Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cá Koi bị trùng mỏ neo: Cách điều trị đơn giản

0

Cập nhật vào 16/04

Trùng mỏ neo là ký sinh trùng phổ biến trên cá Koi mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Khi cá Koi bị nhiễm sẽ cảm thấy rất khó chịu nên cần có ngay biện pháp điều trị dứt điểm.

Triệu chứng của bệnh trùng mỏ neo của Cá Koi

Cá Koi khi nhiễm bệnh sẽ có bị ngứa ngáy, khó chịu, thường có biểu hiện cọ mình. Cá mệt mỏi vì kém ăn, hoặc có thể dẫn đến tình trạng bỏ ăn. Màu sắc da mờ đi, hoạt động bơi lội kém sôi nổi như thường ngày. Nếu tình trạng này kéo dài, cá sẽ dễ tử vong.

Trùng mỏ neo sống ký sinh trên khắp toàn bộ các phần phía ngoài cơ thể của cá như da, đuôi, vây, mắt, mũi, mang và xoang miệng, hút chất dinh dưỡng của cơ thể cá Koi và gây nên những vết thương.

Nguyên nhân gây ra trùng mỏ neo ở cá Koi

Trùng mỏ neo ở cá Koi được gây ra do một loại ký sinh trùng có tên là Lernaea, có chiều dài cơ thể khoảng 8-16mm giống như hình cái que và đầu có mấu giống mỏ neo cắm sâu vào cơ thể của cá. Hoạt động của những con này khiến cá Koi trở nên khó chịu như sau:

 • Trùng mỏ neo ký sinh trên toàn bộ phần phía ngoài cơ thể cá như: da, vây, đuôi, mắt, mũi, xoang miệng và mang. Chúng sẽ hút các chất dinh dưỡng và gây chảy máu trên cơ thể của cá.
 • Ở các giai đoạn khi chưa trưởng thành trùng mỏ neo sẽ sinh sống ở trong mang của cá Koi. Khi trưởng thành chúng sẽ giao phối với nhau, và con đực sẽ rời khỏi cá Koi sống vài ngày ở trong môi trường nước rồi chết, còn con cái vẫn tiếp tục sống ký sinh trên cơ thể của cá Koi.
 • Các con cái sau khi đã được thụ tinh vẫn tồn tại trên cơ thể của cá Koi và tiếp tục phát triển, sau đó trở thành hình dạng của con trùng mỏ neo.
 • Trùng mỏ neo đẻ trứng nhưng sẽ không bị phát hiện ở ao, hồ nuôi cá Koi, sau đó trứng sẽ ở trong mang cá Koi và nở ra khi gặp điều kiện và nhiệt độ của nước thích hợp.
 • Trứng sẽ nở ra những ấu trùng trùng mỏ neo bơi lội tự do trong nước, sau khi trải qua nhiều lần lột xác sẽ trở thành con trùng mỏ neo trưởng thành.

Trùng mỏ neo phân bố rộng rãi từ xứ nóng cho đến xứ lạnh; là loại bệnh nguy hiểm đối với nhiều loài cá khi nuôi với mật độ dày và thiếu chất dinh dưỡng. Bệnh thường xảy ra ở cá Koi vào mùa xuân, thu, đông, nhất là đối với các ao cá còn lưu qua đông.

Cá Koi bị trùng mỏ neo
Cá Koi bị trùng mỏ neo

Cách trị và phòng bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Cách trị bệnh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh trùng mỏ neo cho cá Koi. Bạn có thể Dùng chế phẩm sinh học EMINA cho cá koi giúp điều tiết các thành phần có trong nước như độ pH, các loại thức ăn dư thừa, các loại chất hữu cơ… Vi sinh EMINA giúp bổ sung cho nước vi sinh vật có lợi và ức chế sự sinh trưởng của các loại virus, vi khuẩn có hại, giúp cá koi khỏe mạnh hơn, khả năng kháng bệnh cao hơn.

Hoặc có thể dùng sản phẩm Dopa Kill theo những hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tách riêng cá bị bệnh sang một bể nuôi khác. Bể nuôi này nên có cùng nhiệt độ, nồng độ muối như bể cũ, không tách bằng cách vợt cá để tránh gây sốc cá.

Bước 2: Sử dụng sản phẩm Dopa Kill đổ vào bể cá theo liều lượng 0,5-1ml/10m3, cách nhau từ 1-2 ngày. Dùng liên tục trong thời gian 1 tuần để thấy kết quả.

Thuốc Dopa Kill đặc trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi
Thuốc Dopa Kill đặc trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ chúng ta có thể dùng lá xoan băm thật nhỏ hoặc bó lá xoan thành từng bó từ 10 – 15kg rồi dìm xuống ao, hồ nuôi cá Koi với liều lượng là 40 – 50kg/sào.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm mua những chú cá koi khỏe mạnh, bạn có thể đặt mua ngay tại cá chép koi giá rẻ của Askoi Farm – trại cá koi F1 lớn nhất tại miền Bắc.

Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi, chúng ta cũng sử dụng những biện pháp thông thường như cách phòng chống các bệnh khác như sau:

 • Bạn nên thường xuyên dùng muối ăn tắm cho cá Koi ở nồng độ muối từ 2-3% trong khoảng 15-30 phút.
 • Có thể dùng Chlorine hòa tan cùng với nước rồi phun đều xuống ao nuôi cá Koi với liều lượng 1gam/m3 nước. Nên phun thuốc liên tục trong vòng 2 ngày thì mới có hiệu quả.
 • Chúng ta nên thường xuyên thay nước sạch và tẩy dọn ao hồ nuôi cá sạch sẽ, định kỳ té vôi bột 1 lần/tuần và thường xuyên tắm cá bằng nước muối để phòng ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, việc lựa chọn giống cá khỏe mạnh ngay từ đầu sẽ tốt hơn trong việc phòng tránh bệnh tật. Bạn có thể lựa chọn dựa trên những đặc điểm sau:

 • Màu sắc ở da cá rõ nét, các mảng da đều khi nhìn theo chiều dọc xuống 2 bên sống lưng. Đuôi cá dài có thể bằng ⅔ thân.
 • Cá có vẻ bề ngoài đẹp hoặc không bị dị hình: mắt lồi, đuôi cong, vây hở… Cá không quá béo vì sẽ khó khăn di chuyển, dễ mắc bệnh. Thân cá thon dài như tàu ngầm là tốt nhất.
 • Khi bơi lội thì nhanh nhẹn, linh hoạt. Dáng bơi thẳng, dứt khoát chứ không lờ đờ hay bơi lệch sang một bên.

Cá Koi bị bệnh trùng mỏ neo còn khó chịu hơn bị rận. Nếu về lâu dài không được điều trị cá sẽ dễ bị các bệnh do vi khuẩn tấn công. Hãy điều trị ngay và chủ động phòng chúng để đàn cá Koi của mình luôn khỏe mạnh nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm về tình trạng Hồ koi bị tảo.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.