Đai lưng DiskDr tại sao lại điều trị được thoát vị đĩa đệm

0
Quả đúng là như vậy, rất khó để chọn lựa cho mình một liệu pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khi mà ngày nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm từ Tây Y, Đông Y cho đến các liệu pháp truyền thống như xoa bóp, tác động cột sống, châm cứu.

..

Để làm sáng tỏ vấn đề này, chúng ta cần phải hiểu rõ “Thoát vị đĩa đệm là gì?” và “Điều gì sẽ xảy ra khi bị thoát vị đĩa đệm?”, qua đó chúng ta sẽ có cách nhìn thông suốt hơn về căn bệnh để lựa chọn cho mình những liệu pháp phù hợp trong từng giai đoạn điều trị.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia: “Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.”

Như vậy thoát vị đĩa đệm xảy ra khi do một yếu đố đột ngột nào đó (thường là do chấn thương hoặc thay đổi tư thế đột ngột) sẽ khiến cho nhân đĩa đệm phá vỡ lớp bao xơ bên ngoài và chảy ra ngoài. Tùy thuộc vào từng vị trí và mức độ thoát vị đĩa đệm sẽ sinh ra các triệu chứng đau do dây thần kinh tại cột sống bị chèn ép.

 

Bản chất cơn đau do thoát vị đĩa đệm chính là tín hiệu từ sự chèn ép dây thần kinh chạy dọc phía sau đốt sống, những dây thần kinh này điều khiển các hoạt động như các chi tay, chân, ngón tay, ngón chân nên khi có sự chèn ép dây thần kinh có thể ví như dây điện hay dây truyền dữ liệu trong một hệ thống bị mất điện dẫn đến mất kiểm soát hoặc gây sai lệch hoạt động của một hệ thống.

Triệu chứng của cơn đau do thoát vị đĩa đệm rất đa dạng, tùy thuộc vào vị trí bị chèn ép hoặc tổn thương sẽ có những triệu chứng khác nhau tuy nhiên người bệnh hoặc người nhà cũng có thể dự đoán khu vực bị chèn ép thông qua các triệu chứng cụ thể trong bảng liệt kê dưới đây:

– Chèn ép rễ thần kinh khu vực đốt sống L1-2: Bệnh nhân thấy đau vùng bẹn và mặt trong đùi, yếu cơ thắt lưng – chậu.

– Chèn ép rễ thần kinh khu vực đốt sống L3-4: Bệnh nhân thấy đau mặt trước đùi, yếu cơ tứ đầu đùi và giảm phản xạ gối.

– Chèn ép rễ thần kinh khu vực đốt sống L5: Bệnh nhân thấy đau mặt ngoài đùi và cẳng chân, tê mu bàn chân và ngón cái.

– Chèn ép rễ thần kinh khu vực đốt sống S1: Bệnh nhân thấy đau mặt sau ngoài đùi, cẳng chân, tê ngón út, giảm phản xạ gót.

– Chèn ép rễ thần kinh khu vực đốt sống S2: Bệnh nhân thấy đau mặt sau trong đùi, cẳng chân, gan chân, yếu cơ bàn chân.

– Chèn ép rễ thần kinh khu vực đốt sống S3, S4, S5: Bệnh nhân thấy đau vùng “yên ngựa” đáy chậu, yếu cơ tròn, rối loạn hoạt động tiểu tiện.

Đâu là nguy cơ thường trực của bệnh thoát vị đĩa đệm

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, thoát vị đĩa đệm thông thường xảy ra sau chấn thương hoặc do đĩa đệm bị thoái hóa quá mức kèm với việc tư thế thay đổi đột ngột sẽ gây ra thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên điều gây khó khăn với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm không phải là những triệu chứng ban đầu (do các triệu chứng này có thể giảm dần theo thời gian) mà lại chính là trọng lực của cơ thể đè nén lên đĩa đệm.

Đối với đau lưng do thoát vị đĩa đệm thì vấn đề này càng rõ rệt. Chúng ta hãy thử hình dung một đĩa đệm đang bị tổn thương sẽ rất khó được phục hồi khi hàng ngày bị áp lực cơ thể đè nén lên. Những tổn thương sẵn có cùng với áp lực cơ thể sẽ làm nhân đĩa đệm bị đẩy ra ngoài thêm mỗi khi chúng ta đi lại hoạt động hoặc đứng ngồi quá lâu.

Do đó áp lực cơ thể chính là nguy cơ thường trực đối với tất cả các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đặc biệt với thoát vị đĩa đệm tại vùng thắt lưng. Trong các phần sau chúng ta sẽ tìm hiểu làm thế nào để giải quyết vấn đề này và nên xử lý như thế nào trong các tình huống thoát vị đĩa đệm.

Những cách làm đẹp tại nhà hiệu quả nhanh chóng?

Bất ngờ với tác dụng của laser đỏ trong làm đẹp?

Làm gì khi có triệu chứng Thoát vị đĩa đệm

Khi xảy ra thoát vị đĩa đệm, thông thường bệnh nhân sẽ thấy cơn đau cấp đột ngột với triệu chứng hết sức rõ ràng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào xảy ra các đau cấp tính cũng là biểu hiện của thoát vị đĩa đệm mà có thể là ở các mức độ nhẹ hơn như phình lồi đĩa đệm, trệch đốt sống … 
Tuy nhiên cho dù là vấn đề gì thì trong thời gian đầu tiên cần làm là cho bệnh nhân nghỉ ngơi , tốt nhất là nằm nghỉ trong tư thế cột sống bị ít áp lực nhất. Ngoại trừ các trường hợp dự đoán có gẫy, chấn thương cột sống gây chảy máu hoặc tổn thương bên trong thì nên đưa bệnh nhân đi cấp cứu để kiểm tra cụ thể bệnh tình.

Với thoát vị đĩa đệm đơn thuần như thay đổi tư thế đột ngột, nâng vác vật nặng, hoạt động sai tư thế thì việc nghỉ ngơi, nằm nghỉ trong thời gian đầu là điều mà đa số các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân áp dụng trong thời gian đầu.

Nếu cơn đau cấp khiến bệnh nhân quá đau đớn thì thời gian đầu có thể dùng thuốc giảm đau, giãn cơ và tránh vận động. Mọi tác động vào cột sống trong thời điểm này phải hết sức cẩn trọng để giúp cơ thể dần dần thích nghi với trạng thái mới của đĩa đệm.

Thông thường sau khi nghỉ ngơi từ 3-5 ngày, các triệu chứng đau sẽ giảm đi tuy nhiên với đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm thì cuộc sống sẽ bị đảo lộn rất nhiều từ ăn uống, vệ sinh cá nhân hầu như sẽ không thể tự thực hiện ngay được mà cần phải sự trợ giúp.

Trong thời gian này bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên bắt đầu sử dụng đai kéo giãn cột sống DiskDr để giảm dần áp lực cơ thể lên đĩa đệm. Thực tế thì khi nằm thì cột sống sẽ theo phương nằm ngang nên áp lực lên đĩa đệm đã giảm đi rất nhiều, tuy nhiên trong những lúc bệnh nhân phải ngồi dậy, hoặc đứng thì là một điều rất nguy hiểm với người mới bị thoát vị đĩa đệm, do đó nếu có điều kiện thì bệnh nhân nên sử dụng đai lưng DiskDr ngay từ thời gian đầu sau khi bị thoát vị đĩa đệm.

Việc sớm sử dụng đai lưng cột sống DiskDr sẽ có tác dụng kéo giãn nâng đỡ cột sống của bệnh nhân ngay từ giai đoạn mới bị thoát vị đĩa đệm, giúp quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường.

Ngoại trừ các trường hợp nhập viện ngay sau khi bị thoát vị đĩa đệm thì đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm đều chọn phương án nghỉ ngơi ở nhà. Nếu có điều kiện phù hợp thì có thể chụp chiếu cột sống ngay từ ban đầu, nhưng nếu bệnh nhân chưa đến bệnh viện ngay thì sau khi cơn đau giảm dần bệnh nhân cần tính đến phương án chụp chiếu cộng hưởng từ để nắm rõ xem tình trạng thoát vị đĩa đệm của mình ở mức độ như thế nào.

Thông thường chụp X-Quang cũng cho ra kết quả tương đối, tuy nhiên nếu như có điều kiện thì việc chụp cộng hưởng từ sẽ cho kết quả chính xác hầu như tuyệt đối giúp hoạch định chính xác phương án điều trị tiếp theo.

Đai lưng DiskDr có tác dụng gì trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Như đã phân tích ở trên, kẻ thù của bệnh thoát vị đĩa đệm chính là áp lực của cơ thể nhưng còn một tác nhân rất nguy hiểm khác ảnh hưởng đến bệnh thoát vị đĩa đệm là tư thế hoạt động. Tư thế hoạt động của cơ thể tác động xấu với bệnh thoát vị đĩa đệm do ở một số tư thế sự đè nén đĩa đệm sẽ gia tăng hơn do đó tại đây chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao đai lưng DiskDr lại giải quyết được 2 vấn đề cơ bản này.

Đai lưng DiskDr giải quyết vấn đề áp lực cơ thể như thế nào?

Tại vùng thắt lưng, do cấu tạo cột sống áp lực cơ thể đè nén lên đĩa đệm L4-L5 là nhiều nhất, điều này lí giải đến 80% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có liên quan đến đĩa đệm L4-L5 này. Với nguyên lý kéo giãn cột sống, đai lưng DiskDr sử dụng liệu pháp kéo giãn bằng khí với các túi khí được thiết kế dọc theo đai lưng. Hãy thử hình dung, trong trạng thái bình thường đai lưng DiskDr có chiều cao 12.5cm (Đối với đai lưng DiskDr WG-30) và 13cm (Đối với đai lưng DiskDr WG-50 Double), tuy nhiên khi được bơm căng lên chiều cao của chiếc đai sẽ giãn lên đến 18.5cm cho đến 20cm tùy vào từng phiên bản.

Để giãn lên được như vậy, đai lưng DiskDr được thiết kế với 36+ túi khí có thể được bơm căng bằng một chiếc bơm nhỏ gọn đi kèm theo thiết bị. Để giãn lên chiều cao tối đa, đai lưng cần thắng được một phần trọng lượng cơ thể và sức mạnh cơ bắp của cơ lưng. Với áp suất tối đa có thể bơm vào thiết bị cỡ khoảng 12~14 psi (Tương đương 0.9 kg/cm2) thì lực nâng của đai lưng DiskDr có thể nâng đỡ một cách đáng kể trọng lượng cơ thể lên đĩa đệm. Trong thực nghiệm với đai kéo giãn cột sống DiskDr có thể nâng đỡ các vật có trọng lượng từ 14-50kg do đó việc giảm tải áp lực cho đĩa đệm là điều đai lưng DiskDr có thể thực hiện được một cách rất thuyết phục.

Đai lưng DiskDr giúp điều chỉnh lại tư thế cột sống như thế nào?

Ngoài việc nâng đỡ cột sống thì việc điều chỉnh tư thế cho cột sống cũng là điều rất quan trọng. Không chỉ với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mà các bệnh nhân bị đau lưng do đường cong sinh lý của cột sống bị thay đổi cũng rất cần được điều chỉnh cột sống trở về trạng thái có lợi. Cột sống ở trong trạng thái tốt nhất là trạng thái thẳng và thả lỏng, tuy nhiên do áp lực cơ thể và các tư thế làm việc thì cột sống của chúng ta có thể sẽ không ở trong trạng thái tốt nhất. Khi sử dụng đai lưng DiskDr, phần cột sống thắt lưng được giãn lên một chút và trở về trạng thái ít áp lực nhất. Điều này ngoài tác dụng giảm sự chèn ép còn có tác dụng dần dần điều chỉnh cột sống trở về trạng thái như ban đầu. Việc thường xuyên sử dụng đai lưng DiskDr sẽ giúp cột sống có đủ thời gian để phục hồi và tránh những tác động có thể ảnh hưởng đến đĩa đệm và cột sống.

Giai đoạn nào DiskDr có thể tham gia trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm

Đai lưng DiskDr thích hợp sử dụng với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng kể từ khi có cơn đau đầu tiên xuất hiện và sẽ luôn gắn bó với người sử dụng trong cả quá trình điều trị và sinh hoạt lâu dài sau này.

Thực tế điều trị tại Việt Nam, đai lưng DiskDr đã cho thấy tác dụng rất tốt khi sử dụng điều trị độc lập hoặc kết hợp cùng các liệu pháp điều trị khác.

DiskDr cho thấy sự kết hợp hỗ trợ rất tốt trong điều trị nội khoa, ngoại khoa và ứng dụng cùng với y học cổ truyền. Thông thường công tác điều trị tại bệnh viện sẽ là bước đầu giúp bệnh nhân giảm đau và phần nào có thể hoạt động trở lại sau thoát vị đĩa đệm. Khi sử dụng kết hợp cùng DiskDr bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh hơn và bệnh nhân không phải mất công đi lại nhiều lần so với bình thường.

Tại Việt Nam, DiskDr đã được nhiều bác sĩ nội khoa, ngoại khoa áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn điều trị bảo tồn lâu dài tại nhà. Các trường hợp bệnh nhân mới phẫu thuật cũng có thể sử dụng DiskDr để nhanh chóng hoạt động lại bình thường(trừ trường hợp bệnh nhân phẫu thuật phức tạp như bắt vít cố định, thay đĩa đệm hoặc vết thương chưa lành thì nên dùng DiskDr sau 3 tháng kể từ khi phẫu thuật).

Những người bị thoát vị đĩa đệm lâu năm thì lại có sự thay đổi rõ ràng về nhận thức khi đa số các trường hợp được hỏi đều nói: Giải pháp của tôi là sống chung với lũ! Thật vậy bởi vì thoát vị đĩa đệm không giống như là bạn bị đứt tay khi vết thương có thể liền lại ngay sau đó. Thoát vị đĩa đệm ngoài việc tổn thương tại vị trí đặc biệt khó có thể phục hồi mà còn liên quan đến vấn đề lão hóa tự nhiên của cơ thể nên sẽ khó khăn hơn rất nhiều.Bệnh có thể thuyên giảm trong một khoảng thời gian nhưng có thể bị tái phát bất cứ lúc nào khi bệnh nhân vận động nặng, thay đổi tư thế đột ngột .v..v

Do đó việc tìm phương pháp để thay đổi thích ứng với thoát vị đĩa đệm sẽ tốt hơn việc cố gắng có thể làm biến mất hoàn toàn căn bệnh này. Đai kéo giãn cột sống DiskDr. được thiết kế ra theo nguyên lý đó do vậy có thể khẳng định đai lưng DiskDr có thể sử dụng lâu dài với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng