Huyết sắc tố thấp là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm nào?

0
Cập nhật gần nhất vào

Hàm lượng huyết sắc tố thấp có thể dẫn đến tình trạng thiếu ôxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể người. Ngoài ra đây còn là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Huyết sắc tố thấp là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm nào? 1

Huyết sắc tố thấp là dấu hiệu của rất nhiều bệnh, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nội dung chính chúng tôi sẽ trình bày

1. Bệnh Ung thư

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn).

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình có nhiều sự thay đổi nhanh chóng như: sút cân không rõ lý do, chán ăn, mệt mỏi và đặc biệt có biểu hiện của bệnh huyết sắc tố thấp thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mắc một chứng ung thư nào đó.

Ung thư thường không có dấu hiệu rõ ràng và chỉ biểu hiện ra bên ngoài cơ thể khi bệnh đã đến giai đoạn cuối. Vì vậy hãy chú ý những cảnh báo từ chính cơ thể bạn nhất là triệu chứng huyết sắc tố thấp.

Huyết sắc tố thấp là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm nào? 2

Nếu không được chữa trị sớm, hầu hết các loại ung thư có thể gây tử vong, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính trong những nước phát triển.

Hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa lành, nếu được phát hiện và điều trị sớm trong giai đoạn đầu.

Trong tất cả các loại ung thư thì Ung Thư Phổi là bệnh gây tử vong nhiều nhất ở cả Nam và Nữ. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 người tử vong do ung thư phổi.

Những con số này đã đủ để bạn quan tâm về nó chưa? Hãy tham khảo Những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi để kiểm tra và đi gặp bác sĩ ngay nếu bạn có bất kì dấu hiệu nào trong đó nhé.

2. Thiếu máu

Thiếu máu là hiện tượng giảm lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi dẫn đến thiếu ôxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể, trong đó giảm huyết sắc tố có ý nghĩa quan trọng nhất.

Thiếu máu có nhiều dạng như:

  • Thiếu máu do chảy máu:

      +Cấp tính: sau chấn thương, chảy máu dạ dày – tá tràng…

      + Mãn tính: do giun móc, trĩ chảy máu…

  • Thiếu máu do thiếu yếu tố tạo máu: các chất cần thiết cho tạo máu hay bị thiếu thường là sắt, vitamin B12, acid folic,vitamin C, protein, nội tiết…, thường gặp nhất là thiếu máu dinh dưỡng.
  • Thiếu máu do rối loạn tạo máu: suy nhược tủy xương, loạn sản tủy xương. Tủy xương bị lấn át, chèn ép do các tổ chức ác tính hoặc di căn ung thư vào tủy xương.
  • Thiếu máu do huyết tán: nguyên nhân tại HC như bất thường cấu trúc màng HC (bệnh HC hình bi…), thiếu hụt men (G6PD…), rối loạn HST (thalassemia, bệnh HC hình lưỡi liềm..); nguyên nhân ngoài HC như miễn dịch, nhiễm độc, nhiễm trùng, bỏng…

Huyết sắc tố thấp là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm nào? 3

Thiếu máu có thể dễ dàng được phát hiện qua những biểu hiện bên ngoài của cơ thể như: suy nhược, mệt mỏi, dễ say tàu xe, hay ngất xỉu,…nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể ảnh hưởng nhiều đến học tập và làm việc.

3. Xơ gan

Huyết sắc tố thấp cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị xơ gan. Xơ gan là một bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh.

Theo thời gian, nếu không chữa trị sớm, các mô xơ sẽ lan khắp gan khiến chức năng gan suy yếu trầm trọng, từ đó sức khỏe người bệnh bị suy giảm, nghiêm trọng hơn nữa có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.  Chữa xơ gan ở đâu cũng nhằm mang lại hiệu quả phục hồi chức năng gan cho người bệnh.

Theo như ước tính thì có khoảng 30.000 người trên thế giới chết vì xơ gan trung bình mỗi năm. Vì vậy việc phát hiện và điều trị bệnh là vô cùng quan trọng, điều này quyết định đến việc bệnh có diễn biến phức tạp hơn nữa hay không.

Huyết sắc tố thấp là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm nào? 4

Bệnh xơ gan có dấu hiệu cực kỳ mờ nhạt nên khó bị phát hiện, nhưng khi nhiều mô sẹo thay thế cho mô khỏe mạnh và chức năng gan suy giảm thì dấu hiệu của bệnh mới thhật sự rõ ràng như: sút cân, chán ăn, vàng da, chảy máu cam, cổ trường, phù chân, tay,…

Vì vậy nếu đi kiểm tra sức khỏe hay xét nghiệm mà biết mình bị mắc chứng huyết sắc tố thấp thì bạn hãy kiểm tra toàn thân để chắc chắn rằng mình không bị mắc bệnh xơ gan.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng