Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Trẻ em có nguy cơ mắc hội chứng chân không yên không

0

Cập nhật vào 10/12

Hội chứng chân không yên được gặp nhiều ở người lớn tuổi. Thế nhưng trẻ em có nguy cơ mắc hội chứng chân không yên không? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi đó.

Hội chứng chân không yên là bệnh tuy không chết người, nhưng ảnh hưởng tới chất lượng sống của bệnh nhân, gây phiền toái và đôi khi nguy hại sức khoẻ, do không thể nghỉ ngơi và ngủ được. Nhiều người, nhất là các cụ già, thường đau nhức chân tay về đêm hoặc bất cứ khi nào nằm nghỉ. Vậy còn đối với trẻ em, căn bệnh này có thể xuất hiện không? Hãy cùng https://hellodoctors.vn đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau.

Người nào có nguy cơ cao bị mắc chứng chân không yên?

Hội chứng chân không yên có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường phổ biến ở những người từ 65 tuổi trở lên. Triệu chứng của bệnh cũng thường sẽ diễn biến nặng hơn khi bạn lớn tuổi. Rất nhiều người mắc phải hội chứng này sẽ xuất hiện các triệu chứng hàng ngày và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của họ từ sau tuổi 50 trở đi. Như vậy, dù rất ít khả năng xảy ra nhưng trẻ em cũng có thể bị mắc chứng chân không yên
Thời gian gần đây, chứng chân không yên đã trở thành một trong những bệnh rất thông thường, nhưng lại điều trị được. Người ta thấy chứng chân không yên có ở 2% trẻ ở tuổi đang đi học, 3% ở người 30 tuổi, và 20% ở người từ 80 tuổi trở lên. Nữ bị nhiều hơn nam, tỷ lệ nữ/nam là 2/1. Khoảng 1/3 số phụ nữ có thai, vào 3 tháng cuối của thai kỳ, sẽ bị chứng chân không yên. Và càng những lần mang thai về sau thì càng dễ bị hơn.

Trong khi nguyên nhân căn bản gây hội chứng chân không yên vẫn còn chưa biết, các nhà nghiên cứu đã tìm được một vài kết quả thú vị. Ví dụ, nhiều bệnh nhân đang lọc thận mắc chứng chân không yên, và có thể sau đó thấy triệu chứng biến mất sau khi cấy ghép thận. Hội chứng chân không yên cũng thường thấy ở những người thiểu năng tuyến giáp, đái đường, rối loạn khả năng tập trung.

Trẻ em có nguy cơ mắc hội chứng chân không yên không 2

Phụ nữ mang thai cũng có thể mắc chứng chân không yên, nhưng nó thường biến mất sau khi sinh con 1 tháng hoặc nhiều hơn. Một số cho rằng giai đoạn cuối của thai kỳ đã gia tăng thêm áp lực lên cột sống, gây tổn thương những dây thần kinh chi phối trực tiếp chi dưới.

Những người bị thiết hụt các khoáng chất và vitamin. Nhiều người đã thấy các triệu chứng thuyên giảm nhờ bổ sung các chất thiếu hụt và thay đổi chế độ ăn. Thiếu sắt là phổ biến nhất, tuy nhiên axit folic và magie cũng có thể đóng vai trò quan trọng. Một số nghiên cứu đã nhận thấy rằng bổ sung thêm vitamin D có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng. Ngoài ra cũng có các bằng chứng khác ủng hộ việc cần bổ sung thêm vitamin C và E.

Người trẻ cũng có thể là nạn nhân

Hội chứng chân không yên có thể nguyên phát (không có nguyên nhân rõ rệt, thường khởi đầu trước tuổi 40 – 45 và có thể rất sớm, thậm chí lúc mới một tuổi. Bệnh nặng lên khi nhiều tuổi. Ở trẻ em thường bị chẩn đoán nhầm đau nhức chân do đang lớn) hoặc thứ phát (khởi đầu tương đối đột ngột; có thể bị hàng ngày ngay khi mới bệnh. Có khi trên 40 tuổi, rất hay liên quan đến một bệnh nội khoa nào đó hoặc do dùng một thứ thuốc).

>>>Xem thêm…: Bệnh trầm cảm ở nam giới và cách điều trị 

Hội chứng chân không xảy ra khi bệnh nhân có nhu cầu cử động một phần cơ thể. Nhu cầu này không thể cưỡng lại, nếu để yên sẽ có cảm giác rất khó chịu ở chân, tay và được mô tả bằng nhức mỏi, buồn bực, kiến bò, giun bò, châm chích… trong cơ bắp. Bệnh thường biểu hiện ở chân nhưng cũng có thể ở tay hoặc thân mình. Việc cử động hay gồng cứng chân tay hoặc đấm bóp chỉ làm cảm giác nhức mỏi dịu đi đôi chút, nhưng ngay khi ngừng sẽ thấy khó chịu trở lại.

Share.

Comments are closed.