Bí quyết để trẻ lớp 3 tập trung khi học bài ở nhà

0
Cập nhật gần nhất vào

Nhiều trẻ lớp 3 thường mất tập trung khi học bài ở nhà do không có thầy cô giáo quản lý. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bé tăng khả năng tập trung học hơn.

Tập trung trong học tập ở bất cứ đâu, dù ở trường hay ở nhà là một kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần rèn luyện từ sớm và là điều tất cả phụ huynh đều mong muốn ở con. Song phương pháp, bí quyết giúp trẻ tập trung cao độ hơn khi học ở nhà thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để trẻ tập trung trong học tập khi ở nhà? Dưới đây, bài viết xin chia sẻ một số cách dạy trẻ lớp 3 tập trung trong học tập ở nhà  mà phụ huynh có thể tham khảo.

Tạo cho trẻ không gian học tập hợp lý

Cha mẹ nên lưu ý tạo cho bé không gian học tập yên tĩnh, thoáng đãng và có đủ ánh sáng. Tránh những không gian ồn ào, làm bé mất tập trung, nếu ngôi nhà gần những khu vực náo nhiệt như chợ, siêu thị, đường phố, sân chơi thì các bậc phụ huynh nên lắp cửa chống ồn.  Không gian học có đủ ánh sáng sẽ kích thích thị giác và mang tới cảm xúc cũng như năng suất làm việc cao hơn cho trẻ.

Không gian học tập ngăn nắp, yên tĩnh giúp bé tập trung học bài

Không gian học tập ngăn nắp, yên tĩnh giúp bé tập trung học bài

Ngoài ra, trong góc học tập của trẻ, ngoài sách vở và đồ dùng học tập, không nên để quá nhiều đồ chơi, sách truyện khiến trẻ chỉ muốn chơi mà không tập trung vào việc học.  Khi trẻ bước vào một căn phòng, mọi thứ đều sẵn sàng cho việc học tập (sách vở, bàn ghế gọn gàng) trẻ sẽ cảm thấy mình được chào đón và việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn.

Bố mẹ lưu ý tuyệt đối không cho phép trẻ vừa học vừa xem ti vi hay nghe nhạc… vì như vậy trẻ sẽ không thể nào tập trung học bài dẫn đến chất lượng học không cao. Bạn có thể tham khảo thông tin về những gia sư giỏi cho con tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-3.html

Lập thời gian biểu học tập hợp lý

Thời gian biểu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bé hình thành thói quen nề nếp tốt. Cha mẹ đưa ra yêu cầu trẻ tập trung học vào một thời gian quy định để trẻ có những thói quen và nhịp sinh học tốt. Phụ huynh cóthể cho bé học từ 7-9 giờ tối hoặc những khoảng thời gian mà bé có thể tập trung tốt và những hoạt động trong gia đình không làm ảnh hưởng đến việc học của bé. Yêu cầu trẻ phải hoàn thành bài tập mỗi ngày mới được đi ngủ để khiến trẻ tạo cho mình sự trách nhiệm với việc học.

Cha mẹ nên lập thời gian biểu học tập và vui chơi cho con

Cha mẹ nên lập thời gian biểu học tập và vui chơi cho con

Nếu lượng bài tập quá nhiều, bố mẹ  nên chia nhỏ ra từng phần và yêu cầu bé làm hoàn thành từng phần theo thời gian mà bạn quy định. Thông thường, sau khi ngồi vào bàn học được 15 phút, bé mới bắt đầu tập trung cao độ và ổn định, chính vì thế cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ chọn những bài tập dễ làm trước, bài khó làm sau, nên dặn trẻ học xong 1 môn, làm xong 1 phần bài tập thì nghỉ giải lao vài phút rồi mới học tiếp cho hiệu quả. Đặc biệt lưu ý bố mẹ tuyệt đối không la mắng, đánh đập, tạo áp lực khiến trẻ sợ việc học và dần dần không thể tiếp thu được kiến thức.

Có thể bạn quan tâm: 10 cách để học sinh “hợp tác” với gia sư

Trò chơi “chạy đua với thời gian”

Đây là một trong những bước giúp trẻ hình thành nên khả năng tập trung. Cũng giống như việc nâng cao khả năng tập trung ở bên trên, trò chơi sẽ khiến con trẻ thực sự cảm thấy mình được tham gia vào một trò chơi “tốc độ” mà ở đó đòi hỏi trẻ phải thật nhanh để giành chiến thắng.

Ví dụ: Mẹ đặt đồng hồ báo thức ở đây nhé. Bạn đồng hồ sẽ chạy đến số 10 (mất khoảng 10 phút chẳng hạn) còn mẹ và trẻ sẽ làm cùng một bài tập toán. Ai hoàn thành trước, người ấy sẽ trở thành “dũng sĩ tốc độ” hoặc “nữ hoàng thời gian”.

Có thể chơi trò chơi nâng cao khả năng tập trung

Có thể chơi trò chơi nâng cao khả năng tập trung

Tuy nhiên, trò chơi này có một hạn chế bố mẹ cần lưu ý đó là do trẻ tham gia vào trò chơi với tâm lý “hiếu thắng” nên trẻ cũng rất nhanh chán, phụ huynh cần lưu ý để thay đổi nội dung và cách tiến hành chơi để tạo sự mới lạ. Phụ huynh nên coi đây chỉ là một bước nhỏ để dần đưa trẻ đến với thói quen tập trung hoàn thành công việc.

Bài viết được tổng hợp bởi blogphuot.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng