Bệnh động kinh có di truyền không?

0
Cập nhật gần nhất vào

Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh căn bệnh động kinh. Trong đó câu hỏi “Bệnh động kinh có di truyền không?” cũng là mối quan tâm của rất nhiều người.

Động Kinh theo giân gian thường gọi là giật kinh phong hay phong xù là một dạng bệnh liên quan đến sử chuyển động của dòng điện sinh học tại não bộ của con người, bệnh thường phổ biến ở mọi đối tượng từ 3 đến 65 tuổi. Bệnh với những diễn biến phức tạp thể hiện bằng những cơn cơ giật của cơ thể khiến bản thân không chủ động được những hành động trong công việc và sinh hoạt của bản thân.

Bệnh động kinh thường xuất hiện với nhiều nguyên nhân như: dị tật bẩm sinh vùng não bộ, bị u màng não, hay những tổn thương trong lúc sinh va chạm vào đầu trẻ nhỏ hay có thể những tai nạn gây ra. Bất kỳ những ảnh hưởng gây nên tại vị trí não bộ của con người đều có thể được đưa vào nguyên nhân gây nên căn bệnh động kinh này.

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong bệnh động kinh

Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng, yếu tố di truyền (gen hoặc các đặc điểm thể chất chúng ta được nhận từ cha mẹ) đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp của bệnh động kinh. Trong đó động kinh toàn thể (cơn động kinh xuất hiện ở cả hai bên của não bộ) có nhiều khả năng liên quan tới yếu tố di truyền hơn so với động kinh cục bộ và động kinh khu trú.

Bệnh động kinh có di truyền không? 2

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa yếu tố di truyền và một số dạng của bệnh động kinh. Đột biến ở một số gen nhất định đã được xác định là nguyên nhân gây dị tật cho não có thể dẫn đến bệnh động kinh. Một số gen có liên quan đến kênh ion cụ thể, khi đột biến những gen này sẽ ảnh hưởng đến tế bào thần kinh ở mức độ phân tử, nó gây rối loạn chức năng kênh natri, canxi, kali (tạo ra điện thế bất thường trong não bộ), cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh động kinh.

Nếu bạn có anh chị em trong gia đình mắc bệnh động kinh thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh động kinh cao hơn những người bình thường một chút bởi vì có thể có khuynh hướng di truyền trong những gia đình có người bị động kinh. Mặc dù vậy, phần lớn các anh chị em trong những gia đình này lại không xuất hiện bệnh động kinh và bạn cũng nên nhớ rằng động kinh không phải là bệnh truyền nhiễm vì vậy nó không lây lan. Hơn nữa, mọi người vẫn có thể tự phòng tránh và kiểm soát hoàn toàn được bệnh.

Bệnh động kinh có di truyền từ mẹ sang con không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì tỷ lệ di truyền từ mẹ sang con đối với căn bệnh này vẫn có thể xảy ra nhưng tỷ lệ không đáng kể như những căn bệnh khác. Hơn nữa trong những năm gần đây đã có rất nhiều trường hợp sau khi điều trị đã được khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, nếu như các bậc phụ huynh có con đang mắc động kinh hay bản thân mình bị động kinh sợ lây cho con thì điều này hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

Bệnh động kinh có di truyền không? 3

Nếu bố mắc bệnh động kinh thì con có bị động kinh không?

Hầu hết con cái của những người mắc bệnh động kinh đều không phát triển những cơn co giật hoặc động kinh. Có ít hơn 2 trong số 100 người phát triển động kinh trong cuộc đời của họ. Trẻ em có cha bị bệnh động kinh có nguy cơ cao hơn không nhiều.

>>>Xem thêm…: Bài thuốc nam chữa bệnh động kinh

Như vậy, với những gia đình có cha hoặc mẹ bị động kinh thì cần lưu ý: Sau khi sinh bé xong cần theo dõi thường xuyên những dấu hiệu của bé và luôn ở bên con, nếu thấy có những triệu chứng bất thường thì cần mang trẻ đến ngay các trung tâm y tế hay những nơi điều trị uy tín để làm những xét nghiệm đưa ra kết quả cuối cùng và điều trị càng sớm càng tốt. Với bệnh động kinh người bệnh chỉ cần kiên trì điều trị bằng các loại thuốc và kết hợp với chế độ chăm sóc thì bệnh sẽ được cải thiện.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng