Những rủi ro khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bạn có thể gặp

0
Cập nhật gần nhất vào

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến gây nên những cơn đau tê buốt, lâu dần bệnh có thể khiến cho người bệnh mất khả năng vận động. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp cuối cùng sử dụng khi điều trị bệnh.

1. Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm, đối với các trường hợp đau nhẹ có thể điều trị bằng thuốc kết hợp các bài tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nếu không hiệu quả và cơn đau trở nên nặng hơn thì phần lớn các bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nhằm loại bỏ toàn bộ phần thoát vị gây chèn ép hoặc thay thế hoàn toàn đĩa đệm mới.

Cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm trong các trường hợp sau :

– Thoát vị đĩa đệm nặng, kích thước thoát vị đĩa đệm lớn.

– Bệnh nhân gặp đau đớn nghiêm trọng và bệnh trở nặng hơn.

– Khi có dấu hiệu chèn ép tủy sống và dây thần kinh độ nặng, có khả năng gây ra liệt người

– Điều trị thoát vị bằng các phương pháp nội khoa không xâm lấn không có kết quả như dùng thuốc và các bài tập vật lý trị liệu .

2. Rủi ro khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là gì?

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy đệm cột sống bị chèn ép và có quá nhiều áp lực, bị bó chặt lại gây áp lực lớn lên các đĩa đệm làm cho chúng không thể hoạt động một cách bình thường, các dây thần kinh cũng bị chèn ép chính là nguyên nhân gây đau.

Trong khi quá trình phẫu thuật chỉ tác động lên một phần nhỏ là các đĩa đệm. Một số trường hợp phẫu thuật không thể xử lý được vấn đề cốt lõi của bệnh. Ngay cả khi các đĩa đệm đã được xử lý vẫn không có được sự chuyển động đúng cách và sự linh hoạt cần thiết khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cũng rất hiếm khi chữa khỏi 100%. Thực tế đã có nhiều trường hợp mổ thoát vị mang lại hiệu quả điều trị từ 80%-90%, gây nhiều biến chứng như liệt người, thậm chí tử vong, nhất là với người có bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc thoái hóa cột sống nặng.

Bất cứ một ca phẫu thuật nào cũng đều có những rủi ro nhất định. Một số rủi ro khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường gặp là :

– Nhiễm trùng vết mổ

– Cơn đau sau mổ tăng lên do tái phát.

– Tổn thương rễ thần kinh gây tê liệt

– Mất kiểm soát trong vấn đề tiểu tiện hay đại tiện, liệt toàn thân

– Một số trường hợp biến chứng gây tử vong

Những rủi ro khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bạn có thể gặp 2

>>>Góc chia sẻ: Đau nửa đầu đang là một căn bệnh phổ biến hiện nay, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những triệu chứng của bệnh mang lại khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Chính vì vậy mà cần phải chữa đau nửa đầu sớm để tránh những hậu quả xấu do nó gây ra.

3. Một số các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có 4 phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chính dưới đây:

Phương pháp mổ hở: Đây là phương pháp truyền thống lâu đời và ít gây tốn kém nhất cho người bệnh. Với ưu điểm giải phóng được khu vực chèn ép thần kinh nhanh chóng, mở rộng ống sống. Người bệnh có thể phục hồi được chiều cao của đĩa đệm bằng vật liệu thay thế.

Phương pháp mổ hở cũng có nhiều biến chứng nhất định như nhiễm trùng vết mổ, lâu phục hồi, rễ thần kinh bị dính. Nếu tái phát những cơn đau sau mổ sẽ nhiều hơn, nặng hơn có thể gây các biến chứng về tổn thương thần kinh không thể phục hồi.

Phương pháp mổ nội soi đĩa đệm là phương pháp phẫu thuật giúp bệnh nhân bình phục nhanh hơn, nhiễm trùng thấp, không can thiệp nhiều đến cơ, xương khớp hoặc lôi kéo thần kinh ở cổ. Ngoài ra với phương pháp mổ này, bệnh nhân được thực hiện giảm đau tại chỗ nên bệnh nhân được phép về nhà trong ngày phẫu thuật.

Tuy nhiên vẫn có thể nhiễm trùng sau mổ nhưng tỉ lệ gặp biến chứng thấp.

Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men chymopapain

Chymopapain làm tiêu hủy nhân nhầy mà không ảnh hưởng tới vòng sợi và các tổ chức khác của đĩa đệm, làm áp lực trong đĩa đệm giảm hút khối thoát vị thu nhỏ lại. Tuy nhiên bệnh nhân có thể shock phản vệ có thể gây tử vong,hoại tử các bộ phân lân cận hoặc tổn thương thần kinh

Kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da

 Phương pháp này được thực hiện bằng cách chiếu tia lazer qua da để làm giảm áp suất của đĩa đệm là cho nó không còn chèn ép vào rễ thần kinh nữa.

Một vài biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật như  viêm đĩa đệm, liệt dây thần kinh nhưng tỉ lệ người gặp các rủi ro này thấp.

>>>Xem thêm…: Những sai lầm thường gặp khi điều trị bệnh rối loạn tiền đình

4. Lời khuyên sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

– Dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất khoảng 6 tháng.

– Tránh các hoạt động mạnh và thực hiện các công việc nặng nhọc.

– Kết hợp tập các bài tập vật lý trị liệu và các bài tập thể dục đơn giản theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng