Các giai đoạn của bệnh Alzheimer

0

Những người mắc bệnh Alzheimer sẽ bị suy giảm trí nhớ trầm trọng sau một thời gian mắc bệnh. Dưới đây là những giai đoạn của bệnh Alzheimer mọi người cần lưu ý.

Các giai đoạn của bệnh Alzheimer 1

Bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ

Giai đoạn 1: Không có biểu hiện suy yếu

Khi mới ở giai đoạn đầu thì người bệnh gần như không có bất kì biểu hiện rõ rệt nào của bệnh và cũng khó phát hiện. Chỉ đến khi sử dụng máy quét PET, một loại kiểm tra hình ảnh mới cho thấy cách não bộ làm việc, mới có thể chẩn đoán họ có bị bệnh Alzheimer hay không.

Giai đoạn 2: Sự suy giảm nhận thức rất nhẹ

Bước vào giai đoạn này thì người mắc bệnh Alzheimer có thể gặp dấu hiệu giảm trí nhớ đôi chút, ở mức độ nhẹ. Họ thường hay quên các từ ngữ hoặc tên gọi quen thuộc, quên vị trí để điện thoại, quần áo hoặc các vật dụng sinh hoạt thường ngày khác. Nhưng các vấn đề này không biểu hiện rõ khi được thăm khám hoặc không biểu hiện trước mặt bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp.

Giai đoạn 3: Sự suy giảm nhận thức nhẹ

Các giai đoạn của bệnh Alzheimer 2

Ở giai đoạn này người bệnh gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp

Bước vào giai đoạn thứ 3, người bệnh có những biểu hiện suy giảm nhận thức nhẹ, gồm: Gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tên hoặc từ ngữ, nghiêm trọng đủ để gia đình hoặc người thân chú ý; Giảm khả năng nhớ tên khi được giới thiệu với người mới; Đọc một đoạn văn và ghi nhớ được ít dữ liệu; Giảm khả năng lên kế hoạch hoặc tổ chức.

Giai đoạn 4: Sự suy giảm nhận thức vừa phải

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ có các dấu hiệu nghiêm trọng hơn: Giảm khả năng thực hiện các phép tính đòi hỏi tư duy ví dụ, đếm ngược từ 100 trong 7 giây; Giảm khả năng thực hiện các công việc phức tạp;  Không nhớ rõ về tiểu sử cá nhân

Giai đoạn 5: Sự suy giảm nhận thức tương đối nghiêm trọng

Các khoảng trống lớn trong trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức bắt đầu xuất hiện. Người bệnh cần được giúp đỡ trong các hoạt động thường ngày. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể:

+ Khi khám sức khỏe, người bệnh không thể nhớ lại các chi tiết rất quan trọng như địa chỉ hiện tại, số điện thoại cá nhân, tên trường đại học hay trung học mà họ tốt nghiệp

+ Nhầm lẫn về nơi họ đang sinh sống hoặc về thứ, ngày trong tuần, mùa

+ Thường vẫn nhớ được các thông tin quan trọng về bản thân và biết tên mình cũng như tên của chồng/vợ hay con cái

Giai đoạn 6: Sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng

Ở giai đoạn này, người bệnh có thể sẽ có những biểu hiện như sau:

+ Mất hoàn toàn ý thức về các hoạt động và sự kiện gần đây cũng như về môi trường xung quanh của họ

+ Không nhớ hết được tiểu sử bản thân, mặc dù nhìn chung họ vẫn nhớ tên mình

+ Cần giúp đỡ để mặc đồ đúng cách, khi không được giám sát, họ có thể mắc các lỗi như mặc chồng đồ ngủ bên ngoài quần áo ban ngày hoặc mang giày nhầm chân;

Các giai đoạn của bệnh Alzheimer 3

Người bệnh cần sự giúp đỡ của người thân trong mọi hoạt động

+ Rối loạn giấc ngủ

+ Cần giúp đỡ khi đi vệ sinh (xả nước toilet, lau chùi và sử dụng giấy vệ sinh đúng cách)

+ Ngày càng gia tăng tình trạng đi vệ sinh không tự chủ

+ Tính cách thay đổi đáng kể và xuất hiện các triệu chứng về hành vi, bao gồm đa nghi và ảo tưởng (ví dụ, tin rằng người chăm sóc là kẻ lừa đảo); ảo giác (nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không có thật); hoặc các hành động lặp đi lặp lại mang tính thôi thúc như vò đầu bứt tai hay xé vụn giấy

+ Có khuynh hướng đi lang thang và bị lạc

Giai đoạn 7: Sự suy giảm nhận thức rất nghiêm trọng

Khi bước vào giai đoạn này thì có nghĩa là người bệnh đang ở tình trạng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức nghiêm trọng. Họ không có khả năng làm những việc cơ bản, như ăn uống, đi bộ hay ngồi dậy. Họ cũng có thể mất khả năng mỉm cười, tự ngồi xuống và ngẩng cao đầu. Các phản xạ trở nên bất thường. Cơ bắp dần dần cứng lại. Việc nuốt thức ăn ngày càng khó khăn.

 Người bệnh ở giai đoạn này cần sự giúp đỡ, chăm sóc một cách tận tình. Người thân phải giúp họ chuẩn bị những thức ăn mềm, dễ nuốt, giúp họ sử dụng muỗng, và đảm bảo họ uống đủ nước. Điều này rất quan trọng vì nhiều người ở giai đoạn này không còn có thể nhận biết họ có khát nước hay không.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.