5 bí quyết học từ vựng Tiếng Anh nhanh và hiệu quả

0
Cập nhật gần nhất vào

Từ vựng là phần quan trọng nhất trong khi học Tiếng Anh. Bài viết sẽ chia sẻ cho các bạn một số bí quyết học từ vựng Tiếng Anh sao cho hiệu quả và nhớ lâu.

Một vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để nói và sử dụng Anh văn tốt thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để học từ vựng hiệu quả nhất? Có thể thấy hiện nay đa phần các bạn học sinh, sinh viên học từ vựng theo kinh nghiệm… của giáo viên, hoặc học một cách máy móc là ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những bí quyết học từ vựng hiệu quả cho các bạn tham khảo và áp dụng nhé.

Học ít trung bình 5 từ vựng mới mỗi ngày

Kiên trì học 5 từ vựng mỗi ngày sẽ giúp bạn học tốt Tiếng Anh

Kiên trì học 5 từ vựng mỗi ngày sẽ giúp bạn học tốt Tiếng Anh

Có thể mới nghe đến đây, nhiều bạn sẽ suy nghĩ rằng học ít thế thì bao giờ mới học tốt Tiếng Anh được. Tuy nhiên bạn phải thấy rằng đây là một quá trình bền bỉ lâu dài, một này bạn học được 5 từ, 1 tháng bạn sẽ học được 150 từ mới, vậy 1 năm bạn sẽ học được 1800 từ mới. Con số này quả là ấn tượng. Và theo các nhà nghiên cứu thì bạn chỉ cần có 1000- 1500 vốn từ vựng là có thể giao tiếp với người nước ngoài một cách khá thoải mái, những vấn đề đơn giản, gần gũi trong cuộc sống.

Để làm được diều này, bạn nên học từ vựng ngay từ những buổi đầu tiên và kiên trì duy trì nó.  Bạn có thể học bất kể từ mới nào bạn gặp bởi vì những từ vựng đầu tiên là những từ rất cơ bản để bạn học những bài tiếp theo. Khi bạn bỏ hoặc ngại không học từ vựng, những bài tiếp theo bạn sẽ khó hiểu và cảm thấy chán nản. Khi đó bạn không còn say mê nữa thì việc học Tiếng Anh cũng rất dễ gây chán.

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Đây là phương pháp học từ vựng Tiếng Anh được khá nhiều bạn áp dụng bởi tính tiện lợi của nó. Khi học các từ vựng ở cùng 1 chủ đề, bạn sẽ dễ dàng nhớ các từ vựng một cách lâu hơn. Ví dụ bạn học chủ đề về các bộ phận cư thể con người thì sẽ có các từ vựng như: leg (chân), hand (tay), arm (vai), hair ( tóc)… Khi học chủ đề về thời tiết thì sẽ có các từ mới như rain (mưa), wind (gió)…

Việc học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn hệ thống hóa các từ một cách khoa học và logic, giúp bạn có thể bàn luận về chủ đề này một cách sâu hơn. Bạn có thể lựa chọn cách học cùng gia sư tiếng Anh giỏi tại nhà https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-tieng-anh-day-tai-nha.html, điều này sẽ giúp bạn có được cách học hệ thống hơn.

Học từ vựng bằng cách lập bảng từ vựng (glossary)

Học từ vựng bằng cách lập bảng đem lại hiệu quả khá cao

Học từ vựng bằng cách lập bảng đem lại hiệu quả khá cao

Bạn có thể sử dụng một cuốn sổ ghi chép từ vựng gồm 4 cột, cột thứ nhất là nghĩa Tiếng Việt của từ, cột thứ 2 là nghĩa tiếng Anh, cột thứ 3 là phonetic để học được từ nào, đọc đúng luôn từ đó và cột thứ tư là ví dụ cho từ đó. Việc làm này không chỉ giúp bạn nhớ từ mà còn biết cách phát âm và biết sử dụng từ này trong những trường hợp như thế nào.

Học từ vựng bằng giấy ghi nhớ

Bạn mua tập giấy ghi nhớ (stick note) bạn ghi từ Tiếng Anh của bất kể vật dụng gì ở bàn học của bạn cũng như trong nhà và bạn dán nó vào đó. Thì khi bạn không có ý học từ vựng tiếng anh nhưng khi nhìn thấy những vật dụng đó, từ Tiếng Anh nó hiển thị luôn khi đó bạn đã học thêm 1 lần từ đó. Cứ như thế dần dần bạn sẽ thuộc được từ đó. Nguyên tắc của phương pháp này là lặp đi lặp lại 1 hành động, 1 hình ảnh thì bạn sẽ nhớ từ vựng lâu hơn và trực quan hơn.

Nếu bạn khó có thể tập trung khi học ở nhà, hãy tham khảo Bí quyết để trẻ tập trung khi học bài ở nhà

Hãy học những từ vựng mà bạn nhìn thấy ở bất cứ đâu

Bạn có thể học từ vựng ở các bảng quảng cáo bằng Tiếng Anh

Bạn có thể học từ vựng ở các bảng quảng cáo bằng Tiếng Anh

Hàng ngày bạn đi trên đường từ nhà đến trường, công viên, chợ, hiệu sách… có rất nhiều biển quảng cáo, tên khách sạn, nhà hàng… được viết bằng Tiếng Anh. Đã bao giờ bạn tò mò nghĩa tiếng việt của nó là gì không? Để nhớ nhiều từ vựng, ngay khi nhìn thấy những từ đó, bạn có thể lấy điện thọai tra từ điển, cách làm này sẽ khiến bạn thấy hứng thú hơn rất nhiều.

Từ vựng là vốn quan trọng nhất trong khi học bất cứ môn ngoại ngữ nào. Học từ vựng là cả một quá trình dài và liên tục. Trên đây là một số kinh nghiệm học từ vựng hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ và bạn có thể tham khảo, chọn cho mình phương pháp học thích hợp.

Nội dung được tổng hợp bởi blogphuot.info

Share.

Comments are closed.