Bạn biết gì về bệnh rối loạn nhân cách ranh giới?

0

Theo một kết quả nghiên cứu, khoảng 70% những người mắc rối loạn nhân cách ranh giới có ý định tự tử và 4-9% thực sự tự tử. Đây là những con số đáng chú ý về căn bệnh này.

Rối loạn nhân cách ranh giới không phải là một loại bệnh hiếm gặp. Phần lớn bệnh xuất hiện ở độ tuổi thanh thiếu niên, tác động tiêu cực đến bản thân người bị bệnh và ảnh hưởng không nhỏ đến những người xung quanh. Vậy, Bạn biết gì về bệnh rối loạn nhân cách ranh giới? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về loại bệnh này.

Thế nào là rối loạn nhân cách ranh giới?

Rối loạn nhân cách ranh giới ( Boderline Personality Disorder – BPD) thuộc cụm B của rối loạn nhân cách. Đặc tính của rối loạn là những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, các mối quan hệ bấp bênh, cảm xúc không ổn định và bốc đồng. Rối loạn nhân cách ranh giới thường bắt đầu ở độ tuổi thanh thiếu niên và có thể trầm trọng hơn theo tuổi tác.

Các triệu chứng của bệnh:

  • Sợ bị bỏ rơi, thường liên tưởng đến việc bị người khác chối bỏ và sợ hãi
  • Mối quan hệ không bền vững với người thân, bạn bè và người yêu bởi lúc mới thì cảm xúc nồng nhiệt nhưng sau đó có thể đột ngột thay đổi cách nhìn, cảm xúc.
  • Nhận dạng bản thân không ổn định và méo mó, dẫn đến những thay dổi bất thường về mục tiêu và giá trị sống, cảm xúc, có thể cho rằng mình quá tệ và sẽ tốt hơn nếu không tồn tại trên đời.
  • Có những hành động liều lĩnh, hủy hoại hình tượng bản thân như lái xe cẩu thả, chơi cờ bạc, quan hệ tình dục không an toàn
  • Thay đổi và đa dạng cảm xúc kéo dài trong vài tiếng đến vài ngày, bao gồm vui mừng tột độ, khó chịu, xấu hổ đến lo lắng
  • Luôn có cảm giác trống rỗng và chán chường.
  • Giận giữ vô cớ và khó kiểm soát những cơn giận, dễ dùng bạo lực khi có bất đồng
  • Có những hành động đe dọa tính mạng hay hành vi tự sát như: Cắt tay, đập đầu, uống thuốc ngủ quá liều,…

Góc chia sẻ: Bệnh trầm cảm ở nam giới là căn bệnh mà hiện nay nhiều người mắc phải, mỗi người nên có những kiên thức nhất định về bệnh trầm cảm ở nam giới để đối phó với căn bệnh này.

Bạn biết gì về bệnh rối loạn nhân cách ranh giới? 1

Những  hành vi tự hủy hoại bản thân là  biểu hiện rõ nhất của một người bị rối loạn nhân cách ranh giới.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhân cách ranh giới

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhân cách ranh giới được các nhà khoa học đồng thuận là sự kết hợp của 3 yếu tố : Di truyền, sinh học và tâm lí.

Yếu tố di truyền: Nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn khi gia đình có bố, mẹ ,anh, chị em mắc bệnh này hoặc các bệnh tâm thần tương tự.

Yếu tố sinh học: Sự bất thường trong não bộ. Sự thay đổi ở một vài khu vực trong não có liên quan đến khả năng điều chỉnh cảm xúc, hành vi. Ngoài ra, những chất trong não giúp điều hòa cảm xúc như serotonin có thể không làm đúng chức năng của chúng.

Yếu tố tâm lí: Các chấn thương tâm lí xảy ra sau khi bị lạm dụng tình dục, bạo hành về tinh thần, thể xác. Gia đình không hạnh phúc, thường xảy ra bạo lực, không nhận được sự quan tâm chăm sóc từ thời thơ ấu.

Bạn biết gì về bệnh rối loạn nhân cách ranh giới? 2

Trẻ bị bỏ rơi có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhân cách ranh giới

Phương pháp điều trị rối loạn nhân cách ranh giới

Để phát hiện bệnh rối loạn nhân cách ranh giới, có thể thông qua các câu hỏi trắc nghiệm về tâm lí hoặc cuộc trò chuyện với bác sĩ tâm lý. Điều trị rối loạn nhân cách tâm lí chủ yếu bằng phương pháp tâm lí, có thể dùng thuốc hoặc nhập viện với bệnh nặng theo yêu cầu của bác sĩ.

Liệu pháp hành vi biện chứng ( DBT) là một trong những liệu pháp tâm lí điều trị BPD hiệu quả nhất. DBT tập trung xây dựng những kĩ năng như quản lí Stress, tương tác cá nhân một cách hiệu quả và quản lí cảm xúc. Bệnh nhân cần phải chấp nhận cảm xúc của mình và luôn được khuyến khích tự đối phó với những cảm xúc, suy nghĩ rối ren một cách lành mạnh.

Bạn biết gì về bệnh rối loạn nhân cách ranh giới? 3

Điều trị rối loạn nhân cách ranh gới chủ yếu bằng các liệu pháp tâm lí

Điều trị rối loạn nhân cách tâm lí cần rất nhiều thời gian và khá khó khăn nên người bệnh rất dễ bỏ cuộc trong quá trình dài điều trị. Để có thể điều trị thành công, cần sự nỗ lực rất lớn từ bản thân những người bệnh. Muốn vậy, không thể thiếu sự quan tâm từ bạn bè, người thân của người bệnh để cho họ thấy được giá trị bản thân và tiếp thêm nghị lực cho họ.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.