Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa: Thời gian và lịch trình chi tiết

0

Cập nhật vào 10/10

Lên đỉnh Tà Xùa săn mây – là cung đường phượt yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. Săn mây Tà Xùa tháng mấy? Địa điểm nào săn mây đẹp nhất ở Tà Xùa? Mời bạn tham khảo kinh nghiệm trekking Tà Xùa săn mây cực kỳ hữu ích trong bài viết sau.

 1. Tà Xùa là ở đâu?
 2. Săn mây Tà Xùa khi nào?
 3. Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa
 4. Cung đường lên Tà Xùa săn mây
 5. Đi Tà Xùa như thế nào?
 6. Nhà nghỉ, homestay ở Tà Xùa
 7. Lịch trình săn mây Tà Xùa.
 8. Ăn gì ở Tà Xùa?
 9. Lưu ý khi săn mây Tà Xùa

1. Tà Xùa là ở đâu?

Tà Xùa có tận 2 địa danh lận, 1 là Đỉnh núi Tà Xùa (Yên Bái)  có độ cao 2.875m ở tọa độ (21°26’01.58″N, 104°18’13.96″E). Đường lên Tà Xùa qua Bản văn hóa Tà Xùa, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, Yên Bái.

Tà Xùa ở đâu?

Nhưng trong bài viết này Tà Xùa là một dãy núi nhỏ thuộc Bắc Yên, Sơn La (cách Hà Nội 240 km) cách trung tâm huyện Mộc Châu chỉ hơn 100 km đường.

Cung đường trekking Tà Xùa săn mây là một trong số những cung đường phượt đẹp nhất Việt Nam được các bạn trẻ cực kỳ yêu thích.

2. Săn mây Tà Xùa khi nào?

Thời điểm săn mây Tà Xùa thường kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 3. Hoặc chính xác hơn là mùa mây ở Tà Xùa là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch thì xác suất bắt gặp biển mây sẽ cao hơn. Các bạn nên đi vào thời điểm này để có thể chiêm ngưỡng những biển mây đẹp nhất.

Săn mây Tà Xùa vào thời gian nào là hợp lý?

Đây cũng là thời điểm Mộc Châu vào mùa hoa cải (trắng, vàng), mùa hoa trạng nguyên, hoa mận, đào, dã quỳ… đua nhau khoe sắc.

3. Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm săn mây ở Tà Xùa. Mình muốn nói đến kinh nghiệm để săn mây sao cho có hiệu quả nhất. Vậy, mây mà chúng ta muốn săn là gì? Thường xuất hiện ở đâu? Làm sao săn được mây đẹp và hiệu quả nhất?

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa

Ở Việt Nam ta thì những nơi rừng núi phía bắc có địa hình rừng núi rậm rạp, có sông suối (nghĩa là có nguồn nước để bốc hơi tạo thành sương mù) và có thung lũng nằm trong các dãy núi cao thì sẽ là nơi lý tưởng để săn mây.

Có thể kể ra nhưng nơi nổi tiếng như: Đà Lạt ở Tây Nguyên, Y Tý, Sìn Hồ, Ka Lăng, Mộc Châu, Tà Xùa, Điện Biên, Sa Pa, đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ…và các đỉnh núi hay lưng chừng gần đỉnh núi như Phu Ta Leng, Tà Xùa, Fansipan, Núi Muối, Bạch Mộc Lương Tử, …mà trong giới xê dịch nhiều người đã được chiêm ngưỡng và săn mây thành công hay may mắn mà gặp được.

Bạn có thể xem thêm:

Đường lên Tà Xùa

Vậy, muốn săn mây hiệu quả thì ta cần gì?

