Môi trường, gia đình, xã hội với bạo lực ở thanh thiếu niên

0

Bạo lực học đường, bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên đang trở thành điểm nóng trong xã hội. Một thế hệ tương lai của đất nước đang bị bạo lực xâm lấn, đó là một điều đáng lo ngại và cần được giải quyết.

Vậy vì sao bạo lực ở thanh thiếu niên ngày càng gia tăng? Để hiểu được vấn đề này, chúng ta cần phải tìm hiển đến những vấn đề tổng thể, có liên quan đến đối tượng thanh thiếu niên, đó là môi trường, gia đình và xã hội.

Bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên bao gồm hàng loạt hành động từ bắt nạt ngược đãi và tấn công cơ thể tới bạo hành tình dục trầm trọng, tấn công thân thể cho tới giết người. Điều này dẫn đến rất nhiều điều đau lòng xảy ra như có người bị thương tât, bị tử vong, có người phải vào tù khi đang ở lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời.

Môi trường, gia đình, xã hội với bạo lực ở thanh thiếu niên 1

Không  chỉ ở riêng nước ta, mà vấn đề bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên đang trở thành nỗi lo lắng trên toàn thế giới. Hàng năm thế giới có khoảng 200 000 trường hợp giết người xảy ra ở lứa tuổi 10 – 29, gây tử vong hàng thứ 4 ở nhóm tuổi này. Tỷ lệ giết người thay đổi nhiều giữa các quốc gia cũng như trong các quốc gia. 83% nạn nhân trẻ tuổi bị giết là nam và ở hầu hết các quốc gia thủ phạm đa số là nam giới. Tỷ lệ thủ phạm nữ giới thấp hơn nam giới nhiều ở hầu hết các nước trên thế giới. Tỉ lệ bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên ở các quốc gia có thụ nhập cao giảm nhiều hơn so với các quốc gia có thu nhập thấp.

Điều đáng chú ý là tỷ lệ bị bạo lực tình dục ở người trẻ tuổi cũng đang gia tăng đáng kể. Tấn công thân thể và ngược đãi cũng khá phổ biến ở tuổi trẻ.

Hậu quả mà bạo lực gây ra tác động lớn tới gia đình, bạn bè nạn nhân và cộng đồng xã hội. Bạo lực ở thanh thiếu niên gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, phúc lợi và các dịch vụ pháp lý, giảm sản phẩm xã hội, tăng giá trị tài sản.

Vậy bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên do đâu?

Môi trường, gia đình, xã hội với bạo lực ở thanh thiếu niên 2

Dĩ nhiên là trong một mối quan hệ qua lại, chúng ta buộc phải nhìn nhận vấn đề theo hướng đó. Nếu bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên gây nguy hại cho gia đình, cộng đồng thì cũng chính môi trường, gia đình, cộng đồng gây ra chúng.

Các yếu tố nguy cơ từ thủ phạm cũng như nạn nhân:

 • Mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi cư xử.
 • Tham gia phạm tội.
 • Sớm sử dụng bia rượu, thuốc lá, ma túy.
 • Trí tuệ và thành tích học tập thấp.
 • Ít cam kết với nhà trường và thất bại trong học hành.
 • Không việc làm.
 • Sống trong gia đình có bạo lực.

Các yếu tố nguy cơ do hạn chế quan hệ (gia đình, xã hội, người thân và bạn bè):

 • Cha mẹ ít theo dõi và giám sát.
 • Khắc nghiệt, lỏng lẻo hoặc không thường xuyên trong thực hành kỷ luật của cha mẹ.
 • Mức độ gắn kết thấp giữa cha mẹ và con cái.
 • Cha mẹ ít tham gia hoạt động của con cái.
 • Cha mẹ có sử dụng ma túy hoặc phạm tội.
 • Cha mẹ bị trầm cảm.
 • Thy nhập gia đình kém.
 • Không việc làm trong gia đình.
 • Liên quan đến bạn bè phạm pháp và hoặc là thành viên trong băng nhóm.

