Công dụng của cây mật gấu miền Bắc và cây mật gấu miền Nam

0

Cây mật gấu được chia làm: Cây mật gấu miền Bắc, và cây mật gấu miền Nam. Cách sử dụng cây mật gấu ở mỗi miền không giống nhau do thành phần chứa trong cây khác nhau.

Hiện nay cây mật gấu là một trong những cây thảo dược được rất nhiều người quan tâm, có nhu cầu sử dụng lớn. Tuy nhiên có ít người biết rằng loại cây này có tới hai loại và chúng có thành phần và công dụng hoàn toàn khác nhau.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi sử dụng, bài viết này blogphuot.info sẽ chia sẻ với các bạn công dụng của cây mật gấu để các bạn biết sử dụng trong trường hợp nào để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

1. Cây mật gấu miền Bắc

Ở miền Bắc, y học cổ truyền gọi cây mật gấu là Hoàng Liên Ô rô, là một loại cây thân gỗ có màu vàng, bộ phận được sử dụng làm thuốc chủ yếu là thân cây.

Công dụng

Công dụng cây mật gấu miền Bắc được các thấy thuốc nghiên cứu sử dụng từ rất lâu trước đây, chủ yếu để chữa các bệnh về gan như: Bệnh viêm gan B, C, bệnh vàng da, bệnh về đường tiêu hóa như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, viêm đại tràng, bệnh về xương khớp…

Cách sử dụng

Cách sử dụng cây mật gấu miền Bắc chủ yếu là sắc nước uống hoặc đem ngâm rượu, bởi bộ phận được sử dụng là thân cây:

  • Thân cây đem thái hoặc chẻ nhỏ, rửa sạch rồi phơi khô.
  • Khi sắc nước hoặc mang ngâm rượu thì nước cây mật gấu có màu vàng óng và rất đắng

Chính vì có vị đắng và màu nước rất giống với mật của con gấu mà người dân hay gọi là cây mật gấu.

2. Cây mật gấu miền Nam

Y học cổ truyển thường gọi là cây Kim Thất Tai hay cây lá đắng vì lá của loại cây này rất đắng. Là một loại cây thân mềm cao tới 1,5m và bộ phân được sử dụng làm thuốc là lá cây, lá cây có thể phơi khô rồi sắc nước uống.

Cây mật gấu miền Nam

Cây mật gấu miền Nam

Công dụng

Không như cây mật gấu Bắc là trị được rất nhiều bệnh, công dụng cây mật gấu miền nam là hỗ trợ điều trị các bệnh về tiểu đường, bệnh về xương khớp, hạ men gan và giải độc.

Cách sử dụng

Cách sử dụng của cây mật gấu miền Nam chủ yếu là sắc nước uống từ lá cây. Lá cây mật gấu phơi khô, dùng để sắc nước uống hàng ngày, dùng liên tục khoảng 20 -30 ngày ( theo chỉ định của thầy thuốc).

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm cũng như công dụng của 2 loại cây mật gấu miền Bắc và cây mật gấu miền Nam mà được người dân hai miền rất quan tâm và có nhu cầu sử dụng để điều trị bệnh. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ đã mang lại nguồn kiến thức bổ ích cho các bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất các bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng cây mật gấu tại: https://suckhoetv.com/dinh-duong/phong-tri-benh/uong-la-mat-gau-hang-ngay-co-tot-khong/

Share.

Comments are closed.