– Thứ nhất: Bạn cần phải xem thời tiết để dự đoán trong thời gian đi khả năng cao là có mây. Thời tiết phải hội tụ đủ : mới mưa phùn, nền nhiệt độ thấp ban đêm và cao ban ngày, ban ngày cần có nắng thì mây mới đẹp. Trước khi đi săn mây ở điểm nào đó thì ta cần tìm hiểu thời tiết để biết. Chú ý yếu tố độ ẩm ở khu vực mình muốn săn.

– Thứ 2: Cần tìm hiểu phương hướng và địa hình để biết sơ qua về hướng mặt trời mọc, hướng đường đi, góc đứng ngắm hay chụp ảnh, địa hình và các yếu tố phụ trợ khác. Cái này các bạn có thể tìm từ Google Map và Google Earth.

Tất nhiên nó chỉ mang tính chất tham khảo cơ bản cho chúng ta. Thực tế đến nơi rồi tùy cơ ứng biến nhưng nếu có đc những sự chuẩn bị thì sẽ khiến ta đỡ mất thời gian và chớp đc những khoảnh khắc tuyệt vời.

– Thứ 3: Với người đi ngắm thì cũng không cần thiết nhưng với những người đam mê chụp ảnh thì sự chuẩn bị về máy ảnh, ống kính, kính lọc cũng là điều quan trọng để săn được những bức ảnh đẹp về mây.

– Thứ 4: Thời gian: Đa phần chúng ta đi là hú họa gặp may vì đều là tranh thủ thời gian nghỉ hoặc xin nghỉ để đi. May thì gặp mà không may thì trượt. Nhưng nếu với những người chụp ảnh muốn săn mây thì bạn cần chuẩn bị mọi thứ cộng với luôn dành cho mình một khoảng thời gian nhất định trong mùa mây để có thể lên đường ngay khi hội tụ đủ yếu tố.

Tà Xùa một sớm mùa đông

Nói đến mùa mây thì lại phải nói thêm là mùa mây thường là vào mùa thu đông, đặc biệt là mùa đông mới hội tụ đủ điều kiện có mây. (Chia sẻ của bạn Trần Việt Dũng – Chủ nhà nghỉ Ngỗng Hostel trên Tà Xùa). Các bạn có thể liên hệ bạn ấy để hỏi về thời tiết cũng như được chỉ dẫn liệu có mây không để sắp xếp thời gian đi.

4. Cung đường đi Tà Xùa săn mây

Cung đường 1 săn mây Tà Xùa: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội.

Cung đường lên Tà Xùa săn mây từ Hà Nội

Từ Hà Nội, các bạn đi theo hướng Quốc lộ 32 đi Nhổn lên Thị xã Sơn Tây, đi qua cầu Trung Hà rồi đi Thanh Sơn, Thu Cúc. Đến ngã 3 Thu Cúc các bạn đi Phù Yên rồi sẽ tới Bắc Yên. Từ Bắc Yên lên Tà Xùa còn khoảng 15km nữa.

Cung đường 2: săn mây Tà Xùa kết hợp phượt Mộc Châu: Hà Nội – Tà Xùa – Mộc Châu – Hà Nội.

5. Đi Tà Xùa như thế nào?

Tà Xùa cách Hà Nội khoảng 210km, do vậy bạn có thể đi săn mây ở Tà Xùa bằng xe máy hoặc bằng ô tô

Đi Tà Xùa bằng xe máy

Tùy vào thời gian bạn có mà lựa chọn lịch trình săn mây Tà Xùa bằng xe máy theo cung đường mình đã nói bên trên. Lưu ý khi đi Tà Xùa bằng xe máy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết khi đi phượt mà mình đã nói chi tiết trong bài viết: Đi phượt cần chuẩn bị những gì?

Đi Tà Xùa bằng ô tô

Nếu đi bằng ô tô bạn có thể đi xe ô tô riêng hoặc thuê xe dưới 12 chỗ để di chuyển lên Tà Xùa. Hoặc từ bến xe Yên Nghĩa, bạn có thể bắt xe khách lên đến huyền Phù Yên – Bắc Yên rồi sau đó thuê xe ôm địa phương chở lên trung tâm xã Tà Xùa.

Đường lên thị xã Tà Xùa

Lưu ý: Trừ 13 km cuối từ Bắc Yên lên đến xã Tà Xùa (và đi sâu hơn nữa nếu như bạn muốn vào cả xã Háng Đồng) đường sá còn nhiều khó khăn với độ dốc cao, mây mù bao phủ cùng tiềm ẩn sạt lở núi đồi….thì về cơ bản đường đi khá thuận tiện cho xe máy cũng như ô tô 12 chỗ trở xuống di chuyển.

6. Nhà nghỉ, homestay ở Tà Xùa

Tùy thuộc vào thời gian xuất phát ở Hà Nội, nếu xuất phát muộn (chiều tối thứ 6 chẳng hạn) các bạn có thể lựa chọn nghỉ ngơi ở Bắc Yên, nếu xuất phát sớm các bạn có thể đi lên thẳng Tà Xùa dựng trại hoặc nghỉ tại các homestay trên đó.

Bắc Yên có khá nhiều khách sạn nhà nghỉ với giá phòng trung bình dao động trong khoảng từ 200-250k, đi đoàn đông các bạn có thể thỏa thuận với chủ khách sạn ở phòng ghép để tiết kiệm chi phí.

Một số nhà nghỉ ở Bắc Yên

 • Nhà nghỉ Thúy Liên: Địa chỉ : Quốc lộ 37, Thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860042.
 • Nhà nghỉ Bắc Yên: Địa chỉ: TT Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860304.

Lựa chọn khác là lên thẳng Tà Xùa để nghỉ ngơi, đi theo phương án này thì các bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc săn mây sáng hôm sau, không phải dậy quá sớm để đi từ Bắc Yên lên.

Homestay đẹp ở Tà Xùa

Ngỗng Hostel (Nhà sàn Thiên Đường Mây)

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
 • Điện thoại: 098 455 19 38

Nhà nghỉ Trà Mây Tà Xùa

 • Địa chỉ: Bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
 • Điện thoại: 096 657 48 93

Homestay Tà Xùa Hill

 • Điện thoại: 096 986 84 84

Homestay Tà Xùa Hill

Anh Tài

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
 • Điện thoại: 01646082022

Nhà trọ Thùy Linh

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
 • Điện thoại: 0969 410 093 – 0963 770 133

Trịnh Gia Quán Tà Xùa

 • Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
 • Điện thoại: 0169 5349173 – 0968 197367

7. Lịch trình chi tiết săn mây Tà Xùa.

Mình chỉ chia sẻ lịch trình tính săn mây Tà Xùa từ Hà Nội. Các nơi khá di chuyển bằng cách nào để đến Hà Nội các bạn tự tìm hiểu. Hoặc ở những tỉnh lân cận với huyện Bắc Yên thì tự điều chỉnh hành trình phù hợp.

– Nếu đi đoàn thì nên tập trung tại cổng ĐH Quốc Gia hoặc cổng ĐH Sân Khấu Điện Ảnh để tiện di chuyển. Nếu đi ít người thì tự các bạn điều chỉnh sao cho tiện lợi nhất.

7.1. Lịch trình 2 ngày 1 đêm

Ngày 01 : Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc ( QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37). Tối ngủ Bắc Yên.(210Km)

Bắc Yên có 1 KS khá ổn và hình như to nhất Bắc Yên là Đồng Tâm Hotel. Gía khoảng 200k đến 250K/ phòng 2 giường khá sạch sẽ. Có phòng 3 giường và phòng 4 giường. Ngoài ra còn một số nhà nghỉ giá khá hợp lý và bình dân.

Đoàn nào bụi bặm có thể chạy thẳng lên Tà Xùa để xin ngủ nhờ hoặc có lều, túi ngủ thì lên Tà Xùa kiếm chỗ dựng lều ngủ ngắm mây đêm và bầu trời dày đặc sao cũng rất tuyệt. Từ thị trấn Bắc Yên lên Tà Xùa là 15Km đến trung tâm xã Tà Xùa.

Theo mình thì nên xuất phát từ chiều tối thì sẽ tiết kiệm được thời gian với những bạn ít thời gian hoặc tranh thủ đi cuối tuần.

Ngày 02: Bắc Yên – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội ( 240Km)

Dậy sớm vệ sinh cá nhân trước 05h sáng. Chuẩn bị đồ ăn sáng từ ngày hôm trước để tranh thủ lúc bình minh ngắm mây. 05h đến 05h15 phải xuất phát từ Bắc Yên để di chuyển lên xã Tà Xùa.

Mặc dù đoạn đường chỉ có 15Km nhưng toàn dốc ngược và có 1 vài chỗ đường hơi xấu chút. Đề phòng trường hợp có sương mù thì tốc độ di chuyển sẽ rất chậm. Lến đến xã Tà Xùa muộn sẽ mất khoảnh khắc mặt trời mọc lên từ biển mây.

Mặt trời mọc trên đỉnh Tà Xùa

Săn mây Tà Xùa ở đâu?

Tới xã Tà Xùa nếu gặp mây thì đã là điểm lý tưởng để ngắm rồi (điểm này trên bản đồ mình đánh số 01).

Trong trường hợp ở xã Tà Xùa bị mù thì các bạn có thể di chuyển lên điểm cao hơn trên đường đi Xím Vàng. Từ ngã 3 ở trung tâm xã Tà Xùa nếu rẽ trái là đi Xím Vàng, rẽ phải (đúng hơn là đi thẳng) thì đi Háng Đồng. Đi từ ngã 3 này theo hướng đi Xím Vàng khoảng 1,5Km ngược lên là đỉnh dốc. Nơi này thường rất quang vì ko có gì chắn.

Đứng trên đây thì kể cả bên phía nhìn về Mai Sơn cũng đầy mây nhưng là hướng Tây ko có ánh bình minh còn nhìn về phía Tà Xùa, Háng Đồng thì cũng mênh mông mây và là hướng Đông có mặt trời mọc (Điểm này trên bản đồ mình đánh dấu số 02)

Thêm một điểm ngắm mây lý tưởng và có thể nếu đặc mây thì bạn có thể thò chân xuống để rửa chân khua khắng trong cái dòng sông mây ấy là từ ngã 3 trung tâm xã Tà Xùa bạn đi thẳng theo hướng đi Háng Đồng rồi tìm view phù hợp. Mình chạy khoảng 3 Km thì có 1 điểm rất đẹp có tảng đá lớn rìa đường làm điểm để các bạn tạo dáng chụp ảnh đẹp tuyệt. (điểm này mình đánh dấu số 03)

Bản đồ săn mây Tà Xùa

Các bạn có thể chụp choẹt thoải mái cho đến khoảng 10h hoặc 11h trưa mây vẫn chưa tan vì đặc điểm của biển mây Tà Xùa là thung lũng này được chắn xung quanh các dãy núi Tà Xùa nên khuất gió, mây rất lặng và bồng bềnh những lớp song nhẹ, thi thoảng mới chao lên một chút như bạn nghiêng chảo nước thôi

Nếu sáng sớm khi chưa lên mặt trời các bạn có máy ảnh hịn có thể phơi sáng một chút với những ánh sáng điện của nhà bà con người Mông mờ ảo trong mây phía xa xa của các bản ở xã Tà Xùa rất đẹp. Nếu đúng ngày rằm hoặc ngày trời trong, nhiều sao sẽ là bức tranh huyền ảo như trên thiên đường. Mình đã được chứng kiến tận mắt các hình ảnh này và vỡ òa cảm xúc, lâng lâng mãi nhưng tiếc là những lúc đó ko có máy ảnh tử tế mà phơi, mà ghi lại.

