Những sai lầm thường gặp khi điều trị bệnh rối loạn tiền đình

0
Cập nhật gần nhất vào

Trên thực tế nhiều người mắc phải những sai lầm khi điều trị rối loạn tiền đình khiến bệnh càng nặng hơn. Dưới đây là những điều nên và không nên mà  bệnh nhân bị rối loạn tiền đình cần ghi nhớ.

1. Tự ý mua thuốc

Các triệu chứng ban đầu của rối loạn tiền đình như: hoa mắt, đau đầu, khó ngủ, ngủ không sâu bệnh nhân dễ lầm tưởng  mình bị thiểu năng tuần hoàn não và tự điều trị theo hướng này làm bệnh có chiều hướng nặng hơn.

Nhóm thuốc hoạt huyết dưỡng não đang dùng hiện nay não có tác dụng chính là tăng cường tuần hoàn máu nhưng không điều trị được các nguyên nhân sâu xa gây ra rối loạn tiền đình như: thiếu máu, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch, lo âu, căng thẳng…

Như vậy, chẩn đoán nhầm bệnh sẽ dẫn đến việc sử dụng thuốc không chính xác, nhóm thuốc hoạt huyết dưỡng não chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng nhất thời của hội chứng mà không phòng tái phát và điều trị tận gốc các nguyên nhân gây bệnh làm cho bệnh tái phát nhiều lần khiến việc điều trị rơi vào vòng luẩn quẩn.

2. Tìm đến các thầy lang

Một số người bệnh có thói quen khám và uống thuốc của các thầy lang. Tuy nhiên, đa phần dược liệu được mua ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc, không kiểm soát chất lượng và các chất bảo quản có thể gây độc cho cơ thể người. Hoạt chất có tác dụng điều trị trong dược liệu có thể không đảm bảo đủ hàm lượng đạt hiệu quả điều trị.

Hiện nay trên thị trường cũng có 1 số sản phẩm dành cho người mắc rối loạn tiền đình, nhưng cũng đều đi theo lối mòn giảm triệu chứng bệnh, không có công dụng phòng tránh tái phát bệnh cũng như giảm stress, một nguyên nhân rất lớn khiến bệnh rối loạn tiền đình nặng hơn.

Bệnh nhân bị rối loạn tiền đình cần làm gì?

Trước hết hãy đến khám và điều trị ở các cơ sở y tế đáng tin cậy. Đồng thời khi ở nhà bạn có thể áp dụng các bài tập đơn giản sau để giảm bớt triệu chứng của rối loạn tiền đình:

Day ấn huyệt:

Với phương pháp đơn giản hàng ngày dùng ngón tay trỏ hoặc giữa có thể tự day ấn các huyệt như hợp cốc, nội quan, ấn đường… Sẽ có tác dụng khai khiếu, kiện tỳ, thanh tỏa… Người bệnh nên day ấn cả hai bên mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút, có thể làm 2 – 3 lần trong ngày. Ngoài ra, đối với những người có dấu hiệu đau nửa đầu ngoài việc điều trị bằng các biện pháp y học cũng có thể áp dụng bài tập này để điều trị bệnh đau nửa đầu. 

Những sai lầm thường gặp khi điều trị bệnh rối loạn tiền đình 2

Bấm huyệt đạo

Tự xoa bóp:

– Xoa trán: Dùng 3 ngón tay trỏ giữa và áp úp bạn chụm lại, sau đó xoa toàn bộ trán qua lại làm từ 20 – 30 lần. Tiếp theo miết, bóp dọc hai bên cung lông mày. Nó sẽ giúp bạn điều hòa khí huyết, định thần và trị chứng đau đầu chóng mặt…

– Xoa sau gáy: Với phương pháp này dùng cả hai bàn tay úp lại sau đó xoa dọc lên xuống hai bên gáy cũng làm từ 20 – 30 lần. Đối với phương pháp trên giúp thư cơ, thanh can giáng hỏa an thần và đồng thời tăng cường máu lên não.

– Xoa hai ổ mắt: Người bệnh cần úp hai bàn tay lấy hai ngón tay trỏ và giữa sau đó xoa vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ, đừng đè mạnh vào mắt và xoa mỗi lần khoảng 20 – 30 vòng. Sẽ giúp cho mắt tinh, định thần, khai thông khí huyết và tăng cường máu lên não…

– Xoa đỉnh đầu: Bằng thủ thuật dùng 3 ngón tay trỏ giữa kế út, bạn úp ngón giữ để lên chính đỉnh đầu, hai ngón kế là huyệt tứ thần. Day ấn ngang dọc theo hình dấu cộng mà huyệt bách hội làm chính giữa ngày, mỗi lần làm khoảng 5 – 10 phút sẽ giúp trị đau đầu, ù tai, hoa mắt, mất ngủ…

Những sai lầm thường gặp khi điều trị bệnh rối loạn tiền đình 3

Tự massage các điểm huyệt quan trọng

>>>Xem thêm…: Vì sao dân văn phòng thường mắc chứng rối loạn tiền đình

Tập vẩy tay:

Nên chọn nơi yên tĩnh, đứng thẳng người, hai bàn chân cần dang bằng vai và mười đầu ngón chân bấm chắc mặt nền nhà, tiếp theo ngậm kín miệng, nên để lưỡi con lên đụng nướu răng hàm trên. Đôi mắt nhìn trước, từ từ đưa hai tay ra phía trước hợp với thân một góc 30 độ, hai bàn tay song song trước mặt nền và các ngón tay khép kín. Vẩy mạnh hai tay ra phía sau với thân góc 60 độ, hai bàn tay vẩy lên trên và làm hết sức mình và bên cạnh đó cũng nhíu hậu môn lại, thót lên được tính là một lần vẩy tay. Tốt nhất ngày nên tập hai lần và tập lúc bụng không no.

Share.

Comments are closed.