Các yếu tố nguy cơ trong cộng đồng dân cư và xã hội:

 • Tiếp xúc và lạm dụng bia rượu.
 • Tiếp cận và sử dụng không đúng hung khí.
 • Hoạt động băng nhóm hay cung cấp ma túy bất hợp pháp.
 • Thu nhập cao bất thường.
 • Nghèo đói và phẩm chất người cầm quyền (luật pháp và phạm vi thực thi bắt buộc như chính sách giáo dục và bảo vệ xã hội).

Yếu tố tâm lý và gia đình:

Bị chia rẽ cuộc sống gia đình sớm cũng tương quan với những gây hấn về sau. Xã hội phát triển phụ thuộc nhiều vào mô hình và cầu nối gắn kết tượng trưng, hình thức và khi trẻ bị ngược đãi hay lạm dụng thì có khuynh hướng phát triển thích hợp với những kỹ năng xã hội hóa đó, trẻ sẽ phải điều chỉnh cảm xúc hay chịu đựng sang chấn, từ đó sẽ gia tăng các tương tác tiêu cực và gia tăng thù hằn xã hội. Kết quả là tần xuất bạo lực xảy ra nhiều hơn.

Một số cấu trúc gia đình cũng có yếu tố nguy cơ bạo lực như học vấn cha mẹ thấp, có hành vi chống đối xã hội, sanh con sớm, cha/mẹ đơn thân, gia đình không hòa hợp hoặc quá đông anh em. Lối sống của cha mẹ tương quan với hành vi của trẻ và ảnh hưởng tới hành vi khi lớn lên. Cha mẹ có hành vi gây hấn hoặc có liên quan đến hành vị phạm tội thì có nguy cơ gia tăng tỷ lệ hành vi chống đối xã hội ở con cái.

Môi trường, gia đình, xã hội với bạo lực ở thanh thiếu niên 3

Lối sống của cha mẹ không vững vàng, trái ngược chuẩn mực thông thường, sự trừng phạt độc đoán là lối sống trong những gia đình có nhiều liên quan đến bạo lực ở trẻ em. Mặt khác, thanh thiếu niên có hành vi bạo lực cũng góp phần vào lối sống của cha mẹ.

Một điều khác nữa ảnh hưởng đến thanh thiếu niên đó là việc ảnh hưởng của việc sử dụng internet sai mục đích, các bạn trẻ tiếp cận với những văn hóa có tính kích thích bạo lực. Game online, trò chuyện qua mạng khiến cho các bạn trẻ trở nên thích sống ảo hơn là cuộc sống thực tế, việc ít giao lưu với những người xung quanh mình và thể hiện cá tính trái ngược trong thế giới ảo khiến cho không ít các bạn trẻ mắc phải các căn bệnh về tâm lý mà điển hình là bệnh hoang tưởng. Những căn bệnh này có thể khiến cho các bạn trẻ không kiểm soát đươc hành vi của mình. Để biết rõ hơn cách chữa bệnh hoang tưởng, các bạn có thể tham khảo thêm tại các cách chữa bệnh hoang tưởng như thế nào nhé.

Tác động của bạn bè cũng ảnh hưởng đến tích cách của thanh thiếu niên. Thực tế là có rất nhiều thanh thiếu niên tham gia vào các băng nhóm và sớm nhận được các hành vi bạo lực ở đó.

Ngoài các yếu tố khách quan thì yếu tố chủ quan như tính cách, các đặc tính bẩm sinh về nhân cách có thể có khuynh hướng gây ra bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Điều đó khiến cho chúng ta nhận ra rằng muốn chống lại bạo lực ở thanh thiếu niên rất cần có sự can thiệp của cả gia đình và cộng đồng. Hy vọng mỗi người sẽ có những suy ngẫm và cùng hành động để tránh bạo lực ở thanh thiếu niên tiếp diễn và bùng nổ.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng