10 cách hiệu quả giúp điều trị bệnh ngại giao tiếp xã hội

0
Cập nhật gần nhất vào

Sự e ngại trong giao tiếp sẽ giết chết hiệu quả của cuộc giao tiếp và gián tiếp hủy hoại thành công của bạn. Sau đây là 10 cách hiệu quả giúp điều trị bệnh ngại giao tiếp xã hội

Giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng ngày nay, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ, cuộc sống và tương lai của bạn. Giao tiếp tốt là một nghệ thuật mà không phải ai sinh ra cũng có sẵn khả năng đó. Nếu bạn chịu khó học hỏi, thực hành nhiều bạn sẽ dần cải thiên khả năng của mình và dần có khả năng làm chủ các tình huống giao tiếp. Tuy nhiên, trước hết hãy bắt đầu bằng việc khắc phục một nhược điểm quan trọng nhất: nhút nhát trong giao tiếp.

Phần lớn sự nhút nhát trong giao tiếp bắt đầu từ chính bản thân mình, do mình thiếu tự tin vào khả năng của bản thân, cảm thấy mình thua kém nhiều người nên ái ngại khi phải đối mặt với người khác. Đặc biệt là nỗi lo sợ khi mình sẽ mắc lỗi khi nói, mình sẽ để lộ điểm yếu của bản thân,…Ngoài ra ngại giao tiếp xã hội cũng triệu chứng của bệnh trầm cảm. Vì vậy các bạn cũng nên biết thêm kiến thức về căn bệnh trầm cảm này để có thể phong tránh bệnh hiệu quả.

Vì vậy, trước hết ta phải nhận thức rõ về giá trị của bản thân để tin tưởng vào bản thân hơn bằng những cách sau:

10 cách hiệu quả giúp điều trị bệnh ngại giao tiếp xã hội

  1. Nhận ra điểm mạnh điểm yếu, những tài năng của mình

Con người sinh ra trên đời vốn rất công bằng, không có ai tự nhiên được hơn ai một điều gì cả. Người thiếu chân tay sẽ có nghị lực phi thường, người sinh ra giàu sang sẽ không thể có sự chăm chỉ, chịu khó, thích nghi với mọi hoàn cảnh linh hoạt bằng những người sinh ra trong nghèo khó được,… Vì vậy, bạn đừng chỉ nhìn vào những khuyết điểm của bản thân mà bỏ qua những ưu điểm, những khả năng không phải ai cũng có.

  1. Ngưng so sánh bản thân với người khác

Như đã nói ở trên, mỗi con người tồn tại đều chứa đựng những khả năng khác nhau. Khả năng ấy rất đa dạng mà có thể bạn chưa khám phá ở chính bản thân mình. Vì vậy, đừng nhìn điểm mạnh của người khác và cứ so sánh mình với điểm ấy để thêm tự ti.

  1. Yêu thương bản thân nhiều hơn

Những người không tự ti thường sống khá buông thả thậm chí căm ghét bản thân do cảm thấy mình kém cỏi, vô dụng. Làm như vậy chỉ khiến bạn tự hủy hoại bản thân và nhận được sự thương hại của người khác thôi, không thể giúp bạn bớt đi tự ti.

điều trị bệnh ngại giao tiếp xã hội 1

Hãy yêu thương bản thân nhiều hơn và tin vào khả năng của mình

  1. Thay đổi và học hỏi nhiều hơn

Khi đã nhận ra mình cần yêu thương bản thân, hãy thể hiện nó bằng hành động. Tập thể dục thể thao để có thân hình đẹp và khỏe mạnh. Chăm sóc da, làm tóc, trang điểm nếu như từ trước đến nay bạn vẫn nhìn người khác làm và ao ước, tại sao lại không thử? Hãy cố gắng học hỏi thật nhiều trong môi trường mình đang làm việc, xung quanh: học về thái độ sống, cách cư xử,…

Sau khi thử những cách trên, bạn đã cảm thấy tự tin hơn rồi chứ? Bây giờ là chuẩn bị cho một cuộc giao tiếp thành công với người lạ.

  1. Hãy bắt đầu bằng việc giao tiếp với những người quen

Bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm là những người thường xuyên có thể đưa bạn vào những tình huống giao tiếp thông thường. Với những người này, bạn hãy cứ thoải mái, tích cực tham gia vào các câu chuyện. Dù không cần nói nhiều nhưng hãy giữ thái độ chăm chú và cố gắng duy trì cuộc nói chuyện. Sau đó, hãy tập nói nhiều hơn.

  1. Hình dung trước hoàn cảnh bạn phải đối mặt

Những cuộc giao tiếp bạn cần phải đạt hiệu quả thường là những cuộc giao tiếp trong tầm kiểm soát của bạn: đi phỏng vấn, gặp người trong bữa tiệc, gặp trong chuyến đi picnic,… Hãy hình dung trước về hoàn cảnh, các tình huống, đối tượng của cuộc giao tiếp sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

  1. Chuẩn bị tốt cho cuộc giao tiếp

Dù bạn tự nhận mình không xinh đẹp, không có ngoại hình tốt thì hãy cố gắng để mình xinh đẹp, chỉn chu hết sức có thể khi đi ra ngoài, đặc biệt là khi sẽ phải đối diện với những cuộc giao tiếp quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm tự tin cho cuộc giao tiếp.

  1. Tác phong khi giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp cũng có những chuẩn mực nhất định mà bạn nên tìm hiểu trước. Với những người lạ thường sẽ có hành động bắt tay ban đầu. Hãy tìm hiểu cách bắt tay đúng thể hiện sự tôn trọng, lịch sự. Cách đi đứng, ngồi cũng cần được tìm hiểu và tập trước.

điều trị bệnh ngại giao tiếp xã hội 2

Nên tìm hiểu trước về cách bắt tay, cách đứng, ngồi, ánh mắt, cử chỉ phù hợp với từng đối tượng và hoàn cảnh

  1. Chú ý vào cuộc giao tiếp

Nếu bạn chưa đủ tự tin để bắt chuyện với người lạ thì khi có người chủ động bắt chuyện, bạn nên giữ lấy cơ hội này. Hãy thả lỏng và cố gắng nhìn vào người đối diện. Tuyệt đối không tránh ánh mắt của người đối diện, điều đó sẽ làm bạn mất điểm ngay lập tức. Tuy nhiên, cũng không nên nhìn chằm chằm.

 Bạn phải chú ý vào cuộc giao tiếp, thể hiện trong ánh mắt, cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt, gật đầu,… Hãy lắng nghe và thể hiện một cách tự nhiên nhất, đừng gượng ép.

  1. Duy trì cuộc nói chuyện

Dù bạn chưa đủ tự tin để nói nhiều nhưng tuyệt đối đừng để đối phương hỏi gì trả lời ấy. Bạn hãy khéo léo hỏi lại để tạo sự tương tác. Tuy nhiên, đừng hỏi kiểu vấn đáp. Giả sử, khi đối phương hỏi những câu hỏi mở, bạn nên thoải mái bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình nhưng đừng nên tiêu cực quá, sau đó, hãy hỏi lại quan điểm của người đối diện.

Giao tiếp tốt là cả một nghệ thuật, cần quá trình học hỏi và thực hành rất nhiều mới có thể trở nên thành thạo. Tuy nhiên, việc khắc phục sự nhút nhát trong giao tiếp thì không khó. Hãy tin tưởng hơn vào bản thân mình, bạn nhất định sẽ làm được.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng