Bệnh teo não là gì? Những nguyên nhân gây ra bệnh cần lưu ý

0

Bệnh teo não là chủ đề thu hút được không ít sự quan tâm, lo ngại của cộng đồng. Vậy bệnh teo não là gì và những nguyên nhân gây bệnh nào cần được lưu ý?

1, Bệnh teo não là gì ?

Bệnh teo não là gì? Những nguyên nhân gây ra bệnh cần lưu ý 1

Bệnh teo não được hiểu là sự thoái hóa của các tế bào thần kinh bên trong não. Chúng dần mất đi chức năng, chết đi, teo lại làm kích thước các mô não hay toàn bộ não bị teo nhỏ lại. Đây có thể là tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng bị teo não do tác động của môi trường bên ngoài cũng đang trở nên đáng báo động.

2, Nguyên nhân gây ra bệnh teo não cần lưu ý

Sự lão hóa

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến và chủ yếu nhất gây ra căn bệnh teo não ở người cao tuổi. Khi tuổi cao, các tế bào thần kinh trong não bị lão hóa dần dần chết hoặc teo đi khiến kích thước não cũng vì thế mà bé lại.

Hiện tượng này hầu như bất cứ ai đều phải trải qua. Tuy nhiên, mức độ biểu hiện của bệnh ở mỗi người mỗi khác nhau do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên ngoài khác như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng hay sinh hoạt…

 Những thói quen không tốt

Bệnh teo não là gì? Những nguyên nhân gây ra bệnh cần lưu ý 2

Là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng teo não ở người trẻ. Quá nuông chiều bản thân mà thiết lập và duy trì cho mình những thói quen không tốt đã đẩy họ gần hơn đến nguy cơ teo não. Một số nguyên nhân gây bệnh phổ biến như:

Nạp vào cơ thể quá nhiều các chất dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe: Kết thân với những loại đồ ăn nhanh, cà phê, nước có ga, các thực phẩm quá nhiều chất béo hay mất cân bằng dinh dưỡng đều là nguyên nhân gây bệnh teo não. Việc mất cân bằng dinh dưỡng hay thiếu những chất cần thiết cho não hoạt động bình thường sẽ khiến một số tế bào não bị ảnh hưởng, chết và teo đi.

Lười uống nước: Đây có lẽ là thói quen phổ biến và tưởng chừng vô hại nhưng thực tế cho thấy, nó có thể nhanh chóng giết chết các tế bào não của bạn. Đến 85% cấu tạo của tế bào não là nước. Thiếu nước trong một thời gian ngắn cũng đủ khiến nó không thể hoạt động hoặc chết đi.

Thức khuya: Là thói quen của đến 90% các bạn trẻ. Nghĩ mình có sức khỏe hay bị lôi cuốn bởi công việc hay các thú vui giải trí mà coi thường khoảng thời gian vàng để nghỉ ngơi. Việc dán mắt vào điện thoại hay màn hình vi tính khiến bạn quên đi việc ngủ. Não bộ không được nghỉ ngơi và phục hồi sẽ nhanh chóng yếu đi, tế bào não chết hoặc teo, khiến bạn bị teo não.

Lạm dụng chất kích thích: Thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích tổng hợp khác cũng là lưỡi hái tử thần đối với hệ tế bào thần kinh não. Não bị đầu độc nghiêm trọng mỗi lần bạn sử dụng nó, lặp đi lặp lại khiến nó bị tổn thương nghiêm trọng khó phục hồi. Kết quả là bạn phải đối diện với tình trạng teo não.

Căng thẳng kéo dài: Nguyên nhân này ngày cảng trở nên phổ biến, là hệ lụy của môi trường sống hiện đại. Căng thẳng thần kinh kéo dài, những áp lực công việc cuộc sống khiến bạn bị stress. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh và là nguyên nhân dẫn đến bệnh teo não ở người trẻ tuổi.

Hầu hết những nguyên nhân gây bệnh teo não ở trên đều có thể phòng tránh và hạn chế được. Ngay từ hôm nay hãy xây dựng cho mình một cuộc sống, chế độ sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ chính mình khỏi chứng bệnh tồi tệ này nhé.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.