cơm vì sẽ phải ăn cơm sống do không đủ độ sôi của nước. Tuy đường lên đỉnh còn rất khó khăn nhưng Chư Yang Sin luôn là một trong những niềm đam mê chinh phục của những người thích leo núi. (Theo Wikipedia).

7. Trekking đỉnh Lang Biang – Đà Lạt

Langbiang – hay núi Langbiang, hay khu du lịch núi Langbiang là hai ngọn núi: Núi Ông và Núi Bà nằm cách thành phố Đà Lạt 12 km thuộc địa phận huyện Lạc Dương. Núi Bà cao 2.167 m so với mặt nước biển, núi Ông cao 2.124m so với mặt nước biển.

Đỉnh Lang Biang - Đà Lạt

Ngoài ra trong khu du lịch còn có ngọn đồi Ra-đa cao 1.929 m, ngọn đồi này cũng là một địa điểm quen thuộc đối với du khách. Nhìn từ trung tâm thành phố Đà Lạt Núi Bà nằm bên trái, núi Ông nằm bên phải. Lang Biang được ví như “nóc nhà” của Đà Lạt, và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt.

Lang Biang còn là điểm thu hút du khách có thú phiêu lưu mạo hiểm với chương trình leo núi, chinh phục đỉnh cao. Chinh phục Langbiang bạn sẽ được thỏa mãn chí phiêu lưu leo núi, đắm chìm trong cảnh đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, mê đắm và được khám phá bí ẩn về huyền thoại tình yêu chàng Lang và nàng Biang.

Đỉnh Lang Biang - Đà Lạt

Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Đà Lạt nói chung và núi Langbiang nói riêng là vào mùa xuân – mùa của những nụ hoa Mai Anh Đào nở tuyệt đẹp. Hoặc bạn cũng có thể đi du lịch vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến cuối năm vì thời gian này ở nước ta là mùa khô thời tiết ít mưa, nên thích hợp cho việc du ngoạn leo núi.

8. Trekking rừng nguyên sinh Hòn Bà

Cách thành phố Nha Trang 60km về hướng Tây Nam là Hòn Bà – một khu rừng nguyên sinh nằm ở độ cao 1578m, rất thích hợp cho một chuyến trekking mạo hiểm ở mức độ khó. Đường lên Hòn Bà thực sự là một thử thách không hề nhỏ bởi độ dốc cao, khúc khuỷu và vòng vèo tựa như một con rắn khổng lồ.

Trekking rừng nguyên sinh Hòn Bà

Bên đường là những vách đá, len lỏi đâu đó là sức sống của các loài cây dại, rừng trúc, bạch đàn, hồ chứa nước Suối Trầu như thể tấm thảm nhung lụa mềm mại uốn ngang giữa những cánh rừng hùng vĩ. Bạn cũng sẽ bị mê mẩn với vẻ đẹp của những áng mây trắng bồng bềnh hòa cùng làn sương mù bao phủ không gian…

IV. Những cung đường trekking đẹp nhất miền Nam

1. Trekking Núi Bà Đen, Tây Ninh

Là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ (986m), ngọn núi cao nhất miền nam Việt Nam, xứng danh “Đệ nhất thiên sơn”, là biểu tượng cho mảnh đất và con người Tây Ninh. Cách TP. Tây Ninh 11km về phía Đông Bắc, núi Bà Đen thu hút đông đảo người đam mê trekking và hiking chinh phục mỗi tuần.

Đỉnh núi Bà Đen - Tây Ninh

Nhìn từ xa, núi Bà Đen sừng sững như một chiếc nón úp giữa đồng bằng, nửa như muốn thách thức, nửa như quyến rũ người ưa khám phá. Càng lên cao không khí trên núi càng mát dịu, lên đến đỉnh núi, bạn sẽ phóng tầm mắt nhìn quang cảnh của một vùng đất hoang sơ nhưng đầy thơ mộng.

Có hai con đường lên đỉnh núi: Một đường mòn nằm sau lưng chùa Bà, đường này xấu, khó đi. Đoạn đường này tuy ngắn nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm như đá lở, trơn trợt. Ở đây có 4 trạm tiếp tế thức ăn và lương thực. Tuy nhiên cung đường này lại rất thích hợp với những người đam mê phượt muốn thử thách bản lĩnh của mình.

Bình minh trên đỉnh núi Bà Đen- Tây Ninh

Một đường mòn khác bắt đầu từ đài Liệt sĩ đi men theo các trụ điện lên thẳng đỉnh núi. Đường này dễ đi nhưng dài, nắng, ít người qua lại và không có trạm tiếp tế.

Trên đỉnh núi đặt 3 trụ phát sóng, khí hậu mát mẻ, ban đêm rất lạnh, nhiệt độ bình quân khoảng 15-17 độ vào ban đêm, không có dịch vụ chỉ có bán hai thứ là nước khoáng và mì tôm với giá bình dân. Một người bình thường mất từ 2h-4h để leo tới đỉnh.

2. Trekking núi Chứa Chan (Đồng Nai)

Núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cách TP Hồ Chí Minh khoảng 110km, có chiều cao 800m so với mực nước biển. Trên núi tọa lạc chùa Bửu Quang, chùa lớn nhất và nằm ở vị trí cao nhất so với nhiều chùa khác trong khu vực.

Núi Chứa Chan (Đồng Nai)

Nếu muốn leo núi kết hợp viếng chùa Bửu Quang, bạn có thể vào từ cổng chính của Khu du lịch núi Chứa Chan, leo gần 400 bậc thang để đến chùa, rồi từ chùa mới men theo rừng lên đến đỉnh núi.

3. Vườn quốc gia Nam Cát Tiên ( Đồng Nai)

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn 6 huyện: Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía Bắc.

Để vào được Nam Cát Tiên, bạn phải mua vé tham quan, để cắm trại qua đêm bạn phải đăng kí và đóng thêm lệ phí. Tại đây bạn có thể đi bộ từ ngoài thẳng vào Bàu Sấu với quãng đường khoảng 15km.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên ( Đồng Nai)

Trên đoạn đường quanh co đó, hẳn không ít lần bạn sẽ sững sờ trước vẻ đẹp của rừng nguyên sinh, trước những thân cây chò cao vút hay những thân bằng lăng vằn vện. Và sau hai tiếng, bạn sẽ đến vương quốc cá sấu xiêm, loài cá sấu tưởng chừng đã bị tuyệt chủng.

Mùa bướm ở vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Bạn có dám ngồi xuồng dạo chơi trên mặt hồ tĩnh lặng, xung quanh là vô số những cặp mắt cá sấu hung tợn đang thập thò không? Cứ yên tâm trải nghiệm cảm giác thú vị này, vì cá sấu ở đây rất hiền.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên ( Đồng Nai)

Ngoài ra, bạn còn được chiêm ngưỡng điệu múa của chim công, tận hưởng không khí mát mẻ của vùng đầm lầy lọt thỏm giữa rừng nguyên sinh, lắng nghe tiếng chim ríu rít. Giữa khung cảnh đại ngàn vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, chắc chắn bạn sẽ có được những giây phút thư giãn thật thoải mái

4. Trekking núi Cấm (An Giang)

Núi Cấm cao 705m nằm trong dãy Thất Sơn huyền bí, với khí hậu mát mẻ và phong cảnh đẹp. Nơi đây có nhiều truyền thuyết, huyền thoại đầy bí ẩn thu hút nhiều người thích khám phá, chinh phục.

Con đường lên núi nhìn từ xa như một con rắn ngoằn nghoèo nằm vắt ngang từ chân tới đỉnh núi. Mỗi độ cao lại có những điều thú vị khác nhau. Nếu chuyến đi bắt đầu từ sáng sớm sẽ nhìn thấy những đám mây bay là là trên mặt đất trải rộng khắp cánh đồng lúa mênh mông

5. Trekking núi Tà Cú (Bình Thuận)

Núi Tà Cú cao 649m là một điểm leo núi hấp dẫn ở Bình Thuận, nằm cách thành phố Phan Thiết 28km, gần khu vực hải đăng Kê Gà nên các bạn có thể kết hợp để đi cả hai. Để leo lên đến đỉnh núi, các bạn phải leo qua gần 3000 mét trong rừng nguyên sinh với những đoạn có độ dốc lên đến 45 độ.

6. Trekking núi Bà Rá (Bình Phước)

Lại tiếp tục là một ngon núi ở Đông Nam Bộ nữa, kém nổi tiếng hơn và cũng thấp hơn so với hai người anh em còn lại. Cao 723m và nằm xa Sài Gòn nhất so với những ngọn núi khác trong khu vực, ở thị xã Phước Long, Bình Phước.

Núi Bà Rá (Bình Phước)

Tuy nhiên, có thể nói Bà Rá là nơi mát mẻ và đẹp hơn cả vì nằm ở vùng tiếp giáp với Tây Nguyên, khí hậu cực dễ chịu. Lên đỉnh núi, phóng tầm mắt ra xa là hồ Thác Mơ mênh mông và vô cùng lãng mạn.

Trên đây là tất cả những gì minh tổng hợp được về những cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam. Hãy xách ba lô lên và đi thôi nào!

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.