Dạy con phép lịch sự nơi công cộng: Những nguyên tắc mẹ cần nhớ

0
Cập nhật gần nhất vào

Trẻ cần được dạy phép lịch sự ngay từ khi còn nhỏ, không chỉ trong gia đình mà còn ra ngoài xã hội. Vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý những nguyên tắc nào để dạy con phép lịch sự nơi công cộng được tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây!

1. Làm gương cho trẻ

Cha mẹ hãy làm gương cho con cái

Cha mẹ hãy làm gương cho con cái

Trẻ luôn có xu hướng bắt chước người lớn mà chưa phân biệt rõ đúng sai. Vậy nên muốn dạy trẻ bất cứ điều gì tốt nhất cha mẹ hãy làm gương cho con. Muốn con giữ phép lịch sự nơi công cộng thì trước tiên cha mẹ phải là người lịch sự trước như: không nói cười lớn nơi công cộng, không hút thuốc, văn hóa xếp hàng, bỏ rác đúng nơi quy định, nói năng lịch sự…Trẻ sẽ nhìn theo những việc cha mẹ làm để thực hiện theo. Cũng đừng quên hướng dẫn và nhắc nhở trẻ thường xuyên, tạo điều kiện cho con thực hành để con quen với cách ứng xử lịch sự.

2. Ðừng bỏ qua khi con cư xử bất lịch sự

Bất cứ khi nào thấy con cư xử không lịch sự nơi công cộng như đẩy bạn, hét lớn, gây tiếng ồn, vứt rác bừa bãi…bạn hãy nhắc nhở để trẻ dừng ngay lại và biết được việc mình đang làm là không được phép. Không nên vì ngại với mọi người xung quanh mà không can thiệp kịp thời, trẻ sẽ quên luôn việc làm xấu của mình đấy.

Nếu bạn đang muốn tìm 1 trung tâm gia sư uy tín, chất lượng để giảng dạy cho con em mình, hãy đến với trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi, là 1 trong những trung tâm gia sư Hà Nội tốt nhất chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Mời bạn tham khảo tại: Gia Sư Việt

3. Biết cách kiềm chế bản thân

Dạy trẻ khi bạn đang tức giận thường không mang lại kết quả

Dạy trẻ khi bạn đang tức giận thường không mang lại kết quả

Không nên dạy con khi bạn đang nóng giận, nó sẽ khiến bạn mất kiểm soát trong hành vi và lời nói. Khi bạn cư xử thô lỗ, rất có thể trẻ sẽ học bạn trong tương lai, và rất khó để trẻ nghe theo khi chính bạn đang làm trái ngược với những gì bạn dạy con. Đôi khi sự tức giận thái quá sẽ dẫn tới sự phẫn nộ và chống đối, khiến trẻ càng ngày càng xấu tính hơn.

4. Không áp đặt con

Dù là đi chơi công viên, đến các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, rạp chiếu phim…, ba mẹ cũng nên để cho con tự lựa chọn nhũng điều mà chúng thích. Chẳng hạn, hãy cho con biết một số món ăn, phim ảnh hay trò chơi an toàn, hợp với trẻ, rồi cho con tự quyết định lựa chọn.

Nếu ba mẹ cứ áp đặt lựa chọn của mình lên trẻ, thì trẻ có thể sẽ làm quấy, gây ồn mà về lâu dài cũng không tốt cho sự phát triển tính độc lập của con. Bài học từ việc này là trẻ sẽ có “trách nhiệm” hơn với lựa chọn của mình, từ đó sẽ không mè nheo hay đòi hỏi lung tung.

5. Giải thích cho con hiểu lý do

Ai cũng hiểu lịch sự là rất tốt, nhưng đối với trẻ nhỏ thì chúng chưa ý thức được tại sao chúng cần thế này, không được thế kia. Vì vậy nếu bạn muốn trẻ nghe theo bạn một cách thoải mái hãy giải thích cho trẻ thấy tại sao trẻ cần lịch sự nơi công cộng. Bạn có rất nhiều lí do đưa ra cho trẻ như: khiến mọi người yêu quý, không làm phiền các cụ già nghỉ ngơi thư giãn…Bạn hãy lấy ví dụ nếu như có người cư xử bất lịch sự với con thì con sẽ cảm thấy như thế nào. Và trẻ sẽ hiểu rằng mình nên làm gì để không gây khó chịu cho mọi người.

6. Khuyến khích hơn là trừng phạt

Hãy khuyến khích con hơn là trừng phạt

Hãy khuyến khích con hơn là trừng phạt

Dạy trẻ cần sự kiên nhẫn từ cha mẹ, vậy nên hãy thường xuyên khuyến khích trẻ làm việc tốt thay vì áp đặt các hình phạt lên trẻ. Hãy để trẻ cảm thấy vui và thoải mái khi làm việc tốt chứ không phải là tâm trạng sợ hãi khi làm một việc gì đó. Tất nhiên sự cứng rắn là cần thiết tuy nhiên những hình phạt nên là biện pháp áp dụng sau cùng khi trẻ quá cứng đầu hoặc phạm một sai lầm lớn.

Những lời khen ngợi kịp thời sẽ có tác dụng rất tốt trong việc khích lệ trẻ phát huy những lần sau nữa. Trẻ sẽ rất thích thú làm những việc tốt để cha mẹ hài lòng và nhận được những lời khen. Bạn cũng có thể thưởng cho con những món quà nhỏ, tuy nhiên không nên quá tán dương khiến trẻ tự kiêu và có thể đâm hư do thấy được nuông chiều

Muốn dạy con tốt cha mẹ cũng phải học rất nhiều, học cách dạy con, học để hoàn thiện bản thân. Bởi vậy đừng bao giờ những nguyên tắc cơ bản để con bạn trở thành những công dân tốt có ích cho xã hội.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng