Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ý nghĩa của cá Koi là gì? Nguồn gốc của cá Koi?

0

Cập nhật vào 07/12

Cá Koi ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng và sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn để mua về nuôi làm cảnh. Vậy loài cá này có ý nghĩa gì mà lại có giá trị đến như vậy?

Nguồn gốc cá Koi

Trong khi nhiều người biết về cá Koi tại Nhật Bản nhưng thật ra cá Koi được nhập khẩu đến Nhật Bản từ Trung Quốc và một số quốc gia khác ở châu Á và châu Âu. Người Nhật đã thu thập và lai tạo ra nhiều loại cá Koi đẹp như hiện nay.

Cá Koi
Cá Koi

Có rất nhiều truyền thuyết cổ xưa liên quan đến cá chép. Huyền thoại lâu đời nhất là câu chuyện về nhà triết học Trung Quốc – Khổng Tử. Vào năm 533 Trước Công nguyên, khi Khổng Tử sinh được con trai, hoàng đế đã tặng cho ông một món quà – con cá trắm đen. Tương truyền rằng, tất cả cá chép Koi hiện đại ngày nay, đều có nguồn gốc từ con cá của nhà vua.

Ban đầu, cá chép Koi được nuôi như một loại thực phẩm trong gia đình, chứ không phải để làm cảnh. Việc nuôi cá chép trong hồ được bắt đầu mãi sau này ở Niigata, Nhật Bản. Trong suốt một mùa đông khắc nghiệt, các nông dân Nhật Bản ở Niigata không thể câu cá và duy trì bất kỳ cây trồng nào. Bởi vậy họ làm ao để nuôi cá koi nhằm cung cấp thức ăn cho gia đình. Trong thời gian này, nhiều nông dân bắt đầu nhận thấy màu sắc đột biến khác nhau trên da của những con koi mới lớn lên. Vì vậy, họ chọn cẩn thận những con cá có màu sắc đẹp và nuôi trong ao riêng biệt để giữ như là vật nuôi gia đình. Koi tiếp tục được lai tạo để có nhiều màu sắc đẹp tuyệt vời. Ngày nay, cá koi có hơn 100 loại màu sắc khác nhau.

Cá koi sẽ bớt ý nghĩa nếu bạn không có một hồ cá koi đẹp và chuẩn. Bạn có teher tìm hiểu ngay về dịch vụ làm hồ cá koi Nhật của Askoi.vn

Ý nghĩa của cá Koi là gì

Biểu tượng cho nét đẹp thẩm mỹ

Cá Koi với những màu sắc rực rỡ, tươi tắn đã trở thành một trong những nét độc đáo của các loài cá cảnh. Nó khác hoàn toàn với những loài cá cảnh khác là chúng không chỉ có một màu thôi.

Với 5 màu chính, cùng hệ thống mối màu trên mình thì chúng trở thành niềm ước ao của bao nhiêu loài cá khác ấy chứ !

Với một hồ cá Koi lung linh màu sắc cá Koi thì nó sẽ là điểm nhấn của khuôn viên ngôi nhà bạn. Chắc chắn sẽ thu hút mọi ánh nhìn từ những vị khách ghé thăm nhà bạn. 

Cá Koi nhiều màu sắc đem lại sự thẩm mỹ cho hồ cá
Cá Koi nhiều màu sắc đem lại sự thẩm mỹ cho hồ cá

Mang ý nghĩa về tinh thần mạnh mẽ, ý chí kiên định

Ý nghĩa này bắt nguồn từ một truyền thuyết về cá Koi.

Quân xâm lược Trung Quốc đã đưa cá Koi đến Nhật Bản, nơi mà cá phát triển mạnh mẽ. Cá Koi nổi bật trong tác phẩm của các nghệ sĩ xăm mình Nhật Bản vì một truyền thuyết lâu đời ”cá vượt Vũ Môn hóa rồng”. Hầu hết các ý nghĩa và biểu tượng đằng sau những chú cá Koi bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa này.

Truyền thuyết về cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng
Truyền thuyết về cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng

Theo thần thoại Trung Quốc và Nhật Bản kể rằng: Có một lần, hàng ngàn con cá Koi bơi ngược sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Khi bơi, chúng đã tạo nên sức mạnh bằng cách đẩy ngược dòng nước. Tuy nhiên, trên sông Hoàng Hà, có một thác nước. Khi cá đến thác, hầu hết các chú cá quay trở lại vì hiện tại đã trở nên quá khó khăn. Có một số con tiếp tục cố gắng để đạt đến đỉnh của thác nước. Cuối cùng, một chú Koi đã thành công vượt qua thác nước. Để thưởng cho chú cá kiên trì này này, các vị Thần đã biến nó thành một con rồng vàng rất đẹp.

Thác nước đó gọi là Vũ Môn. Huyền thoại kể rằng cho đến ngày nay, bất kỳ chú cá Koi nào có sức mạnh để hoàn thành cuộc hành trình vượt qua cổng Vũ Môn sẽ trở thành một con rồng bay lên trời.

Người xưa còn kể lại rằng khi một chú cá Koi bị bắt, nó sẽ chờ đợi con dao mổ thịt mà không có một sự sợ hãi nào. Đó chính là sự dũng cảm của một chiến binh Samurai khi phải đối mặt với thanh gươm trong trận chiến. Điều này đã đưa cá Koi vào trong văn hóa tín ngưỡng, biểu tượng cho sức mạnh và lòng can đảm.

Cá Koi có khả năng thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, nó tượng trưng cho sức mạnh. Đó là do trong bản chất cá Koi có thể lội ngược dòng. Thông qua các huyền thoại cá koi, bạn có thể thấy rằng chúng có quyết tâm rất lớn, sự cống hiến, sự kiên trì và thành công. Dưới đây là một số trong những điều mà cá Koi tượng trưng:

 • Vượt qua những trở ngại và đạt được một mục tiêu
 • Hoàn thành một biến chuyển trong đời
 • Khát vọng trần tục và tiến bộ
 • Sự thịnh vượng, may mắn, và một cuộc sống lâu dài
 • Quyền lực
 • Độc lập
 • Nam tính
 • Tình yêu nồng nàn
 • Tình bạn thân thiết

Để cá koi mau lớn, bạn có thể tìm mua thức ăn cho cá tại các địa chỉ uy tín. Nếu có nhu cầu, bạn có thể đặt mua cá ngay tại chuyên mục thức ăn cá koi của Askoi.vn.

Ý nghĩa hướng bơi của cá Koi

Ngược dòng

 • Bạn đang trong một trận chiến hay cuộc đấu tranh đang gặp nhiều trở ngại nhưng bạn sẽ không bỏ cuộc.
 • Bạn đã vượt qua những trở ngại và bây giờ bạn đã đạt được sức mạnh bạn cần phải tiếp tục chống lại các hiện tại.

Xuôi dòng

 • Bạn vẫn chưa có được sức mạnh để chống lại các chướng ngại vật và di chuyển hướng tới thành công.
 • Bạn đã đạt được mục tiêu của mình và vượt qua những trở ngại của bạn, bây giờ bạn không còn chiến đấu với hiện tại nữa.
Hướng bơi của cá cũng mang những ý nghĩa nhất định
Hướng bơi của cá cũng mang những ý nghĩa nhất định

Như vậy, cá Koi là loài cá cực kỳ ý nghĩa. Bởi thế nên chẳng có gì kỳ lạ khi cá Koi lại được nhiều người ưa chuộng và sẵn sàng trả một mức giá rất cao cho một con cá.

Nếu yêu thích cá koi, bạn có thể tìm hiểu thêm về Lễ hội cá Koi Nhật Bản Koinobori Matsuri.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.