Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Vì sao dân văn phòng thường mắc chứng rối loạn tiền đình

0

Cập nhật vào 10/12

Vì sao dân văn phòng thường mắc chứng rối loạn tiền đình? Bài viết sau đây giải thích lý do cụ thể tại sao và giúp người đọc nhìn nhận để phòng tránh.

Các triệu chứng bị đau đầu, buồn nôn hay hoa mắt, chóng mặt, hoặc không giữ được thăng bằng… đều là các triệu chứng thuộc hội chứng rối loạn tiền đình. Đây không phải là những triệu chứng lạ, nếu không muốn nói rằng chúng phổ biến rất nhiều và đặc biệt đối tượng đầu tiên dễ mắc hội chứng này là nhân viên văn phòng. Vậy tại sao rối loạn tiền đình lại rất phổ biến ở dân văn phòng? Hãy cùng tham khảo nguyên nhân đượcphân tích dưới đây:

1. Tại sao rối loạn tiền đình lại phổ biến ở dân văn phòng?

Các khách hàng của Bephaco chiếm tới 50% là bệnh nhân mắc chứng rối loạn tiền đình trên dưới 30 tuổi và hiện đang là nhân viên văn phòng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là từ áp lực công việc và bị “lệch đồng hồ sinh học”, như sau:

Thường xuyên phải chịu áp lực, căng thẳng:

Chế độ làm việc của dân văn phòng nói chung hầu như tất cả các nước trên thế giới chủ yếu được làm việc trong môi trường phòng kín, đều có chỉ tiêu riêng và rất dễ gây ra các tình trạng áp lực hoặc căng thẳng và tinh thần không được thoải mái.

Một khi tinh thần chúng ta không được tốt, thường xuyên phải chịu áp lực và căng thẳng sẽ làm cho dây thần kinh não hoạt động kém hơn, đồng thời máu lưu thông không được đều và kéo theo đó là tần suất tiếp nhận thông tin trên tiền đình sẽ hoạt động kém đi. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới rối loạn tiền đình rất cao của khá nhiều đối tượng khác nhau.

Ngoài bệnh rối loạn tiền đình, dân văn phòng cũng có thể mắc phải bệnh đau nửa đầu, một căn bệnh khiến cho người bệnh thường bọ đau một nửa bên đầu. Bệnh đau nửa đầu tuy không nguy hiểm nhưng lại đem đến nhiều rắc rối và mệt mỏi cho người bệnh.

Vì sao dân văn phòng thường mắc chứng rối loạn tiền đình 2

Thoái hóa đốt sống cổ, kèm theo đó chèn ép mạch máu tiền đình:

Đối với môi trường khép kín và phải ngồi thường trực dưới máy lạnh, người bệnh ít hoạt động gây ra tình trạng rối loạn tiền đình. Ngoài ra còn dễ thoái hóa đốt sống cổ còn có thể biến chứng thêm thành rất nhiều bệnh lí nguy hiểm khác nhau như: thoái hóa dây thần kinh não, hoặc u não, hay tai biến mạch máu não…

Vì vậy, nếu như tính chất công việc bắt buộc phải làm việc trong môi trường khép kín và đồng thời ít hoạt động thì tốt nhất cứ 30 phút tới 1 tiếng hãy đứng dậy tập thể dục nhẹ nhàng, co duỗi cơ thể một lần để dễ dàng giúp máu lưu thông tốt hơn.

Lệch “đồng hồ sinh học”

Lệch “đồng hồ sinh học” hay nói theo cách nói “lóng” của độ tuổi dưới 30 đó chính là kiểu “sống ở Việt Nam, sinh hoạt theo giờ của Mỹ”. “Đồng hồ sinh học” chuẩn 24 giờ của một người bình thường sẽ bao gồm 8 tiếng làm việc, từ 6-8 tiếng ngủ và 3 tiếng sinh hoạt cá nhân, đồng thời sử dụng khoảng 5 tiếng giải trí.

Tuy nhiên thì “đồng hồ sinh học” của độ tuổi trên dưới 30 hiện đang lệch theo nhiều cấp độ khác nhau. Có một số trường hợp làm việc liên tục trong khoảng một thời gian dài và chỉ dành 2 – 4 tiếng để ngủ. Sau một thời gian quen thuộc chế độ “đồng hồ sinh học” không hề khoa học này sẽ được hình thành như một thói quen xấu và không thể sửa được nữa. Điều đó sẽ khiến cho cơ thể của chúng ta xuống sức nhiều như thế nào.

 2. Chế độ nghỉ ngơi và làm việc để phòng tránh rối loạn tiền đình

Người làm việc văn phòng nên lưu ý đến chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý:

– Ban đêm nên để đèn ngủ cho dễ nhìn sự vật chung quanh.

– Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính. Nếu bắt buộc phải ngồi lâu thì sau 2h bạn đứng lên và đi lại một chút.

– Tránh ngoảnh cổ, đứng ngồi quá nhanh, không nên leo trèo cao và đọc sách báo khi ngồi trên xe hơi.

– Cố gắng giảm các tác nhân gây căng thẳng, lo âu, hoảng hốt trong cuộc sống của bạn và cần tránh tiếp xúc với các chất liệu hoặc thực phầm có mùi vị kích thích.

– Nếu thường hay bị choáng váng thì bạn không nên lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh. Đặc biệt, bạn phải ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt.

– Tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khoẻ, bạn có thể tham khảo một số bài tập thể dục tốt cho người mắc rối loạn tiền đình

Xem thêm:

Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng và hiện tại đang có những thói quen không tốt cho sức khỏe mà bài viết vừa chia sẻ phía trên. Bạn đã hiểu vì sao dân văn phòng thường mắc chứng rối loạn tiền đình. Vậy nên hãy cùng bắt đầu thay đổi để có một sức khỏe tốt hơn các bạn nhé.

Share.

Comments are closed.