Sau khi săn mây chán chê, ngắm nghía, chụp choẹt thì khoảng 10h sáng đến 11h trưa các bạn di chuyển xuống Bắc Yên ăn trưa rồi về Hà Nội. Ở Bắc Yên có quán của một cô chú mình quen và nhiều bạn quen đó là quán cơm Phố Núi của gia đình bạn Long Anh hay hỗ trợ bọn mình khi làm chương trình thiện nguyện ở Háng Đồng. Cô chú rất nhiệt tình và nấu ăn ngon, rẻ. Các bạn cứ về đến Bắc Yên nhìn bên tay phải chiều di chuyển từ Tà Xùa về sẽ thấy quán cơm Phố Núi.

Mời các bạn chiêm ngưỡng thiên đường mây Tà Xùa tuyệt đẹp trên Flycam của bạn Hachi 8.

7.2. Lịch trình săn mây Tà Xùa 3 ngày 2 đêm

Lịch trình này phù hợp cho bạn nào thích chạy và khám phá, đi và về bằng 2 đường khác nhau (vẫn có đoạn giống nhau) và di chuyển bằng xe máy. Đoạn Trạm Tấu Bắc Yên đi sẽ hơi khó, đường sẽ xa hơn so với ở lịch trình trước.

Đổi lại, các bạn có thể trải nghiệm chút offroad (nếu trời mưa thì cũng hơi căng), có thể ghé qua Nghĩa Lộ tắm suối nước nóng.

Ngày 1: Hà Nội – Bắc Yên (Trạm Tấu)

Chiều tối thứ 6 xuất phát từ Hà Nội, nghỉ đêm tại Bắc Yên hoặc lên thẳng Tà Xùa nếu các bạn máu. Tối ngủ tại Bắc Yên (hoặc Tà Xùa)

Ngày 2: (Tà Xùa) Bắc Yên – Trạm Tấu – Nghĩa Lộ

– Sáng thứ 7 khởi hành săn mây, chụp choẹt các điểm săn mây đẹp ở Tà Xùa. Có đủ đồ mang theo các bạn có thể dựng trại uống cafe, làm bữa đồ nướng trên núi.

Cắm trại ngắm sao ban đềm trên đỉnh Tà Xùa

– Trưa thứ 7 từ Tà Xùa di chuyển theo hướng đi Trạm Tấu, về Trạm Tấu đi thẳng về Nghĩa Lộ, tối ngủ Nghĩa Lộ. Có thể tranh thủ tắm suối nước nóng ở đây (điểm tắm suối nước nóng cách trung tâm Thị xã Nghĩa Lộ khoảng 3km theo hướng đi Mù Cang Chải)

Ngày 3: Nghĩa Lộ – QL 32 – Thu Cúc – Hà Nội

– Sáng dậy thong thả ăn sáng uống cafe ở Nghĩa Lộ, có thể ghé chợ Mường Lò kiếm vài món đặc sản Yên Bái ở đây để ăn. Từ Nghĩa Lộ lại đi ngược theo QL 32, qua đèo Khế về Thu Cúc rồi quay ngược lại Hà Nội kết thúc tròn một hành trình.

– Nếu có thừa thời gian bạn cũng có thể vòng qua đèo Lũng Lô chơi rồi vẫn quay lại QL 32 để về Hà Nội. Con đèo này là vùng giáp ranh của 3 tỉnh Sơn La – Yên Bái – Phú Thọ.

7.3. Lich trình 3 ngày 2 đêm phượt Tà Xùa Mộc Châu

Ngày 1: Hà Nội – Bắc Yên – Tà Xùa

– Chiều hoặc tối thứ 7 xuất phát, nếu bạn có nhiều thời gian hơn có thể xuất phát sớm hơn. Từ Hà Nội xuất phát đi hướng Quốc lộ 32, đến Sơn Tây các bạn đi qua cầu Trung Hà rồi đi về hướng Thanh Sơn – Thu Cúc. Đến ngã 3 Thu Cúc (Tân Sơn, Phú Thọ) sẽ có biển chỉ dẫn đi Phù Yên, các bạn đi theo hướng này qua Phù Yên là sẽ tới Bắc Yên.

– Nếu xuất phát sớm các bạn tiếp tục di chuyển Bắc Yên – Tà Xùa, nếu xuất phát từ Hà Nội muộn, các bạn có thể thuê khách sạn tại Bắc Yên để nghỉ ngơi.

Ngày 2: Tà Xùa – Bắc Yên – QL 37 – Phà Vạn Yên – Mộc Châu

– Sáng dậy sớm lên Tà Xùa săn mây, các bạn cứ thoải mái chơi bời chụp ảnh đến tầm trưa. Có thể mang theo đồ ăn uống làm một bữa picnic luôn tại các địa điểm dừng chụp ảnh

– Ăn trưa rồi nghỉ ngơi xong các bạn quay lại đi ngược lại Bắc Yên (đường về Phù Yên hôm trước đi) nhưng đến đoạn ngã 3 của QL 37 và QL 43 (xã Gia Phù, Phù Yên) thì đi theo hướng QL 43 dọc theo sông rồi về bến phà Vạn Yên, qua phà lại tiếp tục bám theo QL 43 chạy tiếp 57km nữa sẽ về tới Mộc Châu. Tối nghỉ ngơi tại Mộc Châu

Hoàng hôn trên phà Vạn Yên

Ngày 3: Mộc Châu – Hà Nội

– Ngày này dậy sớm lên đồi chè, tranh thủ khám phá Mộc Châu rồi tầm trưa xuất phát về Hà Nội

Dưới đây là những bức ảnh tuyệt đẹp ở Tà Xùa cho bạn chiêm ngưỡng:

Biển mây trên đỉnh Tà Xùa

Biển mây trên đỉnh Tà Xùa

Đường đi sống lưng khủng long Tà Xùa

Hoàng hôn trên biển mây Tà Xùa

Biển mây trên đỉnh Tà Xùa

Tà Xùa một ngày không mây

Tà Xùa một ngày đầy nắng

Uống cafe trên đỉnh Tà Xùa buổi sáng

Hoàng hôn trên đỉnh Tà Xùa

8. Ăn gì ở Tà Xùa?

Tà Xùa mặc dù gần đây đã nổi lên như một địa điểm đi phượt hấp dẫn nhưng đây vẫn là một xã vùng cao, các dịch vụ không sẵn và nhiều như ở nhiều nơi khác nên quả thật là các bạn cũng không có nhiều lựa chọn về ăn uống lắm đâu.

Một bữa ăn cơ bản mà có thể đặt ở bất cứ quán nào thường sẽ chỉ gồm vài món như trong hình. Không quan trọng lắm, việc của chúng ta là đi săn mây, ăn uống chỉ là phụ thôi.

Ăn uống ở Tà Xùa

Cái nữa, thường thì các bạn sẽ lượn lờ săn mây từ sáng cho đến tận lúc về nên các bạn có thể mang theo đồ ăn nguội như bánh mỳ, xúc xích… một tấm thảm nhỏ rồi làm luôn bữa picnic trên đường.

9. Một số lưu ý khi đi săn mây Tà Xùa

Chạy xe thật cẩn thận, nếu chưa có kinh nghiệm đi phượt chú ý không đi buổi tối, không chạy quá nhanh, không đi đoàn quá đông. Các bạn có thể tham khảo một vài chia sẻ trong bài Nếu bạn lần đầu đi phượt.

Check kỹ thời tiết trước chuyến đi để có thể có cơ hội cao nhất săn được mây, tốt nhất là liên hệ dân địa phương trên đó để có thông tin chuẩn nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.