Bệnh hoang tưởng ở người già và những điều cần lưu ý

0
Cập nhật gần nhất vào

Nếu nhà bạn có ông hoặc bà đang bị mắc bệnh hoang tưởng. Hãy tham khảo những điều cần lưu ý sau đây nhé.

Người già với hệ thần kinh bị suy yếu và có nhiều biến động trong cuộc sống có nguy cơ bị mắc nhiều những bệnh về tâm lý, điển hình là bệnh trầm cảm, bệnh hoang tưởng. Trong đó tỉ lệ người già mắc bệnh hoang tưởng khá là cao. Để đối phó với căn bệnh này hiệu quả thì các bạn phải hiểu rõ  ” bệnh hoang tưởng là gì ? “. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta đi tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh hoang tưởng ở người già.

Bệnh hoang tưởng ở người già và những điều cần lưu ý 1

Bệnh hoang tưởng có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi, đối với những người lớn tuổi, hoang tưởng thường khởi phát ở độ tuổi trung bình là 40 tuổi, nữ có khả năng mắc bệnh nhiều hơn nam. Khi bệnh hoang tưởng kéo dài trong một khoảng thời gian, người bệnh có thể đã mắc bệnh rối loạn hoang tưởng trường diễn. BIểu hiện của bệnh hoang tưởng ở người già khá đa dạng, ban đầu người bệnh thường cảm giác có một điều gì đó sắp xảy ra với mình, luôn tin tưởng điều đó là chân thực, dần dần từ những suy nghĩ đó, người bệnh có những suy đoán theo ý của riêng mình. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu hiện như: ý tưởng hoang tưởng dai dẳng thường có nội dung ghen tuông, tự cao, bị hại hoặc nghi bệnh, đôi khi có ảo giác đi kèm

Điều đặc biệt là người bệnh hoàn toàn tin tưởng vào các ý nghĩ hoang tưởng của bản thân và mọi lý lẽ thuyết phục của mọi người xung quanh đều không được bệnh nhân chấp nhận. Bệnh nhân luôn luôn cho rằng mình đúng, mình không bệnh tật, chỉ có người thân mới bị bệnh và gặp vấn đề, do vậy để thuyết phục được bệnh nhân đi khám là việc hết sức khó khăn.

Có thể ban đầu người bệnh vẫn duy trì được những thói quen sinh hoạt nhưng về sau khi bệnh hoang tưởng đã trở nên nặng hơn, người bệnh bắt đầu bị những ý nghĩ hoang tưởng của mình chi phối và làm ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống. 

Tốt nhất khi thấy bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, gia đình nên đưa bệnh nhân đi khám và điều trị bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán tình trạng hiện tại của người bị bệnh để xác định xem có phải mắc bệnh hay không và xác định mức độ bị bệnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tâm thần của người bệnh bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, sử dụng chất và khả năng bạo lực hoặc tự tử. Họ cũng sẽ thảo luận về tiền sử bệnh gia đình và cá nhân của người bệnh.

Thông thường, khi được điều trị thì 30-35% các trường hợp đáp ứng tốt, xóa sạch hoàn toàn các ý nghĩ hoang tưởng; 30-40% trường hợp vẫn còn tồn tại các ý nghĩ hoang tưởng nhưng không tiến triển thêm và 10% các ý nghĩ hoang tưởng tiếp tục tiến triển.

Bệnh hoang tưởng ở người già và những điều cần lưu ý 2

Khi điều trị bệnh rối loạn hoang tưởng, thường bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng các thuốc chống loạn thần, đôi khi cần phối hợp với các thuốc chống lo âu trong giai đoạn cấp. Để tránh việc bệnh hoang tưởng tái phát, việc điều trị cần được duy trì trong một thời gian đủ lâu với sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần để điều chỉnh hợp lý và hạn chế các tác dụng ngoại ý.

Bệnh hoang tưởng là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Chính vì vậy gia đình nên lưu ý khi thấy bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh và sớm đưa người bệnh đi thăm khám.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng