10 bí quyết khiến bé thích thú khi đi học lớp 1

0
Cập nhật gần nhất vào

Nhiều trẻ nhất quyết không chịu đi học lớp 1 khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho phụ huynh 10 bí quyết khiến bé thích thú khi đi học lớp 1.

1. Chia sẻ với những vấn đề tâm lí trẻ gặp phải

Chia sẻ với những vấn đề tâm lí trẻ gặp phải

Cha mẹ nên chia sẻ với con

Nhiều trẻ có tính cách hướng nội, nhút nhát, sợ phải tiếp xúc với môi trường lạ nên cha mẹ cần luôn quan tâm và động viên con. Chia sẻ với con những khó khăn con gặp phải và kể cho con nghe những điều thú vị đang chờ đón con ở ngôi trường tiểu học sắp tới. Như vậy cũng khiến trẻ an tâm và thích thú khi đi học lớp 1 hơn.

2. Làm quen với trường học

Cha mẹ có thể cho con làm quen sớm với trường tiểu học con sắp học bằng cách những buổi chiều rảnh có thể cho con đến khuôn viên trường để dạo chơi. Trẻ sẽ cảm thấy thân thuộc với ngôi trường và yêu quý hơn. Bên cạnh đó việc trẻ nhìn thấy các anh chị mặc áo đồng phục chơi đùa vui vẻ vào giờ ra chơi khiến trẻ cũng háo hức mong một ngày bước vào trường học được chơi đùa như vậy, có những người bạn tốt. Lúc này việc học lớp 1 đối với trẻ là sự thích thú chứ không còn áp lực nữa.

3. Hãy kể cho con nghe về ngôi trường mà con sắp theo học

Đây là bước vô cùng quan trọng vì nếu không, con sẽ vô cùng hoang mang. Hãy kể cho con nghe về những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường. Cha mẹ còn kể cho con về những người thầy, người cô luôn tận tình chỉ bảo để cho con kiến thức giúp con trưởng thành hơn. Đây cũng là một trong những cách khơi gợi niềm hứng thú cho trẻ khi bước vào lớp 1.

Có thể bạn quan tâm: Bạn đang cần tìm gia sư giỏi tại Hà Nội để dạy kèm cho con em mình, bạn không biết tìm ở đâu 1 trung tâm uy tín và chất lượng, hãy đến với Gia sư Việt chúng tôi, với đội ngũ gia sư chất lượng, kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng! Mời bạn tham khảo tại website của chúng tôi: https://giasuviet.com.vn/

4. Nói về lợi ích khi con học lớp 1

Trẻ còn nhỏ nên chưa nhận thức tầm quan trọng cua việc học đối với bản thân. Vì vậy cha mẹ cần là người định hướng, nói cho con biết lợi ích của việc đi học với tương lai. Chẳng hạn nói với con nếu con không đi học sau này con không thể đem tri thức của mình để góp phần dựng xây đất nước. Trẻ sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với việc học.

5. Đưa con đi sắm sửa đồ dùng học tập

Đưa con đi sắm sửa đồ dùng học tập

Mua cho trẻ đồ dùng học tập cần thiết

Để giúp con có động lực hơn khi vào lớp 1 thì cha mẹ hãy đưa con đi mua sắm, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập cho trẻ bao gồm bút mực, bút chì, thước kẻ, tẩy, màu sáp, cặp sách và các dồ dùng tư trang như quần áo đồng phục, mũ, giày… Sự chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp việc học tập của trẻ thuận lợi hơn, mặt khác trẻ cũng cảm thấy an tâm và thích thú khi có những đồ dùng mới.

6. Chuẩn bị tổ chức ngày hội chào mừng trẻ vào lớp 1

Vì ngày đầu tiên đi học của con là vô cùng quan trọng. Để con thích đến trường, cha mẹ đừng quên tổ chức ngày đầu tiên đó thành một ngày hội. Các thứ cần chuẩn bị sẽ là: kẹo, bánh, bóng bay, hoa thật đẹp. Con sẽ vô cùng hạnh phúc khi nhận được điều đặc biệt này.

7. Cha mẹ đưa con đến trường trong ngày đầu tiên vào lớp 1

Ngày đầu tiên vào lớp 1 có thể coi là một trong những bước ngoặt trong cuộc đời của trẻ, chính bởi vậy cha mẹ cần ưu tiên gác bỏ công việc của mình để đưa con đến trường. Nếu có thêm ông bà thì sẽ thật tuyệt vời với trẻ. Người thân là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để trẻ có thể bước vào môi trường học tập mới tốt và thích thú hơn.

8. Hỏi con về những chuyện xảy ra ở trường

Những ngày đầu, khi bé từ trường về, nên trò chuyện với bé về chuyện trường lớp nhiều hơn, hỏi bé những câu hỏi như: Hôm nay ở trường (lớp) con có gì vui, có thể kể bố (mẹ) nghe được không? Bạn nào được cô khen?… Việc cha mẹ hỏi han con sẽ khiến trẻ cảm thấy mình được quan tâm và phụ huynh cũng có cách điều chỉnh kịp thời nếu con gặp những vấn đề không tốt ở trường.

9. Dạy con cách kết bạn

Dạy con cách làm quen với bạn mới

Dạy con cách làm quen với bạn mới

Cha mẹ cũng cần dạy con cách kết bạn, cách bắt chuyện với bạn bè để có thêm những mối quan hệ bạn bè thân thiết cùng nhau vui chơi và giúp đỡ nhau trong học tập. Mỗi ngày đến trường trẻ có thể vui đùa với bạn bè và điều đó làm trẻ thích thú học lớp 1 hơn.

10. Thưởng cho trẻ nếu trẻ đạt thành tích tốt trong học tập

Bất cứ đứa trẻ nào cũng thích có quà. Cha mẹ có thể hứa nếu con đi học ngoan, vâng lời thầy cô thì cuối tuần sẽ được cha mẹ đưa đi công viên hoặc mua đồ chơi mà con yêu thích, chắc chắn trẻ sẽ thích thú khi đi học lớp 1 hơn.

Share.

Comments are closed.