Giải pháp giảm hội chứng rối loạn thị giác do dùng máy vi tính

0
Cập nhật gần nhất vào

Việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của dân văn phòng là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Dưới đây sẽ là một số giải pháp khắc phục hội chứng rối loạn thị giác do dùng máy vi tính.

1. Nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng rối loạn thị giác do dùng máy vi tính

Hội chứng rối loạn thị giác màn hình là một trong những bệnh lý được hình thành do tác động của các ánh sáng màn hình của máy vi tính và các thiết bị điện tử gây ra. Làm tổn thương đến võng mạc của mắt khiến tầm nhìn bị hạn chế và đôi mắt không còn tinh anh như trước nữa.

Thị giác kém do làm việc không đúng cách

Thị giác kém do làm việc không đúng cách

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng này là do ngồi bàn làm việc với máy tính quá lâu và trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên, thường xuyên phải sử dụng các loại đèn như: Đèn Led, đèn huỳnh quang… Ngoài ra một số yếu tố khác như: vị trí đặt máy tính không đúng, ngồi sai tư thế, không nghỉ ngơi điều độ… cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rối loạn thị giác màn hình máy tình. Vậy như thế nào mới là ngồi làm việc đúng tư thế? Để biết được câu trả lời, bạn có thể tham khảo tại bài viết “Hướng dẫn ngồi làm việc với máy tính đúng tư thế

Khi mắc phải hội chứng này, đôi mắt của bạn sẽ thường xuyên có những biểu hiện  nhức mỏi, khô mắt, ngứa và hay dụi mắt, nhìn mọi thứ mờ và hay có hiện tượng lóa khi nhìn sang một vùng sáng khác. Nếu không được khắc phục kịp thời lâu dần đôi mắt sẽ có tật nhẹ thì phải đeo kính nặng có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Bởi vậy các bạn đặc biệt là dân văn phòng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến sức khỏe của bản thân để không phải nhận lấy những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Cách phòng tránh hội chứng rối loạn thị giác do dùng máy vi tính đơn giản và hiệu quả

Không khó để phòng tránh hội chứng rối loạn thị giác cho dân văn phòng khi ngồi bàn làm việc, tuy nhiên nó đòi hỏi ở bạn rất nhiều sự kiên nhẫn và thời gian rèn luyện thói quen để luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Luyện tập thị giác:

Bài tập đầu tiên mà bạn cần làm để giảm mệt mỏi cho đôi mắt khi làm việc đó là nhìn ra xa từ 15-20 phút. Chú ý đảo mắt qua lại các vật ở những cự ly khác nhau nhằm giúp võng mạc điều tiết tầm nhìn của mình. Duy trì hoạt động này trong suốt tám tiếng lao động của mình để đôi mắt luôn giữ được sự khỏe mạnh các bạn nhé!

Làm thế nào để có một thị lực khỏe mạnh

Làm thế nào để có một thị lực khỏe mạnh

Nếu có thể các bạn cũng nên đeo kính khi làm việc với máy vi tính, bởi lớp kính này sẽ giúp hạn chế các tia bức xạ mạnh phát ra từ các thiết bị này ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của bạn.

Điều chỉnh vị trí làm việc thích hợp:

Khi bạn thường xuyên phải giải quyết công việc với chiếc máy vi tính trên chiếc bàn làm việc của mình, phải làm sao để vừa có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng lại vừa đảm bảo cho đôi mắt không bị nhức mỏi. Việc bạn cần làm là điều chỉnh khoảng cách khi làm việc với màn hình máy tính sao cho đúng. Luôn duy trì khoảng cách nhìn từ 50 đến 60 cm và tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt từ 10 đến 20 cm để mắt bạn cảm thấy thoải mái hơn khi hoạt động.

Điều chỉnh lượng ánh sáng của không gian phòng làm việc cũng là biện pháp không thể thiếu để bảo vệ đôi mắt của bạn. Cần hạn chế sử dụng các ánh sáng đèn điện bằng cách mở rộng không gian làm việc với những chiếc cửa kính. Ánh sáng tự nhiên luôn chiếu vào phòng sẽ giúp không gian trở nên thoáng đãng và đễ chịu hơn con người cũng cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc.

Xem thêm Vì sao dân văn phòng thường mắc chứng rối loạn tiền đình

Các bạn cũng nên duy trì tư thế ngồi sao cho 2 cẳng tay song song với nền nhà, đùi đặt vuông góc với cẳng chân và song song với mặt phảng  nền nhà. Giữ vai thẳng lưng và đầu thẳng để không vị thoái hóa xương khớp các bạn nhé!

Được tổng hợp bởi blogphuot.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng