Cách điều trị bệnh trầm cảm ở nam giới

0

Người mắc bệnh trầm cảm thường là phụ nữ. Tuy nhiên không phải vì vậy mà coi thường bệnh trầm cảm ở nam giới. Hiện nay do nhiều nguyên nhân mà tỉ lệ nam giới mắc trầm cảm ngày càng tăng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách điều trị bệnh trầm cảm ở nam giới.

Hiện nay, bệnh trầm cảm đang là mối bận tâm chung của xã hội. Trước kia nhiều người nghĩ bệnh trầm cảm là căn bệnh của nữ giới, tuy nhiên bệnh trầm cảm cũng xuất hiện ở cả nam giới nữa. Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều trường hợp tự tử do bị trầm cảm lâu ngày mà không được điều trị. Để ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc, đối với những ai có người thân bị mắc căn bệnh trầm cảm nên đưa người bệnh đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời. Sau đây blogphuot.info xin chia sẻ cách điều trị bệnh trầm cảm ở nam giới.

 

Triệu chứng

Cả cả nam và nữ, các dấu hiệu và triệu chứng điển hình luôn gồm: cảm giác ngày càng buồn chán, mất ngủ, thấy mình vô giá trị, không làm được việc gì. Tuy nhiên, với riêng cánh mày râu, họ thường không bày tỏ tâm trạng bằng cách khóc lóc như phụ nữ mà biểu hiện của họ như sau:

– Nghĩ tới tự tử

– Mất hứng thú với công việc, sở thích và tình dục

– Hay giận dữ và thất vọng

– Mất tập trung

– Tự cô lập mình với gia đình và bạn bè

– Có hành vi bạo lực

– Lảng tránh những hoạt động sôi nổi

– Mệt mỏi

– Sụt cân mà không cần có bất kỳ sự nỗ lực nào

– Uống rượu và dùng các chất gây nghiện

– Luôn phải đối đầu với các nguy cơ do lái xe thiếu tập trung và có bạn tình

– Lạm dụng thuốc kê đơn

Trên thực tế, nam giới thường không ý thức được những triệu chứng thực tể như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau âm ỉ… nhưng đấy có thể là biểu hiện của trầm cảm.

Cách điều trị bệnh trầm cảm ở nam giới 2

 

Những nguy cơ mà bệnh trầm cảm đem lại

Nhiều người tỏ ra xem nhẹ căn bệnh này và cho rằng đó là một căn bệnh không mấy nghiêm trọng, chỉ cần tâm lý vui vẻ lên là được. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm bệnh nhân tổn thọ.

Bệnh trầm cảm ở nam giới nguy hiểm như thế nào ?

Nam giới nếu mắc bệnh trầm cảm nặng sẽ tăng nguy cơ ly dị và những đứa con cũng sẽ giống bố. Trong công việc, trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, cũng như làm tăng nguy cơ mất việc.

Ở một mức độ nặng, bệnh trầm cảm có thể đẩy nam giới đến hành động tự tử. Vì thông thường nam giới có xu hương đánh giá bản thân quá cao trong giai đoạn ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Trong suy nghĩ của họ đều xác định đã là một người đàn ông thực sự là phải biết chế ngự cảm xúc, phải biết giấu nỗi buồn, cảm giác bất an hay thất vọng. Vì thế đa phần nam giới thường có xu hướng từ chối hay giấu kín các vấn đề họ gặp phải cho tới khi sự nài nỉ của người thân làm họ mủi lòng hay có một sự kiện đặc biệt nào đó xảy ra khiến họ buộc phải tìm tới bác sĩ.

 

Điều trị và chăm sóc

Trầm cảm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm tổn thọ. Trầm cảm cũng làm tăng nguy cơ ly dị và những đứa con cũng sẽ giống bố. Trong công việc, trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, tăng thu nhập cũng như làm tăng nguy cơ mất việc. Vậy nên nếu ai đó bên bạn nghĩ tới tự tử hãy ngay lập tức tìm bác sĩ để giúp đỡ anh ấy, hãy đưa người đó tới ngay phòng cấp cứu.

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc chứng trầm cảm, hãy làm các xét nghiệm cùng với bác sĩ. Các bệnh như viêm nhiễm, rối loạn tuyến giáp và mức testosterone thấp cũng thể gây ra chứng trầm cảm ở nam giới.

Việc điều trị khi đó sẽ cần tới các loại thuốc chống trầm cảm hay liệu pháp tâm lý, đôi khi là cả 2..

Đối với bản thân, hãy:

– Đặt ra những mục tiêu hiện thực và những nhiệm vụ ưu tiên

– Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

– Tham gia vào các hoạt động làm bạn phấn chấn như luyện tập, xem phim, chơi bóng hay câu cá

– Hạn chế đưa ra những quyết định quan trọng như thay đổi nghề nghiệp, kết hôn hay ly dị… cho đến khi chứng trầm cảm được điều trị hoàn toàn.

>>>Xem thêm…: Những hiểm họa đến từ bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ

Tự tử và bệnh trầm cảm ở đàn ông

Bệnh trầm cảm gây ra ảnh hưởng trên mọi phương diện của đời sống. Đối phó với sự căng thẳng lâu ngày sẽ gây ra bệnh tim và những cơ quan khác, và làm giảm tuổi thọ. Những hành động ngụy hiểm của những người đàn ông bị trầm cảm như uống rượu , lái xe bạt mạng hay tự tử có lẽ đã đóng góp nhiều vào chuyện làm giảm tuổi thọ này.

Phụ nữ dễ bị bệnh trầm cảm gấp hai lần đàn ông nhưng đàn ông lại dễ bị ảnh hưởng ngụy hại nhất của bệnh này: đó là tự tử. Hơn 90 % những người tự tử đã từng bị trầm cảm hay những bệnh tâm thần khác hoặc bị những chứng nghiện. Từ tuổi dậy thì trở đi, đàn ông tự tử nhiều hơn đàn bà gấp bội. Đàn ông da trắng lớn tuổi hơn 85 có tỉ lệ tự tử cao nhất.

Phụ nữ hay tự tử nhưng ít khi chết. Đàn ông hay dùng những thứ ngụy hiểm như súng để tự tử nên dễ chết hơn, tuy nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng lên chuyện này. Một trong những yếu tố này có thể là thời gian từ lúc có ý nghĩ tự tử đến lúc hành động thật sự ở đàn ông ngắn hơn phụ nữ: ở đàn ông là 12 tháng trong lúc ở phụ nữ là 42 tháng. Trong thời gian này, đàn ông lại ít tỏ lộ ra những dấu hiệu như đe dọa tự tử. Khoảng thời gian 12 tháng này quá ngắn để bác sĩ có thể nhận ra bệnh trầm cảm và chữa trị cho các ông trước khi các ông tự tử.

Cách khắc phục

– Vì tâm lý ngại để người khác biết mình mắc bệnh trầm cảm, do đó nam giới thường ngại tìm đến bác sĩ và dùng các liệu pháp chữa trị. Tuy nhiên, đàn ông khi thấy mình có những biểu hiện của bệnh trầm cảm có thể tự chữa cho mình nếu quyết tâm.

– Bạn hãy đặt ra những mục tiêu hiện thực và lập kế hoạch thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Cố gắng tập trung cao độ để hoàn thành mục tiêu ấy, tuyệt đối không đề ra rồi để đấy.

– Nếu như trước đây vì chứng trầm cảm khiến cho bạn sao nhãng thời gian dành cho gia đình và bạn bè thì nay hãy bố trí quỹ thời gian cho việc đó nhiều hơn. Tình cảm cũng như hoạt động của họ sẽ khiến bạn quên đi phần nào những ưu tư phiền muộn để rồi dần dần thoát khỏi nó hoàn toàn.

– Cố gắng không đưa ra những quyết định quan trọng đến gia đình, nghề nghiệp như thay đổi công việc, nhanh chóng kết hôn hay vội vàng ly dị… Làm như vậy bạn sẽ tránh được những sai lầm đáng tiếc khi bị chứng trầm cảm chi phối.

Share.

Comments are closed.