12 câu hỏi gây bối rối nhất của trẻ và cách trả lời của các bà mẹ thông minh

0

Độ tuổi mẫu giáo, tiểu học là giai đoạn bé nhận thức và có phản ứng trước những sự việc, sự vật diễn ra xung quanh. Trong hành trình khám phá của bé luôn kèm theo hàng ngàn, hàng vạn câu hỏi “vì sao” mà bố mẹ vẫn phải đối mặt hàng ngày. Có những câu hỏi mẹ có thể trả lời ngay cho bé nhưng có những câu hỏi mà dù biết câu trả lời bạn vẫn bị lúng túng . Sau đây là một số gợi ý các bà mẹ nên bỏ túi để kịp thời áp dụng khi con mình hỏi.

Là một bà mẹ thông minh, bạn không nên phớt lờ những câu hỏi của con trẻ dù nhiều khi nó thực sự “ khó đỡ”.

1. Tại sao bố mẹ được phép làm còn con thì không?

Đây là câu hỏi thuộc loại phổ biến nhất ở các bé. Chẳng hạn như khi bạn yêu cầu bé không được xem tivi, máy tính nữa mà phải đi ngủ sớm, … Sự thắc mắc thường kèm theo chống đối của bé có thể làm bạn tức giận. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh trả lời các câu hỏi của con.

Cho con biết ích lợi của việc làm đó và bố mẹ cũng nên từ câu hỏi của con để điều chỉnh lại một số hành vi của mình nếu như nó không đúng và ảnh hưởng đến trẻ. Trẻ nhỏ thường bắt chước các cử chỉ, hành vi của bố mẹ mình.

2. Mẹ yêu con hay anh/ chị/ em nhiều hơn?

Những đứa trẻ khi có em bé thường rất hay đặt ra câu hỏi này vì lúc đó, mọi người trong gia đình đều có xu hướng quan tâm đến đứa trẻ mới sinh ra nhiều hơn. Hãy cho bé biết rằng “ mẹ yêu các con như nhau vì các con đều là con của mẹ. Mẹ chăm sóc cho em nhiều hơn vì em còn rất bé. Khi con bé như em, mẹ cũng đã chăm sóc con nhiều như vậy”.

Trẻ thường thắc mắc về việc bạn sẽ yêu ai nhiều hơn trong số các con

Trẻ thường thắc mắc về việc bạn sẽ yêu ai nhiều hơn trong số các con

3. Con sinh ra từ đâu?

Đây là câu hỏi gây lúng túng nhất cho các mẹ. Hãy trả lời thật với bé nhưng không nên chi tiết quá. Hãy trả lời bé “ Khi bố mẹ yêu nhau, ôm hôn, bố đưa cho mẹ tế bào của bố. Tế bào đó phát triển trong bụng mẹ, dần lớn lên thành em bé rồi ra ngoài khi đủ lớn”.

4. Tại sao cô này béo thế, cô này xấu thế?

Bạn nên hẹn bé câu trả lời khi không có mặt người bị chê. Bạn nên cho bé biết câu hỏi tiêu cực về người khác ngay trước mặt người ấy là không tốt, sẽ khiến họ buồn. Chỉ nên hỏi khi có hai mẹ con và bạn nên trả lời thực với bé kèm theo lời khuyên cho bé.

Nếu mẹ đang có nhu cầu tìm gia sư dạy tiếng anh tại Hà Nội cho bé mẹ có thể tham khảo trung tâm Gia sư Việt tại địa chỉ: https://giasuviet.net.vn

5. Tại sao bố mẹ lại cãi nhau?

Bố mẹ tuyệt đối không nên cãi nhau trước mặt con trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ vô tình biết được và hỏi bạn câu này thì nên trả lời bé “ hai người có suy nghĩ khác nhau sẽ dẫn đến bất đồng, đó là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cãi nhau là không tốt và bố mẹ sẽ cố gắng để chuyện đó không xảy ra nữa”.

6. Ông/ bà sắp chết sao?

Nếu như đó là sự thực thì bạn nên cho trẻ biết “ Ai cũng sẽ già đi, khi ấy sức khỏe giảm sút và không thể chống lại bệnh tật nên sẽ ra đi. Ông bà cũng vậy, không thể sống ở thế giới của chúng ta nữa mà sẽ sang một thế giới khác.”

7. Mẹ con mình có chết không?

Nhắc đến cái chết là không hay nhưng trẻ hoàn toàn có quyền tò mò về điều đó và bạn không nên trốn tránh, hãy trả lời bé “ Ai rồi cũng sẽ phải chết, theo lẽ tự nhiên thì chúng ta được sinh ra, lớn lên, già đi và sẽ chết. Cũng có thể tai nạn, bệnh tật sẽ làm ta chết sớm hơn. Vì vậy, khi vẫn còn sống mình phải yêu thương nhau thật nhiều, làm nhiều việc tốt để luôn hạnh phúc”.

8. Tại sao bố mẹ bỏ con đi làm?

Hãy cho con biết “ đó là sự khác nhau giữa người lớn và trẻ con. Dù bố mẹ rất muốn dành nhiều thời gian ở bên con nhưng ai cũng có nhiệm vụ mình phải hoàn thành. Mẹ sẽ cố gắng về sớm với con và mình sẽ dành cho nhau cả buổi tối nhé”.

Bé thường quan tâm đến mức độ yêu thương của mẹ với bé

Bé thường quan tâm đến mức độ yêu thương của mẹ với bé

9. Tại sao bạn đánh con mà con không được đánh lại bạn?

“ Đánh nhau là việc làm không tốt. Bạn đánh con là sai, bạn đó sẽ bị cô giáo, bố mẹ bạn đó phạt. Nếu con đánh bạn ấy thì con cũng sai và cũng sẽ bị phạt.”

10. Khi con lớn bằng bố con sẽ được cưới mẹ làm vợ chứ?

Bạn nên trả lời con “ Mỗi người đều có một vai trò duy nhất đối với người khác. Như việc bố là bố của con, mẹ là mẹ của con thì mẹ không thể làm bố, mẹ cũng không thể làm vợ con được. Sau này con sẽ cưới một cô gái khác mà con yêu, có thể sẽ xinh đẹp hơn mẹ, tài giỏi hơn mẹ”.

11. Tại sao cô chú kia lại hôn môi nhau? Sao mẹ không hôn con như vậy?

Trẻ có thể bắt gặp hình ảnh này khi đi chơi và khiến bạn ngượng ngùng. Hãy trả lời bé một cách khéo léo: “ đó là hành động thể hiện hai người yêu thương nhau và người lớn có cách thể hiện khác khi đối với trẻ con. Mẹ và những người yêu thích con cũng sẽ hôn con nhưng sẽ hôn vào má”. Và đừng chần chừ cho bé một cái hôn ngay sau đó.

12. Tại sao bố mẹ không ngủ cùng con nữa, có phải bố mẹ ghét con rồi?

Hãy cho bé hiểu bố mẹ vẫn luôn yêu bé. Việc cho bé ngủ riêng là để bé trưởng thành hơn, tự lập hơn và ai cũng phải trải qua giai đoạn này. Không ai có thể mãi ngủ với bố mẹ.

Những câu hỏi ngây thơ của con trẻ đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy thật ấu trĩ thậm chí ngượng ngùng muốn lảng tránh hay tức giận. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên bực tức vì những câu hỏi của trẻ và phớt lờ những câu hỏi đó. Trẻ cần học hỏi, khám phà về mọi thứ xung quanh và hỏi là cách tốt nhất để trẻ thể hiện điều đó. Hãy kiên nhẫn và cố gắng giải đáp một cách khéo léo các câu hỏi của trẻ.

Share.

Comments are closed.